Hồ sơ xét tuyển lớp 6 "cháy" hàng

Chỉ trong ngày đầu tiên, trường THPT Lương Thế Vinh đã bán ra khoảng 1.500 bộ hồ sơ xét tuyển lớp 6 (trường chỉ tuyển tổng cộng 600 học sinh). Do lượng phụ huynh đăng ký quá đông, trong buổi sáng, trường liên tục phải dừng bán để in thêm hồ sơ.

Các trường đều không giới hạn lượng hồ sơ bán ra để tránh chen lấn, quá tải

Hồ sơ xét tuyển sinh lớp 6 “cháy” hàng

Không giới hạn hồ sơ bán ra

Mặc dù thời gian phát hành hồ sơ của trường THPT Lương Thế Vinh được dự kiến trong 20 ngày nhưng ngay buổi sáng đầu tiên đã liên tục phải dừng bán để in thêm hồ sơ. Tổng số lượng hồ sơ đã phát ra đến chiều 5-5, theo thông báo của PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường THPT Lương Thế Vinh là gần 1.500 bộ. “Theo đúng thông báo của trường, chúng tôi đảm bảo cung cấp đủ hồ sơ theo nhu cầu người dân trong 20 ngày nữa, tức là 25-5 mới hết hạn. Các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm sẽ không có chuyện hết hồ sơ, dừng cung cấp hồ sơ sớm trước thời gian quy định” - PGS Văn Như Cương chia sẻ. Đây là trường đầu tiên trong số 9 trường ở Hà Nội xét tuyển học sinh lớp 6 không theo phân tuyến với nhu cầu dự tuyển lớn hơn nhiều so với chỉ tiêu.

Tiếp theo trường Lương Thế Vinh, ngày 6-5, trường Marie Curie cũng bắt đầu phát hành hướng dẫn tuyển sinh lớp 6 và nhận hồ sơ dự tuyển. Hiệu trưởng trường Marie Curie Nguyễn Xuân Khang cho biết, trường không giới hạn lượng hồ sơ bán ra. Được biết, năm học 2015-2016, trường này tuyển sinh 300 học sinh, trong đó có 123 học sinh liên thông từ cấp tiểu học lên THCS.

Các trường khác như THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, trường Cầu Giấy, Hà Nội-Amsterdam… đến nay vẫn chưa có thông báo về kế hoạch, phương thức tuyển sinh lớp 6. Bà Nguyễn Thị Kim Anh, Hiệu trưởng trường THCS Cầu Giấy cho biết, trường chưa thông tin phương thức xét tuyển với phụ huynh, học sinh vì còn chờ lãnh đạo quận phê duyệt với thời  hạn cuối là ngày 13-5 sẽ gửi phương án lên Sở GD-ĐT Hà Nội để lãnh đạo Sở duyệt rồi mới công bố chính thức.

Sẽ có phỏng vấn để xét tuyển

Mặc dù đã bán hồ sơ xét tuyển lớp 6 nhưng trường Lương Thế Vinh vẫn chưa thể công bố phương án tuyển sinh cụ thể. PGS Văn Như Cương cho biết, vài ngày tới, nhà trường sẽ trình phương án tuyển sinh lên Sở  GD-ĐT phê duyệt. Hướng xét tuyển của trường là yêu cầu 5 năm học sinh giỏi bậc tiểu học, ưu tiên tuyển học sinh đoạt giải trong các cuộc thi do ngành   GD-ĐT tổ chức như giải toán qua mạng, tiếng Anh qua mạng từ cấp quận, huyện đến thành phố, quốc tế... PGS Văn Như Cương cũng lưu ý phụ huynh nên nộp tất cả các bằng khen, giấy khen hoặc chứng chỉ của con ở tất cả các cuộc thi như bơi lội, hội họa, văn nghệ… để được xét cộng điểm. Trường Lương Thế Vinh cũng hướng đến tiêu chí ưu tiên cho con em thuộc gia đình chính sách, những em đã có anh, chị là học sinh của trường.

Ngoài ra, để đảm bảo khách quan, công bằng, trường dự định sẽ phỏng vấn học sinh. “Chúng tôi chỉ tổ chức phỏng vấn ở vòng cuối, với những thí sinh ngang bằng nhau về điểm xét tuyển. Việc phỏng vấn sẽ cần nhiều thời gian vì mỗi Ban giám khảo sẽ gồm 3 thầy cô giáo lần lượt phỏng vấn học sinh. “Các câu hỏi sẽ không liên quan đến kiến thức, văn hóa mà nhằm đánh giá thái độ, cách ứng xử của mỗi học sinh” – PGS Văn Như Cương cho biết thêm.
Trường Marie Curie đã công khai phương án xét tuyển của mình với việc tuyển thẳng những học sinh từ cấp tiểu học của trường. Ngoài ra, học sinh đoạt giải Ba cấp quận trở lên trong các cuộc thi Toán, tiếng Việt, tiếng Anh lớp 5 (Violympic, Olympic tiếng Anh…), học sinh có chứng chỉ tiếng Anh do các đơn vị khảo thí tiếng Anh độc lập hoặc chứng chỉ kết thúc khóa học tiếng Anh ở một số trung tâm có uy tín và học sinh là con em chiến sĩ đang công tác tại Trường Sa, con gia đình liệt sỹ, thương binh nặng, con em giáo viên trong trường cũng sẽ được tuyển thẳng. Trường này cũng sẽ xét điểm học tập lớp 1 đến lớp 5 cộng với điểm khuyến khích và điểm ưu tiên. Trong đó, điểm khuyến khích là điểm cộng thêm cho các học sinh được giải Ba cấp quận trở lên cho các cuộc thi vẽ, thể dục thể thao, văn nghệ.

