Hàng loạt thẻ dự thi bị gắn sai ảnh

Vẫn còn nhiều sai sót trong hồ sơ đăng ký dự thi đã được phát hiện, chỉnh sửa trong ngày thí sinh đến làm thủ tục (30.6).

PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, chủ trì cụm thi tại Bình Thuận, cho biết có 122 trường hợp chỉnh sửa sai sót trên hồ sơ. Trong số này, rất nhiều thí sinh (TS) sai sót về thông tin hưởng điểm ưu tiên. Đặc biệt có trên 10 trường hợp TS bị ghép sai ảnh trên giấy báo hoặc thẻ dự thi. Cũng theo ông Dũng, hội đồng thi sau khi kiểm tra hồ sơ đã xử lý bằng cách chụp lại ảnh, ký đóng mộc để cấp lại thẻ dự thi cho TS ngay trong buổi sáng.

98,22% thí sinh đến làm thủ tục dự thi

Theo báo cáo nhanh của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cuối chiều hôm qua, tổng số TS đến làm thủ tục dự thi là 871.362, đạt tỷ lệ 98,22% (cụm thi tốt nghiệp: 251.799, đạt 98,43%; cụm thi ĐH: 619,563, đạt 98,10%). Có 5 cụm thi 100% TS đến làm thủ tục. Cụm thi có tỷ lệ TS đến thấp nhất là 95,03%.
Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 có 120 cụm thi (gồm 50 cụm thi tốt nghiệp và 70 cụm thi ĐH) với 1.452 điểm thi, 31.292 phòng thi. Tổng số TS đăng ký dự thi: 887.409 (cụm thi tốt nghiệp: 255.815 và cụm thi ĐH: 631.594).


Tại hội đồng thi Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM cũng ghi nhận 4 trường hợp bị sai ảnh. TS Nguyễn Huỳnh Anh, Trường THCS - THPT Phạm Ngũ Lão, cho biết khi kiểm tra dữ liệu trên hệ thống quản lý thi và trên giấy báo dự thi ảnh scan vẫn đúng nhưng thẻ dự thi được phát sáng 30.6 lại có ảnh TS khác. Đặc biệt, 2 trường hợp bị nhầm ảnh trên thẻ dự thi là 2 TS nam và nữ có họ tên giống nhau.

Hàng loạt thẻ dự thi bị gắn sai ảnh

Tương tự, trong buổi sáng qua, Trường ĐH Sài Gòn cũng ghi nhận có 2 trường hợp TS bị scan nhầm ảnh.

Theo cán bộ đào tạo một trường ĐH, có thể lỗi sai từ hệ thống quản lý thi vì cùng TS đó nhưng ở thời điểm khác nhau dữ liệu ảnh được scan vào khác nhau. Hệ thống này được Bộ quản lý, phía trường ĐH chủ trì cụm thi không xử lý việc nhập liệu hồ sơ TS.

Hoang mang vì… quyết định miễn thi tiếng Anh

Ngày 20.6, Bộ GD-ĐT có văn bản gửi các sở GD-ĐT về việc hướng dẫn cho học sinh có kết quả kỳ thi đánh giá năng lực học Chương trình tiếng Anh thí điểm bậc THPT đạt yêu cầu, có thể dùng kết quả này để làm kết quả môn ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp. Thế nhưng, vì quyết định này ra sau thời gian đăng ký dự thi nên nhiều TS có tham gia kỳ thi tiếng Anh này không biết, vẫn đăng ký tham dự môn tiếng Anh trong hồ sơ. Trong buổi sáng 30.6, nhiều TS Tây Ninh đến làm thủ tục dự thi tại cụm thi tốt nghiệp hoang mang vì không biết mình có được miễn thi môn tiếng Anh hay không, dù đủ điều kiện theo quy định trên của Bộ.

