Giáo dục sau đại học khi du học Mỹ

Hai loại bằng sau đại học được cấp khi du học Mỹ là bằng Thạc sỹ và Tiến sỹ.

 • Văn bằng thạc sỹ: có 2 loại là thạc sỹ học thuật và thạc sỹ chuyên ngành. Bằng thạc sỹ học thuật ví dụ như Thạc sỹ Văn khoa (MA) hoặc Thạc sỹ Khoa học (MSc) được trao thường là sau hai năm kết hợp học các môn trên lớp và nghiên cứu. Các môn học trên lớp cần thiết có thể từ 30 đến 60 tín chỉ và một luận văn và / hoặc một bài thi vấn đáp. Các môn học này có thể giúp vào thẳng các chương trình bậc tiến sỹ.

Bằng thạc sỹ chuyên ngành thường dẫn đến một nghề nghiệp cụ thể và không dẫn đến nghiên cứu tiến sỹ. Các văn bằng này bao gồm MBA (Thạc sỹ Quản trị kinh doanh), MEd (Thạc sỹ Giáo dục), MSW (Thạc sỹ Công tác Xã hội), MFA (Thạc sỹ Mỹ thuật), .v.v... Những văn bằng này thường yêu cầu phải có từ 36 đến 48 tín chỉ học tập và không đòi hỏi luận văn.

Hệ thống giáo dục sau đại học tại Mỹ

Hệ thống giáo dục sau đại học tại Mỹ

 • Văn bằng tiến sỹ khoa học là bằng tiến sỹ phổ biến nhất, đòi hỏi sinh viên có đề tài nghiên cứu lớn, độc đáo, viết luận án và bảo vệ thành công luận án của mình trước một hội đồng phản biện. Chu trình hoàn thành luận án tiến sỹ có thể mất từ 5 đến 8 năm. Bằng tiến sỹ chuyên ngành, bao gồm EdD (Tiến sỹ Giáo dục) hoặc DBA (Tiến sỹ Quản trị kinh doanh) kết hợp vừa học các môn trên lớp vừa nghiên cứu

Xem thêm: Một số thông tin về hệ thống giáo dục Mỹ khi du học Mỹ

Giáo dục sau Đại học có nhiều loại bằng cấp khác nhau:

 • Loại bằng cấp phổ biến nhất bao gồm: Thạc sỹ (MA), Thạc sỹ khoa học (MS), Thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA), Thạc sỹ nghệ thuật (MFA), Thạc sỹ luật học (J.D), Thạc sỹ khoa học xã hội (MSW) và bằng chuyên môn về giáo dục (EdS).
 • Loại bằng cấp cao nhất hay cuối cùng là Tiến sỹ (PhD): giáo dục (EdD), Luật học (L.L.B), Khoa học tự nhiên (DSc), Dược (MD) và Tôn giáo hay Thần học (DD).

Bằng Thạc sỹ: Để hoàn thành chương trình học thường mất từ hai năm nhưng đôi khi bạn chỉ cần một năm để có được tấm bằng này. Thông thường, bằng Thạc sỹ đòi hỏi bạn phải hoàn thành từ sáu đến tám môn học, ngoài việc phải có một dự án hay viết luận văn.

Bằng Tiến sỹ: thường yêu cầu từ năm đến bảy năm học tập sau khi có bằng Cử nhân. Có thể mất ít thời gian hơn để lấy băng Tiến sỹ nếu bạn đăng ký tham gia một chương trình học sau khi đã lấy bằng Thạc sỹ nhưng mỗi chương trình lại có yêu cầu riêng (một số chương trình không nhận sinh viên có bằng Thạc sỹ của Trường khác vào học chương trình Tiến sỹ của Trường họ).

Khác với sinh viên Đại học, sinh viên sau Đại học bắt đầu nghiên cứu chuyên sâu ngay từ ngày học đầu tiên. Bạn có thể phải hoàn thành một số môn học bắt buộc và có thể được phép chọn khoảng hai đến ba môn học khác.