Với dự kiến mức hồ sơ dự tuyển vào các trường này sẽ tăng cao, việc làm thế nào để xét tuyển công bằng, đặc biệt là các trường công như Hà Nội- Amsterdam, Cấu Giấy, Lê Lợi, Nam Từ Liêm vẫn đang là bài toán chờ ngành giáo dục Hà Nội giải đáp với hạn chót được công bố là ngày 30-5.

Tuyển sinh lớp 6 đã vào “khuôn khổ”

Sau “lệnh cấm” tuyệt đối việc thi tuyển vào lớp 6 dưới mọi hình thức được Sở GD&ĐT công bố; sau khá nhiều luận bàn, thậm chí phản ứng từ các trường, cuối cùng một số trường rập rình phương án tuyển sinh riêng cũng buộc lòng “vào khuôn khổ”.
Sáng 5/5, trường THCS Lương Thế Vinh bắt đầu mở bán hồ sơ xét tuyển vào lớp 6, một số trường như THCS Marie Curie, THCS Nguyễn Tất Thành… cũng đang chuẩn bị phát hành hồ sơ xét tuyển.

Điểm chung dễ thấy từ các trường vốn đông học sinh (HS) đăng ký đầu vào trong mùa tuyển sinh năm 2015 là đều dự kiến mở bán không giới hạn số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển. Việc xét tuyển sau đó sẽ được thực hiện theo những cách và những tiêu chí cụ thể, phù hợp với đặc thù của từng trường. Điển hình, trường THCS Lương Thế Vinh sẽ xét tuyển để lấy 600 HS vào 2 cơ sở. Theo PGS Văn Như Cương – Chủ tịch HĐQT nhà trường, trường xét tuyển căn cứ trên học bạ, điều kiện trước hết là HS có 5 năm tiểu học là HS giỏi. Song đây chỉ được xem là điều kiện cần, bởi số lượng HS giỏi ở cấp tiểu học chiếm đa số. Các điều kiện “đi cùng” là ưu tiên những HS đoạt giải trong các cuộc thi do ngành GD&ĐT tổ chức, kể cả cuộc thi giải Toán, tiếng Anh qua mạng, hay các cuộc thi văn nghệ, thể dục thể thao từ cấp quận, huyện đến TP. Tiếp sau đó, trường xem xét những HS đoạt giải ở các cuộc thi có quy mô nhỏ hơn hoặc có giấy khen, chứng nhận đã tham gia các hoạt động do ngành GD&ĐT tổ chức... Ngoài ra, trường cũng ưu tiên con em gia đình chính sách, con em của cán bộ, giáo viên giảng dạy tại trường hay các em có anh/chị từng theo học tại trường. PGS Văn Như Cương khẳng định: “Để đảm bảo khách quan, công bằng, trường dự định sẽ phỏng vấn HS. Các câu hỏi sẽ không liên quan đến kiến thức văn hóa mà nhằm đánh giá thái độ, cách ứng xử của mỗi HS”.
Trường THCS Marie Curie thì ưu tiên tuyển thẳng HS đang học lớp 5 tại trường vào lớp 6. Dự kiến con số này là 123 HS, số còn lại là 177 chỉ tiêu, trường sẽ ưu tiên tuyển thẳng HS đoạt giải Ba cấp quận trở lên trong các cuộc thi giỏi Toán, tiếng Việt, tiếng Anh lớp 5, HS có chứng chỉ tiếng Anh, HS con em gia đình chính sách. Tiếp đến sẽ xét điểm học tập lớp 1 đến lớp 5 cộng với điểm khuyến khích và điểm ưu tiên để lấy cho đủ 300 HS. Trong đó, điểm khuyến khích là điểm cộng thêm cho các HS đoạt giải Ba cấp quận trở lên cho các cuộc thi vẽ, thể dục thể thao, văn nghệ.
Một số trường thuộc diện “hot” như trường THCS Amsterdam, THCS Cầu Giấy… hiện tại vẫn chưa chốt phương án xét tuyển, song đúng như kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2015 – 2016, các trường phải lên phương án tuyển sinh và báo cáo về phòng GD&ĐT để báo cáo Sở GD&ĐT vào ngày 13/5. Chậm nhất ngày 30/5, toàn bộ kế hoạch tuyển sinh phải được công khai trên cổng thông tin điện tử của Sở GD&ĐT.

Theo:
  • An ninh Thủ Đô, tin gốc: http://www.anninhthudo.vn/giao-duc/ho-so-xet-tuyen-lop-6-chay-hang/608328.antd
  • Kinh tế Đô thị, tin gốc: http://www.ktdt.vn/xa-hoi/giao-duc/2015/05/8102be3c/tuyen-sinh-lop-6-da-vao-khuon-kho/

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 6

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hồ sơ xét tuyển lớp 6 "cháy" hàng, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 6

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017