Hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2016

Chỉ còn hơn một tuần nữa, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia sẽ chính thức bắt đầu. Kỳ thi sẽ diễn ra trên khắp 63 tỉnh thành của cả nước, bao gồm cả cụm thi để xét đại học và cụm thi chỉ để xét tốt nghiệp phổ thông.

Hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2016Thí sinh dự thi trung học phổ thông quốc gia. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Công tác chuẩn bị đã được các địa phương tiến hành từ sớm và đang gấp rút rà soát hoàn tất, sẵn sàng cho kỳ thi quan trọng này.

Đảm bảo cơ sở vật chất

Tại tỉnh Sơn La, theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này, năm 2016, toàn tỉnh có hơn 10.000 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Trong số này, có gần 3.000 em đăng ký thi để vừa xét công nhận tốt nghiệp, vừa xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Với số lượng thí sinh này, tỉnh đã thành lập hai hội đồng thi ở hai cụm thi, với hơn 400 phòng thi. Các dữ liệu của thí sinh đều đã được cập nhật lên hệ thống thi trung học phổ thông quốc gia.

Ông Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng phòng khảo thí, quản lý chất lượng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La khẳng định: “Đến giờ phút này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cơ bản đã hoàn tất và sẵn sàng cho kỳ thi.”

So với Sơn La, Hà Nội có thuận lợi hơn rất nhiều về điều kiện cơ sở vật chất nhưng số lượng thí sinh dự thi cũng “khủng” hơn.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm nay, toàn thành phố có hơn 76.000 thí sinh đăng ký dự thi trung học phổ thông quốc gia. Số thí sinh có đăng ký xét tuyển đại học là gần 50.000 em.

Thành phố sẽ có 6 cụm thi. Trong đó, có 5 cụm thi do các trường đại học chủ trì, dành cho thí sinh có xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng và một cụm thi do Sở Giáo dục và Đào tạo hà Nội chủ trì, dành cho các thí sinh chỉ thi để xét công nhận tốt nghiệp.

Theo ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Kiểm định và đảm bảo chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, cụm thi tốt nghiệp do Sở chủ trì dự kiến có 692 phòng thi tại 31 điểm thi. Sở đã huy động 837 cán bộ giảng viên của 7 trường đại học, cao đẳng phối hợp trong công tác thi. Với các cụm thi do các trường đại học chủ trì, Sở cũng phối hợp để chuẩn bị 39 điểm thi tại các trường trung học, trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn.

Rốt ráo ôn tập cho học sinh

Bên cạnh việc chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực cho kỳ thi thì công tác ôn tập cho học sinh cũng được các địa phương thực hiện rốt ráo.

Tại Bắc Kạn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đoàn Văn Hương cho biết, Sở đã cử cán bộ đến từng trường để kiểm tra, động viên và kịp thời hỗ trợ các trường trong công tác ôn tập học sinh.

Cũng theo ông Hương, do Bắc Kạn là tỉnh miền núi, có nhiều học sinh dân tộc thiểu số nên so với các vùng thuận lợi, mặt bằng chung của học sinh thấp hơn. Vì thế, năm nào Sở cũng phải rất sao sao trong công tác đào tạo ngay từ trong năm học, đặc biệt là khâu ôn tập cuối năm để chuẩn bị cho kỳ thi.

“Chúng tôi cũng định hướng thêm các trường trong việc điều chỉnh kế hoạch ôn tập cho từng đợt, giúp giáo viên điều chỉnh phương pháp ôn tập hợp lý hơn với các học sinh yếu,” ông Hương nói.

Giống như Bắc Kạn, vấn đề ôn tập học sinh để đạt kết quả thi cao nhất có thể cũng được ngành giáo dục tỉnh miền núi Sơn La đặc biệt quan tâm. Khắp các trường dân tộc nội trú và các khu vực vùng sâu, vùng xa của tỉnh, cả thầy vào trò đang khẩn trương tập trung ôn luyện.

Tại trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Sơn La, việc ôn tập thậm chí được bắt đầu ngay từ sau Tết Nguyên đán. Theo thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Tuy, việc này giúp cho các học sinh có đến 5 tháng chuẩn bị cho kỳ thi, các em học đến đâu ôn đến đó, đến đâu chắc đến đó nên không bị quá áp lực trong tháng cuối.

Cũng theo thầy Tuy, trường có lợi thế là nội trú nên học sinh ở tập trung. Các em rất chịu khó học bài, tự ôn tập ngay cả buổi tối, dưới sự hướng dẫn của giáo viên.

Theo lịch thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2016 sẽ diễn ra từ ngày 1 đến hết ngày 4/7 với 8 môn thi. Trong số này có ba môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ và 5 môn tự chọn gồm Lý, Hóa, Sinh, Lịch sử, Địa lý.

Thí sinh cần dự thi ít nhất 4 môn để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, bao gồm ba môn bắt buộc và một môn tự chọn. Thí sinh có thể tự chọn thêm môn thi để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng./.

 

Theo Vietnamplus, nguồn: http://www.vietnamplus.vn/hoan-tat-cong-tac-chuan-bi-cho-ky-thi-thpt-quoc-gia-2016/392119.vnp


Đọc thêm nhiều tin tức tuyển sinh 2016 mới nhất tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2016, kỳ thi THPT quốc gia 2016, cụm thi ĐH, cụm thi tốt nghiệp, xét tuyển đại học, phương pháp ôn tập, kế hoạch ôn thi THPT, đăng ký dự thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017