Học sinh Thái Nguyên thi thử vào đại học

60 học sinh trường THPT Đại Từ (Thái Nguyên) vừa hoàn thành bài thi đánh giá năng lực kéo dài 195 phút trên máy tính.

Chiều 14/3, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức thi thử ở điểm trường THPT Đại Từ (huyện Đại Từ, Thái Nguyên). Sau 195 phút làm bài thi trong phòng máy tính với các giám thị trông thi là giảng viên của Đại học Quốc gia Hà Nội và giáo viên THPT trên địa bàn tỉnh, đa số thí sinh đều thở phào nhẹ nhõm.

Phạm Phương Mai (lớp 12A14) cho biết sau khi vào phòng thi, thí sinh được giám thị giới thiệu cách hoàn tất thông tin thí sinh và hướng dẫn cách làm bài. Màn hình máy tính cũng hiển thị những dòng hướng dẫn rất tỉ mỉ để thí sinh làm theo. Sau khi lựa chọn đề nhóm khoa học xã hội, em tập trung làm bài.

"Đề có các câu hỏi từ dễ đến khó, phong phú dạng bài ở tất cả các môn, có nhiều câu hỏi tích hợp đòi hỏi thí sinh phải vận dụng kiến thức vào thực tế", Mai nhận xét và cho biết không hề áp lực khi làm bài thi.

3-JPG.jpg

Học sinh THPT Đại Từ thi thử bài đánh giá năng lực của Đại học quốc gia Hà Nội chiều 13/3. Ảnh: Hoàng Thuỳ.

Cũng cảm thấy mình đã trải qua kỳ thi một cách nhẹ nhàng, thí sinh Nguyễn Thị Thuỳ Linh (lớp 12A9) cho biết sắp tới sẽ đăng ký dự kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội vì cảm thấy không bị áp lực, kết quả cũng được biết ngay sau kỳ thi nên không phải đắn đo về tính công bằng trong thi cử.

Linh cho biết, đề thi đều là những kiến thức đã được học trong chương trình phổ thông, vừa với khả năng của thí sinh. Linh thích phần thi Văn bởi câu hỏi dễ hiểu, không gò bó. Tuy nhiên em cũng đề xuất ban đề thi nên cho thêm các câu hỏi mở về dân tộc, đời sống hoặc hiểu biết xã hội để thí sinh thể hiện được khả năng.

"Em học ban D, thi được 71/140 điểm. Như vậy là qua ngưỡng chuẩn đầu vào của Đại học Quốc gia Hà Nội. Thời gian tới em sẽ tập trung ôn tập và làm thêm đề mẫu, chắc chắn kết quả sẽ tốt hơn", Linh tâm sự.

Trần Xuân Hảo (lớp 12A15) tỏ ra khá hài lòng với kết quả của bản thân khi được 113/140 điểm. Hảo cho biết đề thi có 50 câu trắc nghiệm khá dễ, chỉ cần làm vài bước là ra kết quả. Sự tích hợp giữa các môn cũng được thể hiện nhuần nhuyễn qua các câu hỏi.

"Hiện nay các trường cấp 3 đều học Tin học nên chúng em không gặp khó khăn gì trong quá trình làm bài. Một số bạn bị lỗi kỹ thuật cũng kịp thời được khắc phục. Thầy cô giám thị cũng cho biết nếu máy lỗi có thể chuyển sang máy dự phòng, hoặc chuyển sang thi ca tiếp theo nên chúng em rất yên tâm. Thời gian tới em sẽ trau dồi thêm kiến thức các môn tự nhiên để có thể đạt kết quả cao hơn, trở thành sinh viên của Đại học Quốc gia trong tương lai", Hảo nói.

Phó Giám đốc đại học Quốc gia Nguyễn Kim Sơn cho biết, tổ chức thi thử là một trong những hoạt động nhằm chạy thử quy trình của kỳ thi đánh giá năng lực và thăm dò phản hồi của thí sinh về bộ đề thi.

