Học phí "khủng" trường Đại học Công nghiệp

Học phí "khủng" trường Đại học Công nghiệp không chỉ ở hệ chính quy mà các hệ đào tạo khác: vừa làm vừa học, liên thông... với mức học phí mới còn cao hơn gấp nhiều lần

Sự kiện: Giáo dục, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, diem thi tot nghiep

Sinh viên các hệ đào tạo không chính quy của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM còn phải chịu mức học phí cao hơn gấp nhiều lần so với hệ chính quy.
Việc lạm thu học phí của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM không chỉ ở hệ chính quy mà các hệ đào tạo khác: vừa làm vừa học, liên thông... với mức học phí mới còn cao hơn gấp nhiều lần

>>Thư gửi thầy hiệu trưởng ngôi trường thu học phí vượt trần

Học phí không chính quy: cao hơn 1,5 lần

Năm 2011 tôi vào trường với mức học phí 110.000 đồng/tín chỉ và gần một năm sau tăng lên 147.000 đồng/tín chỉ. Tôi không hiểu vì sao trường lại tăng học phí liên tục đến chóng mặt như thế? So với các trường khác thì chắc giờ Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM có học phí ngang ngửa các trường tư, nhưng chất lượng máy thực hành thì thật sự quá nản. Nhưng sinh viên các hệ đào tạo không chính quy còn khổ hơn vì tới đây họ phải chịu mức học phí khủng” - T., sinh viên công nghệ thông tin, nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm học 2012-2013 Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM đã tăng học phí với lý do “để nâng cao chất lượng đào tạo, ngoài việc thu học phí theo quy định của Nhà nước, nhà trường cân đối mức thu học phí theo năm học 2012-2013” như sau: hệ ĐH chính quy (khóa 5, 6, 7): 147.000 đồng/tín chỉ; hệ ĐH vừa làm vừa học (khóa 4): 145.000 đồng/tín chỉ, (khóa 5): 200.000 đồng/tín chỉ; hệ liên thông ĐH 1,5 năm (khóa 7): 245.000 đồng/tín chỉ; hệ liên thông ĐH ba năm (khóa 4,5): 245.000 đồng/tín chỉ.

Thế nhưng đến nay cũng với lý do nêu trên, nhà trường tiếp tục tăng học phí “phi mã” và sáng tạo thêm cách thu với học phí môn thực hành, cụ thể: hệ ĐH chính quy bốn năm: môn lý thuyết (khóa 6, 7, 8) 190.000 đồng/tín chỉ, môn thực hành: 285.000 đồng/tín chỉ; hệ ĐH vừa làm vừa học bốn năm: môn lý thuyết (khóa 4, 5): 285.000 đồng/tín chỉ, môn thực hành: 427.500 đồng/tín chỉ; hệ liên thông ĐH một năm rưỡi: môn lý thuyết (khóa 8): 285.000 đồng/tín chỉ, môn thực hành: 427.500 đồng/tín chỉ; hệ liên thông ĐH ba năm: môn lý thuyết (khóa 4,5): 285.000 đồng/tín chỉ, môn thực hành: 427.500 đồng.

Lý giải về các mức thu học phí này, đại diện phòng tài chính kế toán nhà trường cho biết một tín chỉ thực hành được xác định mức chênh lệch từ 1,5-2 tín chỉ học phí (lý thuyết). “Một tín chỉ các hệ đào tạo không chính quy (hệ vừa làm vừa học, liên thông - PV) được xác định mức chênh lệch 1,5 lần so với hệ chính quy. Môn thực hành có mức học phí cao hơn 1,5 lần so với học phí môn lý thuyết. Sở dĩ các hệ đào tạo không chính quy có mức học phí cao hơn do các lớp này phải học buổi tối và chủ nhật. Nhà trường phải chi trả lương cho giáo viên mức từ 150-200% do làm việc ngoài giờ” - một cán bộ phòng tài chính kế toán nhà trường giải thích.

