Hàng ngàn du học sinh châu Á vừa lỡ cơ hội du học Mỹ

Hàng ngàn du học sinh châu Á vừa lỡ cơ hội du học Mỹ: Vì mức độ cạnh tranh rất gay gắt, một số công ty luyện thi đã lấy các bài thi chưa được công bố, nhưng đã được sử dụng ở Mỹ, để cho học sinh, sinh viên của họ luyện trước, nhằm giúp các học viên này đạt điểm cao hơn khi các bài thi này được sử dụng lại ở châu Á...

Hủy hàng loạt kết quả thi du học Mỹ ở châu Á

Điểm thi chuẩn hóa để xét tuyển vào nhiều trường đại học ở Mỹ (SAT) của hàng ngàn học sinh trên khắp châu Á trong tháng 1 vừa bị hủy, vì có gian lận trên diện rộng. Nhiều người chuyển sang luyện thi ACT. Kỳ thi ACT phổ biến hơn ở Mỹ, nhưng SAT lâu nay thống trị các thị trường nước ngoài. Tại Hàn Quốc và Trung Quốc, một ngành công nghiệp luyện thi SAT đã được hình thành mà ở đó học sinh phải mất hàng trăm giờ để luyện tập, nhiều báo nước ngoài như Washington Post, New York Times, China Daily... đưa tin.

Hàng ngàn du học sinh châu Á vừa lỡ cơ hội du học Mỹ

Hàng ngàn du học sinh châu Á vừa lỡ cơ hội du học Mỹ

Ảnh: WASHINGTON POST

Vì mức độ cạnh tranh rất gay gắt, một số công ty luyện thi đã lấy các bài thi chưa được công bố, nhưng đã được sử dụng ở Mỹ, để cho học sinh, sinh viên của họ luyện trước, nhằm giúp các học viên này đạt điểm cao hơn khi các bài thi này được sử dụng lại ở châu Á. College Board, tổ chức phi lợi nhuận quản lý hệ thống SAT, vừa cho biết sẽ không công bố điểm thi SAT trong tháng 1 của các học sinh, sinh viên châu Á. Tổ chức này nói rằng, một số cá nhân và tổ chức đã “lấy và chia sẻ tài liệu thi một cách trái phép”.

SAT có “trách nhiệm cung cấp điểm thi mang tính toàn vẹn cho các trường đại học và cao đẳng. Một phần quan trọng trong trách nhiệm đó là phát hiện, ngăn chặn và giảm nhẹ hậu quả từ các hành vi vi phạm an ninh”, Washington Post dẫn thông báo của College Board. Ôn luyện thi vào các trường đại học, cao đẳng ở Mỹ là ngành công nghiệp gặt hái lớn ở châu Á. Riêng năm ngoái, 150.000 học sinh từ Trung Quốc và Hàn Quốc du học Mỹ, chiếm 40% số sinh viên quốc tế học tập tại Mỹ, theo số liệu của Viện Giáo dục Quốc tế Mỹ (IIS). Lượng học sinh Trung Quốc sang Mỹ học đại học tăng 18% trong năm 2014.

ACT lên ngôi

Đến năm 2016, SAT mới được thiết kế lại, nên nhiều học sinh đang chuyển sang ACT - hệ thống có nhiều tài liệu ôn luyện và những bài thi cũ mà họ có thể luyện tập trước. Các công ty luyện thi ACT đang tận dụng đợt bê bối này để tăng mức độ phổ cập ACT, Reuters đưa tin. Tại quận Gangnam giàu có của Seoul (thủ đô Hàn Quốc), một chi nhánh của Cty dịch vụ giáo dục Princeton Review sẽ mở các khóa luyện ACT đầu tiên trong mùa hè 2015.

Công ty này cũng mở các khóa luyện ACT trên khắp Trung Quốc và Hàn Quốc, Reuters dẫn lời ông Steven Chou, Phó giám đốc phụ trách các chương trình quốc tế của Princeton Review. Ông Chou nói rằng, nhu cầu luyện thi ACT đang tăng ở nhiều khu vực, không chỉ riêng châu Á - Thái Bình Dương.

Kaplan, chi nhánh của tập đoàn Graham (Mỹ), nói rằng, ngành kinh doanh liên quan ACT tăng trưởng 15% trong năm qua. Tập đoàn Công nghệ và Giáo dục New Oriental, tổ chức ôn luyện cho 2,5 triệu học sinh trên khắp Trung Quốc, khẳng định, ngành công nghiệp ACT tăng 220% từ năm 2013 đến 2014. Tuy nhiên, một số chuyên gia luyện thi cảnh báo, tại châu Á, ACT còn dễ bị gian lận hơn vì cũng sử dụng hệ thống câu hỏi được sử dụng trước đó ở Mỹ.

Không ảnh hưởng học viên Việt Nam

Ngày 11/3, trao đổi với PV Tiền Phong, IIG Việt Nam, đại diện quốc gia của Viện Khảo thí Giáo dục Mỹ (ETS), tổ chức phát triển SAT, cho biết, họ không nhận được bất cứ thông báo nào từ College Board về việc kết quả thi của học sinh, sinh viên Việt Nam có bị chậm trả, bị hủy hay không. Các kỳ thi SAT tại IIG Việt Nam vẫn được tổ chức bình thường theo đúng lịch của ETS. IIG Việt Nam không phải là đơn vị duy nhất đảm nhận tổ chức toàn bộ các bài thi SAT tại Việt Nam. Cùng ngày, đại diện Viện Giáo dục Quốc tế Mỹ (IIE) nói với PV Tiền Phong rằng, họ đã thôi tổ chức các kỳ thi SAT tại Việt Nam từ vài năm trước. Theo số liệu thống kê chính thức, Việt Nam đang dẫn đầu trong các nước ASEAN về số lượng học sinh, sinh viên học ở Mỹ, với tổng số hơn 16.500 người.

Theo Tiền Phong, tin gốc: http://www.tamguong.vn/hoc/690106/huy-hang-loat-ket-qua-thi-du-hoc-my-o-chau-a-tpp.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hàng ngàn du học sinh châu Á vừa lỡ cơ hội du học Mỹ, du học Mỹ, thông tin du học, tin tức du học, học bổng

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017