Ông Nguyễn Hữu Tài, Trưởng phòng Khảo thí và Công nghệ thông tin, Sở GD-ĐT Tây Ninh, cho biết: “Ngày 30.4 là kết thúc đăng ký dự thi, nhưng đến ngày 23 - 24.5 kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh thí điểm mới diễn ra và ngày 20.6 Bộ mới có quyết định về việc này. Vì vậy trong phần mềm kỳ thi THPT quốc gia không thể hiện được những thông tin này. Hiện có 39 TS trong tỉnh đăng ký dùng kết quả thi tiếng Anh thí điểm thay cho môn ngoại ngữ.

Theo quy định, TS chỉ cần bỏ thi một trong 4 môn thi tốt nghiệp là không được xét tốt nghiệp. Vì vậy, chúng tôi đành giải quyết bằng cách gửi danh sách 39 TS này cho các điểm thi để các em không cần phải đến thi môn tiếng Anh nữa, nhưng sẽ không bị giám thị đánh dấu là bỏ thi”.
Hàng loạt thẻ dự thi bị gắn sai ảnh - ảnh 1

Được biết, năm 2016, trên toàn quốc có 3.244 học sinh lớp 12 đạt yêu cầu trong kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh thí điểm này.

Các cụm thi ĐH có tổ chức chung cho cả TS dự thi chỉ để xét tốt nghiệp cũng lúng túng vì quy định mới này.

Sai ưu tiên xét tốt nghiệp, sửa ở đâu?

Nguyễn Thành Tâm (Trường THPT Hàn Thuyên) là con thương binh thuộc đối tượng 06, được hưởng điểm ưu tiên 1 điểm khi xét tốt nghiệp. Do sai sót trong quá trình nhập liệu nên giấy báo dự thi vẫn xếp TS này thuộc diện không được cộng điểm. Dù phát hiện trước đó 10 ngày nhưng theo hướng dẫn từ trường phổ thông, TS này chờ đúng ngày 30.6 đến hội đồng thi để chỉnh sửa. Tuy nhiên trong sáng qua, hội đồng thi Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM cho biết không thể chỉnh sửa thông tin liên quan đến việc xét tốt nghiệp nên hướng dẫn về lại trường phổ thông. Nhiều TS khác cũng gặp trường hợp tương tự với sai sót về điểm thưởng nghề, điểm ưu tiên dành cho TS dân tộc thiểu số khi xét tốt nghiệp…

Đến trưa qua, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết những sai sót liên quan đến xét tốt nghiệp cần điều chỉnh từ trường phổ thông.

Muốn đổi lại môn thi khác!

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đã giải quyết cho 1 TS được bổ sung môn thi. Ông Dũng cho biết TS này người dân tộc thiểu số, chỉ đăng ký dự thi môn toán và hóa nhưng quên môn lý. Sau khi xem xét kỹ hồ sơ, hội đồng thi quyết định xử lý linh hoạt cho phép TS được đăng ký dự thi bổ sung môn lý để đủ điều kiện xét tuyển ĐH.

Tại cụm thi do Trường ĐH Bách khoa TP.HCM tổ chức, tiến sĩ Lê Chí Thông, Trưởng phòng Đào tạo, thông tin: “Có 3 trường hợp TS sai sót khi đăng ký môn thi, muốn đổi lại môn khác. Theo quy định thì sai sót này không thể chỉnh sửa”. Ông Nguyễn Hữu Tài, Trưởng phòng Khảo thí và Công nghệ thông tin, Sở GD-ĐT Tây Ninh, cũng cho biết: “Trong buổi sáng, có vài TS khi làm hồ sơ thì đăng ký thi môn sử, địa, nhưng lúc đến làm thủ tục dự thi lại xin được đổi sang môn lý và sinh. Tuy nhiên yêu cầu này không thể đáp ứng”.

Theo Thanh Niên, tin gốc: http://thanhnien.vn/giao-duc/hang-loat-the-du-thi-bi-gan-sai-anh-718680.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hàng loạt thẻ dự thi bị gắn sai ảnh, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, tuyển sinh, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017