Học sinh giỏi "mệt" với thủ tục tuyển thẳng vào đại học

Sợ không được tuyển thẳng vào Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội), hàng chục phụ huynh, học sinh Trường THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng) đã chạy đôn chạy đáo mấy ngày nay.

Tuyển sinh 2015: Học sinh giỏi "mệt" với thủ tục tuyển thẳng vào đại học

Học sinh giỏi "mệt" với thủ tục tuyển thẳng vào đại học

Phụ huynh và học sinh vội vàng làm lại hồ sơ xét tuyển thẳng mới trong thời tiết nắng nóng - Ảnh: Thân Hoàng

Ngày 30-5, hàng chục phụ huynh, học sinh Trường THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng) tập trung tại trường yêu cầu làm rõ việc con họ đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, làm hồ sơ tuyển thẳng vào Đại học Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội) nhưng không có tên trong danh sách được tuyển thẳng đợt 1 mà trường này công bố.

Các phụ huynh cho biết ngày 29-5 trên website của Trường đại học Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội) đăng tải danh sách học sinh được tuyển thẳng vào trường. Gần 20 học sinh các lớp chuyên Anh, Trung, Nga, Pháp của Trường THPT Trần Phú đoạt giải nhất, nhì, ba kỳ thi học sinh giỏi quốc gia đã làm hồ sơ xin xét tuyển thẳng từ đầu tháng 5 nhưng không có tên trong danh sách trúng tuyển.

Tối 29-5, nhiều phụ huynh liên lạc đến Sở Giáo dục và đào tạo Hải Phòng thì được biết hồ sơ của các em vẫn nằm ở sở chưa được chuyển đi, dù đến nay hạn nộp hồ sơ đã quá 10 ngày theo thông báo trong bản hồ sơ đăng ký tuyển thẳng của Trường ĐH Ngoại ngữ.

Bà Nguyễn Thị Hằng (mẹ học sinh Vũ Hoàng Hiệp - giải nhì quốc gia môn tiếng Anh) cho biết trong buổi họp phụ huynh từ cuối tháng 4, nhà trường phát cho các em học sinh quy chế tuyển sinh 2015, thông báo tuyển thẳng của ĐHQG Hà Nội. Trong các thông báo này ghi rõ hạn nộp hồ sơ tuyển thẳng vào ĐH Ngoại ngữ trước ngày 20-5.

Học sinh giỏi "mệt" với thủ tục tuyển thẳng vào đại học

Hàng chục phụ huynh học sinh Trường THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng) cấp tập làm thêm bộ hồ sơ đăng ký tuyển thẳng để gửi trực tiếp vào Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội) trưa 30-5 - Ảnh: Tiến Thắng

Theo bà Hằng, trước đó những phụ huynh có con em nằm trong diện được xét tuyển thẳng có đến trường để hỏi về việc mua hồ sơ đăng ký tuyển thẳng thì được thông báo về Sở Giáo dục và đào tạo để mua, tuy nhiên khi lên sở thì được cán bộ của sở cho biết hồ sơ tuyển thẳng không bán mà sẽ chuyển trực tiếp về cho các trường có học sinh đoạt giải quốc gia để các em làm thủ tục đăng ký, sau đó chuyển hồ sơ về lại cho sở để sở có trách nhiệm nộp về cho các trường theo quy định.

Trưa 30-5, trong cái nắng hơn 40 độ C, hàng chục phụ huynh vẫn phải chạy đôn chạy đáo cùng với các con để làm thêm một bộ hồ sơ khác mang đi nộp trực tiếp cho Trường ĐH Quốc gia mong có thể được giải quyết.

Do là ngày nghỉ nên cán bộ lưu giữ hồ sơ không có mặt tại Trường THPT chuyên Trần Phú, sau khi được sự đồng ý của ban giám hiệu nhà trường, phụ huynh đã phải phá khóa để lấy học bạ của con mình mang đi photo công chứng bổ sung cho hồ sơ tuyển sinh.

Ông Đinh Hồng Tiệp, phó hiệu trưởng Trường THCS Trần Phú, cho biết nhận được hồ sơ xét tuyển thẳng của các em khối chuyên ngữ từ đầu tháng 5. Nhà trường đã chuyển các hồ sơ này về Sở Giáo dục và đào tạo TP Hải Phòng để sở tập hợp gửi đến các trường đại học.

Trước sự hoang mang của phụ huynh và các em học sinh, Trường THPT Trần Phú đã tạo điều kiện cho mượn học bạ, giấy tờ đi photo để làm hồ sơ xét tuyển thẳng mới gửi đến ĐH Ngoại ngữ.

Các phụ huynh đã cử một cô giáo (cũng có con đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia) mang tập hồ sơ mới này lên Trường ĐH Ngoại ngữ nộp trong chiều 30-5.

Ông Vũ Văn Trà, phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Hải Phòng, cho biết khi phụ huynh học sinh liên lạc đến sở đã trực tiếp giải thích để gia đình bớt hoang mang. Về lý do vì sao chưa chuyển hồ sơ của các em đi, ông Trà giải thích sở làm đúng theo quy chế của Bộ Giáo dục và đào tạo hạn chót đến đầu tháng 8.

Trường Đại học Ngoại ngữ công bố danh sách thí sinh trúng tuyển thẳng

Trường Đại học Ngoại ngữ- Đại học Quốc gia Hà Nội vừa có quyết định công nhận 254 thí sinh trúng tuyển thẳng kỳ thi tuyển sinh đại học 2015 vào trường.

254 thí sinh được công nhận trúng tuyển theo điện tuyển thẳng vào trường được hưởng các quyền lợi quy định theo quy chế hiện hành tại trường ĐH Ngoại ngữ- ĐH Quốc gia Hà Nội kể từ ngày nhập học.

