Học sinh lớp 12 đứng ngồi không yên khi bỏ thi đại học 3 chung

Ngay khi biết được thông tin nêu trên, rất nhiều bạn học sinh có cùng chung tâm trạng lo lắng, hoang mang, đặc biệt là những sĩ tử lớp 12 đang đứng trước ngưỡng cửa thi ĐH. Bởi chỉ còn vỏn vẹn vài tháng nữa kì thi diễn ra, các bạn đang gấp rút ôn luyện theo phương thức thi 3 chung

Sự kiện: Giáo dục, đào tạo, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tuyển sinh 2014

Hiện tại, việc không biết trường mình dự định đăng kí thi sẽ thi riêng hay thi chung? Nếu thi riêng thì thi theo cách thức nào?… khiến các sĩ tử đứng ngồi không yên. Theo thông tin mới từ Bộ GD&ĐT, trong kỳ thi tuyển sinh năm 2014, các trường ĐH, CĐ đủ điều kiện có thể chủ động lựa chọn và quyết định phương thức tuyển sinh phù hợp như thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển…, mà không cần phải bắt buộc áp dụng phương thức thi 3 chung như thông lệ nhiều năm trở lại đây.

Học sinh lớp 12 đứng ngồi không yên khi bỏ thi đại học 3 chung

Học sinh lớp 12 đứng ngồi không yên khi bỏ thi đại học 3 chung

Còn lại, những trường chưa đủ điều kiện để chủ động tuyển sinh riêng, Bộ sẽ hỗ trợ thi theo hình thức 3 chung trong vòng 3 năm. Đặc biệt, các thí sinh thi vào trường có phương thức thi riêng sẽ không được sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào các trường thi chung.

"Sĩ tử 96" đứng ngồi không yên vì "bỏ thi đại học 3 chung"

Ngay khi biết được thông tin nêu trên, rất nhiều bạn học sinh có cùng chung tâm trạng lo lắng, hoang mang, đặc biệt là những sĩ tử lớp 12 đang đứng trước ngưỡng cửa thi ĐH. Bởi chỉ còn vỏn vẹn vài tháng nữa kì thi diễn ra, các bạn đang gấp rút ôn luyện theo phương thức thi 3 chung như cũ. Nhưng hiện tại, việc không biết trường mình dự đi thi sẽ thi riêng hay thi chung? Nếu thi riêng thì thi theo cách thức nào?… khiến các bạn đứng ngồi không yên.

Bạn Ngọc Anh (lớp 12 chuyên Văn, THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) chia sẻ: “Khi biết được thông tin, mình và cả lớp hết sức ngỡ ngàng và không ai đồng tình với quy định mới này. Bọn mình là học sinh chuyên, đã học 3 môn theo khối thi ĐH được 3 năm nay rồi. Bây giờ chỉ cách kì thi có mấy tháng lại đột ngột thay đổi cách thức, bọn mình không kịp xoay sở. Chưa kể, mình lo lắng rằng, thi theo hình thức riêng này sẽ nảy sinh nhiều tiêu cực hơn”.

Bạn Hà Linh chia sẻ: “Mình sinh năm 1996 và năm tới sẽ thi ĐH. Đến thời điểm này đã là cao trào ôn thi rồi, bọn mình đang dần vào quỹ đạo. Xin Bộ đừng đề xuất thay đổi gì nữa, bọn mình sẽ rất hoang mang và trở tay không kịp. Nếu có thay đổi gì xin hãy áp dụng cho các em sinh năm 1997. Còn bọn mình bây giờ đã rất mệt mỏi, mỗi ngày nghe Bộ có đề xuất gì là lại hoang mang lo lắng, rất ảnh hưởng tới việc ôn tập”.

Bạn Thủy Tiên lại chia sẻ hoàn cảnh khác của mình: “Điểm thi ĐH năm nay sẽ hưởng đến việc đi du học của mình. Mình đã chuẩn bị xong hết mọi thứ, chờ ngày thi để đi. Mà trường mình thi, nếu Bộ cho thi theo kiểu riêng thì rất có thể sẽ không thi chung. Mình muốn hỏi, giờ mình phải làm thế nào? Tương lai của mình sẽ ra sao? Bao nhiêu công sức trầy trật học văn hóa, học tiếng Anh, tiếng Nhật của mình vứt đi sao?”…

Bạn Nguyễn Nữ lại bày tỏ: “Mình sinh năm 1995. Năm ngoái mình đã rớt ĐH 2 lần: 1 lần NV 1 và 1 lần NV 2, đau khổ và mất hết niềm tin về cánh cửa ĐH của bản thân. Mình đã suy nghĩ rất nhiều, cố gắng rất nhiều để đi đến quyết định thi lại. Vậy mà bây giờ, khi chỉ còn vài tháng nữa là thi ĐH, đọc được thông tin này mình thấy rất hoang mang, mình lo sẽ bị rớt thêm lần nữa. Mình mong Bộ GD sẽ xem xét lại vì chúng mình thực sự chưa chuẩn bị tinh thần để đối diện việc này”.

"Sĩ tử 96" đứng ngồi không yên vì "bỏ thi đại học 3 chung" 3

Đặc biệt, quy định không được sử dụng kết quả thi riêng để xét tuyển vào các trường thi chung càng khiến các bạn hoang mang hơn, vì cánh cửa bước vào giảng đường ĐH lại càng trở nên hẹp hơn bao giờ hết. Hiểu được tâm trạng hoang mang của các sĩ tử, nhiều người bày tỏ sự động viên, bạn Việt Duy cũng cho biết: “Mình thấy cách này cũng hay vì nếu mỗi trường tự tổ chức tuyển sinh thì cơ hội thi trong 1 năm của các thí sinh có thể cao hơn vì có thể mỗi trường có 1 thời gian tuyển sinh riêng. Do vậy, thí sinh có thể có nhiều lựa chọn ngành nghề hay trường mà mình muốn theo học .Cách này các nước trên thế giới đang áp dụng”.

Thiết nghĩ, đây là thời điểm quan trọng đối với các sĩ tử chuẩn bị bước vào kì thi ĐH đầy cam go, vì vậy các bạn nên tập trung ôn luyện bởi dù thi theo hình thức nào thì quan trọng nhất là các bạn cần phải nắm vững kiến thức.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Học sinh lớp 12 đứng ngồi không yên khi bỏ thi đại học 3 chung, bỏ thi đại học 3 chung, thi 3 chung, tuyển sinh riêng, danh sách các trường tuyển sinh riêng

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017