Hà Nội và TP.HCM: Gần 16 vạn học sinh thi tuyển vào lớp 10

Hôm nay, ngày đầu tiên của kỳ thi tuyển vào lớp 10, gần 80.000 học sinh Hà Nội sẽ tham gia thi hai môn Ngữ văn và Toán, trong khi đó tại TPHCM, con số này là 77.726 em.

Hà Nội và TPHCM: Gần 16 vạn học sinh thi tuyển vào lớp 10

Thí sinh tại một hội đồng thi ở Hà Nội xem danh sách phòng thi sáng 10/6. Ảnh: Như Ý.

Thanh tra đột xuất 100% điểm trường

Hôm qua (ngày 10/6), toàn bộ thí sinh đăng ký dự thi đã tập trung nhận phòng, lấy số báo danh và nghe phổ biến nội quy lần cuối trước khi bước vào kỳ thi.

Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin, năm nay số lượng thí sinh đăng ký thi tuyển vào lớp 10 đông hơn năm trước. Kỳ thi tuyển sinh đầu cấp lớp 10 năm nay thực hiện theo quy chế tuyển sinh của kỳ thi THPT quốc gia, tuy nhiên về cơ bản cũng không có nhiều sự khác biệt. Các thầy cô giáo, cán bộ phục vụ thi và thí sinh trước đó đã được phổ biến kỹ về quy chế thi.

Ngoài lực lượng thanh tra, giám sát của điểm trường, Sở GD&ĐT thành lập 25 đoàn thanh tra lưu động. Trong ngày đầu tiên của kỳ thi đảm bảo sẽ đi thanh tra đột xuất 100% điểm trường.

Trước kỳ thi diễn ra một ngày, đề thi cũng được hoàn thiện, chuyển đến các điểm thi với sự bảo vệ, giám sát chặt chẽ 24/24 của lực lượng an ninh.

Năm nay, gần 80.000 hồ sơ đăng ký dự thi nhưng chỉ có 50.185 chỉ tiêu khoảng 63%) được học ở trường công lập. Chính vì thế, năm nay ở nhiều trường có lượng thí sinh đăng ký dự tuyển đông, tỉ lệ chọi 1/5 như Trường THPT Chu Văn An. Ngoài ra, các trường có tỉ lệ chọi khá cao như: THPT Kim Liên, THPT Phan Đình Phùng, THPT Trần Phú…

Đề thi môn Văn của TPHCM nhiều đổi mới

Tại TPHCM, so với năm trước, năm nay số học sinh dự thi toàn thành phố tăng hơn 9.000 em trong khi chỉ tiêu vào trường công lập chỉ khoảng 64.000 em.

Trong đó, có 70.471 thí sinh thi vào lớp 10 THPT thường và 7.255 thí sinh dự thi vào lớp 10 chuyên. Toàn thành phố có 135 hội đồng coi thi với 3.315 phòng thi, trong đó có 11 hội đồng thi chuyên với 335 phòng thi.

Kỳ thi năm nay diễn ra vào hai ngày, hôm nay (11/6) và ngày mai (12/6). Ông Hồ Phú Bạc, Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT TPHCM) cho biết, môn đầu tiên thí sinh phải có mặt lúc 6g30 sáng để làm lễ khai mạc, các môn sau thí sinh chỉ cần có mặt trước giờ bắt đầu làm bài 30 phút. Thí sinh đi trễ quá 15 phút tính từ thời điểm làm bài sẽ không được dự thi dù bất cứ lí do gì.

“Tuy nhiên, nếu thí sinh đến nhầm hội đồng thi, bảo vệ xem hội đồng thi của em đó có gần không để hướng dẫn thí sinh đến đúng chỗ, còn nếu không kịp giờ thi thì sẽ cho vào hội đồng thi đến nhầm để làm bài nhưng bài làm của thí sinh sẽ được niêm phong riêng để về hội đồng thi xử lý”, ông Bạc cho hay.

Về cấu trúc đề thi, đặc biệt là môn Văn, Sở GD&ĐT TPHCM cho biết năm nay sẽ có nhiều đổi mới với yêu cầu về nhận biết, thông hiểu, vận dụng chiếm từ 20% - 30% điểm số bài thi, còn yêu cầu vận dụng cao chiếm từ 70% - 80%.

Cụ thể, phần một là phần đọc hiểu (chiếm khoảng 3 điểm), học sinh sẽ trả lời các câu hỏi tự luận ngắn đã học trong sách giáo khoa hoặc văn bản ngoài sách giáo khoa có chủ đề tương tự, phù hợp; trả lời các câu hỏi tự luận ngắn về tiếng Việt; giải bài tập tiếng Việt theo yêu cầu nhằm đánh giá khả năng ghi nhớ, nhận biết, tái hiện và vận dụng các đơn vị kiến thức cơ bản, cần thiết, nền tảng đã học về văn học và tiếng Việt; đánh giá khả năng vận dụng kiến thức, kỹ năng, phương pháp để đọc hiểu, tiếp nhận văn bản của người học…

Phần hai là tập làm văn chiếm khoảng 7 điểm, trong đó nghị luận xã hội 3 điểm và nghị luận văn học 4 điểm. Ở phần này, học sinh sẽ làm bài về nghị luận văn học, nghị luận xã hội về các vấn đề trong đời sống mà đề bài đưa ra, nhằm đánh giá khả năng thu thập, xử lý và nhận thức vấn đề của học sinh. Với bài nghị luận xã hội ngắn về một tư tưởng đạo lý hoặc hiện tượng đời sống gần gũi, phù hợp với lứa tuổi, từ đó, so sánh, liên hệ với văn bản trong và ngoài sách giáo khoa có chủ đề, thể loại tương tự…

Đà Nẵng:

Hơn 1,5 nghìn học sinh thi vào trường chuyên

Sáng ngày 10/6, gần 12.000 thí sinh Đà Nẵng đã bước vào ngày thi cuối cùng với môn thi Toán trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Theo đánh giá chung của các giáo viên và thí sinh, cấu trúc đề thi năm nay tương tự năm ngoái, đề phân cấp độ dễ, khó phù hợp nên nhiều thí sinh hoàn thành tốt bài thi.

Em Nguyễn Hoàng Nam (thi tại hội đồng thi trường THPT Trần Phú) nói: “Đề tương đối dễ, riêng phần hình học cũng không quá khó. Với môn Toán, em hi vọng mình sẽ đạt ít nhất 9 điểm”. Thầy Lê Hoàng - Tổ trưởng tổ Toán - Tin trường THCS Nguyễn Chí Thanh, đánh giá: “Năm nay, đề Toán ra như vậy là hay, dễ khó hài hòa tránh được áp lực làm bài và phân loại được đối tượng thí sinh. Học sinh có học lực trung bình khá, khá có thể làm được 7-8 điểm”.

Môn thi Toán sáng 10/6, có 92 thí sinh vắng thi. Kết thúc ba môn thi Ngữ văn, Anh văn và Toán, Đà Nẵng có 268 thí sinh bỏ thi, trong đó có một thí sinh bị sốt trong giờ làm bài. Sáng nay (ngày 11/6), 1.524 thí sinh các trường trên địa bàn Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ tiếp tục bước vào thi các môn chuyên vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Theo Tiền Phong, tin gốc: http://www.tienphong.vn/giao-duc/ha-noi-va-tphcm-gan-16-van-hoc-sinh-thi-tuyen-vao-lop-10-870703.tpo

Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 6

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hà Nội và TP.HCM: Gần 16 vạn học sinh thi tuyển vào lớp 10, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 6

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017