Các thí sinh trúng tuyển sẽ không phải tham gia kỳ thi Đánh giá năng lực và ngoại ngữ. Nếu thí sinh muốn đăng ký xét tuyển vào các trường khác thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội thì phải tham gia làm bài thi Đánh giá năng lực như những thí sinh khác.

Đây là quyết định trúng tuyển thẳng kỳ thi tuyển sinh đại học 2015 đợt 1 vào trường. Trường tiếp tục nhận hồ sơ tuyển thẳng đối tượng thí sinh đạt giải chính thức kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia do các Sở GD-ĐT gửi về và sẽ công bố danh sách trúng tuyển trước ngày 15-8 theo quy định.

Danh sách thí sinh trúng tuyển thẳng xem tại đây

Không có chuyện mất quyền tuyển thẳng vào Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội

Trong sáng 30-5, nhiều phụ huynh học sinh lớp 12 Trường THPT năng khiếu Trần Phú (Hải Phòng), trong diện tuyển thẳng vào Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQG Hà Nội) năm 2015, đã bức xúc tập trung đến Sở GD- ĐT Hải Phòng và Trường THPT năng khiếu Trần Phú, phản ứng về việc các em không có tên trong danh sách quyết định công nhận trúng tuyển thẳng kỳ thi tuyển sinh đại học 2015 Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội vừa mới công bố.

Theo ghi nhận của PV Nhân Dân điện tử, phản ứng của các phụ huynh trước thông tin con em mình trong diện tuyển thẳng, đã nộp hồ sơ theo quy định, nhưng lại không có tên trong danh sách Trường Đại học Ngoại ngữ- ĐHQG Hà Nội công bố, còn “nóng” hơn cả thời tiết đang giữa kỳ nắng nóng gay gắt. Nhiều phụ huynh còn tất tả sao lưu học bạ, làm thêm một bộ hồ sơ và tức tốc cử người mang lên nộp thẳng lên Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội. Một số người cho rằng, Sở GD-ĐT Hải Phòng đã sai, tắc trách... khi tiếp nhận hồ sơ của học sinh trong diện tuyển thẳng, nhưng... không chuyển lên, dẫn đến việc các em không có tên trong danh sách quyết định công nhận trúng tuyển thẳng kỳ thi tuyển sinh đại học 2015 và các em mất quyền tuyển thẳng vào Trường... gây tâm lý hoang mang trong nhiều phụ huynh.

Qua tìm hiểu được biết, sở dĩ có tình trạng trên là do sự hiểu lầm của các phụ huynh. Xuất phát từ việc ngày 28-5, trên Website của ĐHQG Hà Nội có công bố danh sách các thí sinh trúng tuyển thẳng vào trường. Một số phụ huynh không thấy tên của con, em mình trong diện này, mặc dù đã nộp hồ sơ trước đó, nên đã phản ứng và lan truyền thông tin chỉ có tên 1/20 thí sinh là học sinh Trường THPT chuyên Trần Phú có trong danh sách tuyển thẳng vào Trường..., khiến các phụ huynh lo lắng, hoang mang và bức xúc.

Theo Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hải Phòng Vũ Văn Trà, những thông tin nêu trên là không chính xác. Sở GD-ĐT Hải Phòng tuân thủ quy chế, quy định của Bộ GD-ĐT về việc tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015. Ngày 13-5, Trường THPT chuyên Trần Phú đã nộp 56 bộ hồ sơ đăng ký tuyển thẳng của học sinh tại Sở GD-ĐT. Số hồ sơ này Sở GD-ĐT Hải Phòng sẽ chuyển tới các trường đại học thí sinh đăng ký trước ngày 5-8, theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT. Không có chuyện, các hồ sơ đăng ký tuyển thẳng vào Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội đã nộp cho Sở GD-ĐT Hải Phòng hiện không có tên trong danh sách các thí sinh trúng tuyển thẳng do Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội công bố sẽ mất quyền tuyển thẳng. Bởi, danh sách 254 thí sinh trúng tuyển thẳng kỳ thi tuyển sinh đại học 2015 do Trường công bố là danh sách trúng tuyển đợt 1. Và Trường tiếp tục nhận hồ sơ tuyển thẳng đối tượng thí sinh đạt giải chính thức kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia do các Sở GD-ĐT gửi về và sẽ công bố danh sách trúng tuyển trước ngày 15-8, theo quy định. (Thông tin đã đăng trên Nhân Dân điện tử, sáng 30-5).

Đây cũng là vấn đề mà các bậc phụ huynh có con, em tham dự kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015 cần lưu ý trong tìm hiểu, tiếp nhận thông tin và cảnh giác trước các tin đồn thất thiệt về kỳ tuyển sinh. Đồng thời, các trường đại học cũng cần cẩn trọng, thống nhất trong thông tin theo các mốc thời gian quy định của Bộ GD-ĐT để tránh những hiểu lầm đáng tiếc.

Theo

  • Tuổi trẻ, tin gốc: http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20150530/hoc-sinh-gioi-met-voi-thu-tuc-tuyen-thang-vao-dai-hoc/754521.html
  • Nhân Dân, tin gốc: http://www.nhandan.com.vn/giaoduc/tuyen-sinh/item/26485902-truong-dai-hoc-ngoai-ngu-cong-bo-danh-sach-thi-sinh-trung-tuyen-thang.html
  • Nhân Dân, tin gốc: http://www.nhandan.com.vn/giaoduc/tuyen-sinh/item/26488902-khong-co-chuyen-mat-quyen-tuyen-thang-vao-dai-hoc-ngoai-ngu-dhqg-ha-noi.html

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Học sinh giỏi "mệt" với thủ tục tuyển thẳng vào đại học, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017