“Trường đã tạo điều kiện cho sinh viên rồi...”

Về việc nhà trường thực hiện thu học phí theo từng học kỳ, không thu theo từng tháng như quy định của Nhà nước, PGS.TS Nguyễn Đức Minh - trưởng phòng đào tạo nhà trường - cho rằng: “Do nhà trường đào tạo theo học chế tín chỉ nên không thể thu học phí theo từng tháng. Mỗi sinh viên tùy khả năng tài chính, năng lực học tập của mình có quyền chọn số tín chỉ tương ứng để học và đóng học phí. Việc trường phân thành ba học kỳ/năm học đã tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên hơn trong việc nộp học phí rồi”.

>>Bộ GD yêu cầu trường ĐH, CĐ không thu học phí một lần

Lý giải việc Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM đào tạo đa ngành nhưng chỉ áp dụng đánh đồng một mức thu học phí ĐH Công nghiệp chung cho tất cả các ngành học theo mức đóng của nhóm 2, ông Nguyễn Thiên Tuế - phó hiệu trưởng nhà trường - cho biết: “Ở trường này các ngành khối kinh tế không chỉ học lý thuyết mà còn được thực hành. Nhà trường đã đầu tư các phòng thực hành mô phỏng trị giá hàng tỉ đồng cho sinh viên khối kinh tế, tài chính ngân hàng thực hành, giảm bớt thời gian thực tập bên ngoài”. Cũng theo ông Tuế, việc năm nay trường quy định hai mức học phí môn lý thuyết và môn thực hành riêng biệt để “thay vì mỗi giờ thực hành sinh viên phải góp tiền mua phôi liệu, từ nay nhà trường thu học phí cao hơn một chút để làm việc này cho sinh viên”.

Đồng thời ông Tuế cũng cho biết: “ĐH Công nghiệp TP.HCM là trường công lập nhưng phải tự chủ tài chính, không được hưởng ngân sách nhà nước như các trường công lập khác. Hiện nay nhà trường chỉ được tự chủ chi, còn thu vẫn bị khống chế theo quy định”.

Kênh tuyển sinh : Nguồn tin tuổi trẻ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Học phí "khủng" trường Đại học Công nghiệp, học phí ĐH Công Nghiệp, ĐH Công nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 9 bình luận)

hoc phi
em muốn hỏi học phí của ngành ngôn ngữ anh của trường là bao nhiêu trên một học kỳ ạ
()()
học phí
em muốn hỏi học phí của ngành công nghệ may của trường năm 2015 la bao nhieu? ở trường em se học những gì với ngành công nghệ may và lợi thế tìm việc làm khi ra trường ạ
()()
hoc phi
cho em hỏi học phí ngành ngôn ngư anh một năm là bao nhiêu? và tổng cộng học phí là bao nhiêu khi em học xong bậc đại học?
()()
hang
em muon hoc nganh ke toan. e dc 16d ke ca diem khu vuc. vay em xet nv2 vao he dh co dau hk
()()
Nv2 và học phí
Em được 18.5đ em xét kinh doanh quốc tế nhắm đậu không? Cho em hỏi học phí ngành này là bao nhiêu/học kì?? Với lại ngành kinh doanh quốc tế học ở trường này ra trường có thể làm đúng ngành không??
()()
gửi
đang định đi học mà đọc thông tin nauy2 k biết có nên đi hay không nữa.
p/s: k có đk..... chắc bỏ học đi làm cho rồi
()()
học phí
hoc phi ngành công nghệ hóa học ở đại học công nghiệp bao nhiêu tiền 1 năm?
()()
hoi
e mun vao nghanh cong nhe thuc pham . hoc phi cua nganh nay bao nhieu ak
()()
Nv2 và học phí
Em muốn hỏi với 14d khối b em có thể học cd của trường được k ? Học phí học ngành công nghệ kĩ thuật môi trường la bao nhiêu ? Nếu đậu em sẽ học vào tháng mấy ?
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017