Học sinh nghỉ tết vẫn làm nhiều bài tập

(Giáo dục) Việc giao bài tập dồn lại như thế sẽ khiến nhiều em ngại học, bởi tâm lý ngày Tết các cháu muốn đi chơi nhiều hơn, chị Hằng nói. Do đó tôi sẽ chỉ cho bé làm các bài cô giao, và không bắt bé phải làm thêm trong các sách nâng cao để cháu có thời gian nghỉ ngơi.

Sự kiện HOT: TUYEN SINH 2012 - TUYỂN SINH 2012

Tin liên quan:

hs_tranh_thu_lam_bai_truoc_tet

Học sinh tranh thủ làm bài tập trước Tết

 

Chỉ còn vài ngày nữa học sinh (HS) bắt đầu nghỉ Tết. Năm nay HS cả nước được nghỉ Tết dài hơn, do vậy những ngày này HS không chỉ phải học dồn mà có đối mặt với "núi" bài tậpkhiến nhiều em choáng ngợp.

 

Lý do các thầy cô giao bài tập về nhà trước khi nghỉ Tết để học sinh không xao nhãng việc học tập trong thời gian nghỉ dài. Bởi vậy, hầu hết các môn đều có bài tập Tết. Vừa đi học về, bé Nam Anh (học sinh tiểu học trường N.T, Hà Nội) đã nhăn nhó: “Mẹ ơi, Tết này nhiều bài lắm!”, khi được hỏi thì bé liền mở cặp, xếp sách giáo khoa (SGK) và mở từng trang đánh dấu bài tập Tết. Chị Hằng – mẹ bé Nam Anh tỏ ra lo lắng: “Bài tập của bé chủ yếu là môn Toán và môn Tiếng Việt. Trong thời gian nghỉ Tết bé phải làm hàng chục bài Toán trong SGK, cộng với bài ôn tập trong vở Bài tập Tiếng Việt. Ngoài ra còn làm một số bài tập liên quan đến ngữ pháp Tiếng Việt nữa...."

 

Việc giao bài tập dồn lại như thế sẽ khiến nhiều em ngại học, bởi tâm lý ngày Tết các cháu muốn đi chơi nhiều hơn, chị Hằng nói. Do đó tôi sẽ chỉ cho bé làm các bài cô giao, và không bắt bé phải làm thêm trong các sách nâng cao để cháu có thời gian nghỉ ngơi.

 

Đối với học sinh các trường THCS hay THPT thì số lượng bài Tết và “hình phạt” dành cho những ai không hoàn thành “nhiệm vụ được giao” khá nặng. Em Phạm Minh Đức (học sinh lớp 9, trường THCS T.H, Hà Nội) cho biết: “Hơn một tuần nay nhiều bạn lớp em đã “phát sốt” vì bài tập các môn. Như môn Vật Lý phải làm 15 bài trong sách bài tập, môn Hóa học cũng 15 bài, môn Toán 12 bài trong đó có 6 bài khảo sát hàm số dài lê thê, và 6 bài hình cực khó. Một số môn khác như Tiếng Anh, Văn, Sử…tuần này các thầy cô sẽ giao nốt. Chỉ cần nghỉ đến bài tập Tết đã thấy hoang mang rồi. Vì nếu không học bài, không thuộc bài sẽ bị chép phạt hàng trăm lần”.

 

Bên cạnh những bài tập trong SGK, sách bài tập, một số môn học yêu cầu HS phải tham khảo nhiều dạng bài trong các cuốn sách nâng cao, sách bổ trợ. Như môn Tiếng Anh, ngoài việc làm các bài trong sách, HS muốn hiểu sâu và nắm vững cấu trúc cần ôn kỹ trong cuốn Bài tập Trắc nghiệm Tiếng Anh hoặc làm các bài đọc, luyện những topic ở các sách bổ trợ kỹ năng. Một HS Trường THPT Chuyên ngữ, Hà Nội cho biết: “Bài tập cô giao đối với môn Tiếng Anh em nghĩ là phù hợp vì đặc thù của môn này phải làm nhiều bài, tham khảo nhiều bài đọc thì vốn từ mới nâng cao và cấu trúc mới vững. Nhưng chúng em đâu chỉ học mỗi môn Tiếng Anh, các môn khác môn nào cũng từ 20 đến 30 bài."

 

Vì thế bài tập Tết trở thành nỗi sợ hãi của rất nhiều HS ở các cấp học.


Nhiều phụ huynh vì không muốn con phải làm một lúc quá nhiều bài tập nên đã lên kế hoạch cho bé làm dần từng bài, để dịp Tết có nhiều thời gian nghỉ ngơi, thư giãn hơn. Chị Bích Hường (Đông Anh, Hà Nội) chia sẻ: “Ngày nào tôi cũng học cùng con đến 9 giờ tối nên tôi nắm rất rõ các bài tập mà cháu phải làm. Bài tập Tết khá nhiều nên tôi cho bé làm mỗi lần một ít, từ giờ đến Tết xong được phần nào, nhẹ phần ấy, để khi bé quay trở lại trường không phải “sợ” bài tập.”

 

Một số HS cũng tranh thủ thời gian rảnh rỗi để giải quyết công việc thầy cô giao phó. Như em Hoàng Quỳnh Trang (lớp 11 Trường THPT Lê Quý Đôn) khi được cô giáo giao bài môn nào là em về nhà làm luôn phần bài của môn đó, khi nào xong lại chuyển sang các môn khác. Vì vậy, thời gian nghỉ Tết em vẫn dành để đi chơi cùng bạn bè và gia đình. Trang cho biết: trong tuần này, các môn còn lại chắc chắn thầy cô sẽ giao bài tiếp, nhưng em cũng không lo lắng nhiều vì bài tập không bị dồn vào cùng một lúc.


Điểm thi đại học - điểm thi đại học 2012 - điểm thi - tuyển sinh

Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh qua email tại ô bên dưới.

Kênh Tuyển Sinh (vietnamnet)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Học sinh nghỉ tết vẫn làm nhiều bài tập, Học sinh nghỉ tết vẫn làm nhiều bài tập, bài tập về nhà, làm bài nhiều, hs nghỉ tết 16 ngày, nghỉ tết dài ngày

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017