"Chúng tôi chọn THPT Đại Từ vì đây là địa bàn có các thí sinh tập trung ở nhiều khu vực gồm thị xã, thị trấn, nông thôn, miền núi, đối tượng rất đa dạng. Học sinh ở khu vực 1 miền núi nên khả năng làm bài của các em sẽ cho trường những thông tin để hoàn thiện bộ đề và quy trình chính thức, phục vụ cho đợt thi sắp tới", ông Sơn nói và cho biết thủ khoa của buổi thi thử đạt 119/140 điểm.

60 thí sinh tham gia thi thử trong phòng máy là những em có nguyện vọng thi đại học và xét tuyển vào các trường đại học ở địa bàn Hà Nội. Hiệu trưởng THPT Đại Từ Trần Văn Hưng cho biết, trường không chọn những thí sinh giỏi nhất mà học sinh chỉ cần đảm bảo có học lực từ trung bình trở lên, ở tất cả các ban A, B, C, D...đều có thể tham gia thi thử.

"Chúng tôi đã tổ chức thăm dò học sinh về phương án thi của Đại học Quốc gia Hà Nội. Các em rất thích bởi vì với học sinh, không có kỳ thi nào không có áp lực, nhưng thi như Đại học Quốc gia thì áp lực thi đã được giải toả vì chỉ thi một hôm, thi xong biết điểm ngay, không sợ gian lận hay chấm điểm thiếu khách quan. Hơn nữa kỳ thi lại diễn ra vào tháng 5, trước kỳ thi THPT quốc gia nên các em đều xem đó là một cơ hội", thầy Hưng nói.

Theo quy định của Đại học Quốc gia Hà Nội, người đã học hết chương trình THPT trong năm 2015, người đã tốt nghiệp THPT, người đã tốt nghiệp trung cấp đều có thể đăng ký dự thi. Phiếu đăng ký dự thi được đăng tải trên website của Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội, mục “Đăng ký trực tuyến”.

Thời gian đăng ký dự thi đợt 1 từ ngày 25/3 đến ngày 15/4, đợt 2 từ ngày 20/6 đến ngày 10/7. Lệ phí đăng ký dự bài thi đánh giá năng lực là 100.000 đồng mỗi thí sinh trong một lượt thi. Lệ phí đăng ký dự thi bài thi Ngoại ngữ là 35.000 đồng mỗi thí sinh cho một lượt thi.

Đợt thi đầu tiên sẽ kéo dài từ ngày 30 – 31/5 (ngày 1 – 2/6 dự phòng). Đợt 2 từ ngày 1 – 2/8 (ngày 3 – 4/8 dự phòng). Riêng thí sinh dự tuyển vào Đại học Ngoại ngữ sẽ dự thi môn ngoại ngữ vào sáng ngày 30/5 (đợt 1) và sáng 1/8 (đợt 2). Sau khi dự thi môn ngoại ngữ sẽ dự thi đánh giá năng lực vào một trong các buổi thi còn lại.

Đại học Quốc gia Hà Nội có 7 cụm thi: Trụ sở 144 Xuân Thuỷ (Cầu Giấy, Hà Nội); Đại học Kiến trúc Đà Nẵng (Đà Nẵng); Đại học Vinh (Nghệ An); Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa), Đại học Hàng hải Việt Nam (Hải Phòng); Đại học Sư phạm kỹ thuật Nam Định (Nam Định) và Cao đẳng Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên (Thái Nguyên).

Bài thi gồm 3 phần với 2 phần thi bắt buộc và 1 phần thi tự chọn có 140 câu hỏi trắc nghiệm. Thời gian đếm ngược được tính riêng với mỗi phần thi. Tổng thời gian làm bài là 195 phút.

* Hướng dẫn đăng ký dự thi

Hoàng Thuỳ

Kênh tuyển sinh (Theo Vnexpress)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Học sinh Thái Nguyên thi thử vào đại học,

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017