Nghiên cứu là một đặc điểm chính của phần lớn các chương trình học Cao học ở Hoa kỳ. Ngoài công việc giảng dạy và công tác quản lý trường, giảng viên các khoa thường tham gia vào các nghiên cứu cơ bản trong lĩnh vực giảng dạy của họ. Phần lớn công việc nghiên cứu ở Hoa Kỳ được sự hỗ trợ của nhiều cơ quan trong Chính phủ Hoa Kỳ. Giảng viên các khoa đăng ký xin tài trợ cho công trình nghiên cứu của họ. Một phần tài trợ đươc sử dụng để trả lương cho người nghiên cứu, trong đó đa số là các sinh viên quốc tế.

Tiêu chí tuyển sinh

Bạn thường bắt buộc phải hoàn thành một văn bằng (cử nhân) đại học bốn năm để vào học chương trình thạc sỹ.

Ở cấp độ thạc sỹ và tiến sỹ, một số khoa có thể yêu cầu bạn phải làm một trong hai bài kiểm tra GRE (thi tuyển vào các chương trình cao học ngành khoa học và kỹ thuật) hoặc GMAT (thi tuyển vào các chương trình cao học về Quản lý và Kinh doanh). Các bài thi khác như MAT (Bài kiểm tra ngoại suy theo phương pháp Miller) đối với lĩnh vực giáo dục hoặc tâm lý học có thể được yêu cầu. Các bài thi cụ thể về từng môn có thể được yêu cầu, ví dụ vào ngành y học, pháp luật, nha khoa. Kiểm tra với trường bạn định theo học xem họ yêu cầu bài thi nào.

Bạn cũng sẽ phải chứng minh bạn có khả năng ngôn ngữ tiếng Anh thoả đáng bằng cách cung cấp điểm số TOEFL của bạn hoặc điểm thi tiếng Anh được chấp thuận khác.

Du học Mỹ: Quy trình nộp hồ sơ nhập học bậc sau đại học

Bạn nên bắt đầu quá trình nộp hồ sơ từ 12 đến 18 tháng trước ngày dự định học của mình để nghiên cứu các trường khác nhau và hoàn tất các bài thi cần thiết cũng như để tìm hiểu cơ hội tài trợ và học bổng. Ngay sau khi bạn đã lựa chọn được một vài trường muốn dự tuyển, bạn sẽ phải chuẩn bị hồ sơ tuyển sinh của mình.

Nếu bạn còn lúng túng cho việc lên kế hoạch học tập và làm việc của mình tại nước ngoài hãy đăng ký ngay khóa học Lập kế hoạch du học tại cổng đào tạo trực tuyến Academy.vn.


Mỗi trường ấn định hạn chót nộp hồ sơ riêng của mình. Thường là từ tháng Một đến tháng Ba, mặc dù cũng có thể sớm hơn hoặc muộn hơn. Bạn luôn luôn nên nộp hồ sơ càng sớm càng tốt.

 • Hồ sơ tuyển sinh gửi thẳng tới trường, và thường bao gồm
 • Đơn xin dự tuyển
 • Lệ phí tuyển sinh
 • Học bạ: bản sao có chứng các văn bằng, các bằng tốt nghiệp gốc hoặc chức danh chuyên môn và bảng điểm đại học (cũng như Xếp loại học lực)
 • Điểm thi (GRE, GMAT, SAT, TOEFL hoặc các bài thi khác)
 • Tuyên bố cá nhân, trong đó bạn phải nêu rõ các mục tiêu và thành tựu học tập đầy tham vọng của bản thân
 • Thư giới thiệu, thường là từ giáo viên hoặc công ty bạn từng làm việc, những người có thể viết về công việc và tiềm năng của bạn
 • Một số trường đại học có thể yêu cầu bảng kê tài chính để xác nhận bạn có kinh phí để trang trải cho việc học sau đại học của bạn
 • Một số trường đại học, đặc biệt là các trường kinh doanh, sẽ phỏng vấn các ứng viên quốc tế. Nhân viên hoặc cựu sinh viên trường đại học có thể tiến hành các cuộc phỏng vấn này.

Bạn thường sẽ nhận được thư mời nhập học vào giữa tháng Tư cho khóa học bắt đầu vào tháng Chín.

Bạn đọc quan tâm tới các trường ĐH tại Mỹ có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.