Hà Nội sẽ thi thử THPT Quốc gia 3 môn bắt buộc

Sáng 29-3, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, sẽ ra đề thi thử 3 môn thi bắt buộc là Văn, Toán, Ngoại ngữ cho học sinh lớp 12 toàn thành phố, dự kiến diễn ra trong các ngày, từ 20 đến 22-4.
Hà Nội sẽ thi thử THPT quốc gia 3 môn bắt buộcThí sinh Hà Nội sẽ thi thử THPT quốc gia 3 môn bắt buộc vào cuối tháng 4-2016

Hà Nội sẽ thi thử THPT Quốc gia 3 môn bắt buộc

Ông Trần Đăng Nghĩa, Phó trưởng Phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2016, các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên sẽ phải lên kế hoạch chi tiết để ôn tập cho các đối tượng dự thi, đặc biệt tập trung vào học sinh học lực trung bình, yếu.
Đặc biệt, để có cơ sở đánh giá, rút kinh nghiệm trong việc giảng dạy, ôn tập cho thí sinh dự thi THPT quốc gia sắp tới, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tổ chức thi thử với 3 môn thi bắt buộc: Văn, Toán, Ngoại ngữ.
Đề thi do Sở xây dựng dựa trên cấu trúc đề thi THPT quốc gia 2016 và hướng dẫn của Bộ GD-ĐT. Các trường và cụm trường sẽ phụ trách in sao đề thi, đảm bảo yêu cầu bảo mật. Bài thi sẽ dọc phách, chấm chéo nhưng không lấy kết quả thi để đánh giá vào điểm số năm học của thí sinh.

Năm nay, Hà Nội sẽ tổ chức 2 cụm thi. Cụm thi đại học sẽ do 5 trường ĐH chủ trì được phân thành khu vực. Cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì sẽ tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho thí sinh và tổ chức liên trường.

Thí sinh chưa tốt nghiệp nhưng đã học hết chương trình 2015-2016 chỉ được đăng ký tại các trường THPT. Thí sinh đã học các năm trước được đăng ký dự thi tại trường THPT nơi thường trú hoặc tại trường đã học. Ngoài ra, tất cả thí sinh có bằng tốt nghiệp THPT, muốn dự thi để lấy kết quả xét tuyển ĐH, CĐ 2016 đều được Hà Nội tạo điều kiện dự thi.

Góp ý cho đề thi THPT Quốc gia 2016

Xu thế ra đề theo thời sự những năm qua đã khiến học sinh không còn bất ngờ khi vấn đề biển đảo, tình yêu quê hương, đất nước liên tiếp vào đề thi môn Địa, Sử và cả môn Ngữ văn. Thầy Đỗ Đức Anh, giáo viên Ngữ văn trường THPT Bùi Thị Xuân, quận 1, TPHCM cho biết: “Vấn đề biển đảo dù hay nhưng không còn mới vì trong những năm qua xuất hiện quá nhiều trong đề thi các môn Văn, Sử, Địa ở kỳ thi đại học và ở các bài kiểm tra”.

Nhận xét về đề thi Ngữ văn THPT Quốc gia năm 2015, thầy Đức Anh cho rằng, đề thi đã có sự thay đổi tích cực về câu hỏi cũng như cấu trúc điểm số. Cụ thể, những năm trước đề thi ra theo dạng 2- 3- 5 (tức là đọc, hiểu chiếm 2 điểm, Nghị luận xã hội chiếm 3 điểm và Nghị luận Văn học chiếm 5 điểm) thì năm 2015 có sự điều chỉnh thành 3- 3- 4 nâng kiến thức đọc hiểu, thậm chí đoạn văn để phân tích cũng cho sẵn, tránh tình trạng học sinh phải ghi nhớ, học thuộc lòng như trước. “Về câu Nghị luận xã hội, vấn đề ngày càng mở, hướng đến học sinh, giúp học sinh phát triển kỹ năng sống. Tuy nhiên, yêu cầu của đề thi lại có phần thiên về tâm lý học, xã hội học nhiều hơn là văn học”, thầy Đức Anh nói.

Một vấn đề khác cũng được thầy Đức Anh băn khoăn đó là đề thi mở nhưng đáp án chấm hiện nay vẫn chưa mở hoàn toàn. Bên cạnh đó, cùng chung một đề nhưng có nơi chấm thoáng, có nơi chấm khó, dẫn đến thiếu công bằng giữa học sinh ở các vùng miền.

Về môn Anh văn, một giáo viên cho rằng, đề thi những năm qua có phần đổi mới nhưng chưa có nhiều chuyển biến. “Ví như đề thi phải nâng cao kỹ năng viết của thí sinh, yêu cầu thí sinh lí giải. Điều này sẽ tạo điểm khác biệt cho đề thi, và cũng phân loại được thí sinh trung bình, khá và giỏi. Ngoài ra, đề thi tiếng Anh hiện nay vẫn tập trung nhiều vào yếu tố ngữ pháp, từ vựng nên thiếu sức hấp dẫn...”, giáo viên này nói.

Thầy Nguyễn Đình Độ, phó hiệu trưởng trường THPT Thành Nhân, quận Tân Phú cho rằng, theo đánh giá chung đề thi THPT Quốc gia 2015, cơ bản đã làm tốt nhiệm vụ xét tốt nghiệp nhưng dùng để xét tuyển đại học thì chưa tốt vì thiếu độ phân hóa giữa học sinh khá, giỏi, xuất sắc. Cụ thể như môn Hóa, thầy Độ đề xuất năm nay đề thi nên có sự điều chỉnh ở phần câu hỏi nâng cao.

 

Tổng hợp

(nguồn: http://www.tienphong.vn/giao-duc/gop-y-cho-de-thi-thpt-quoc-gia-2016-986380.tpo, http://anninhthudo.vn/xa-hoi/ha-noi-se-thi-thu-thpt-quoc-gia-3-mon-bat-buoc/669427.antd)


Xem thêm tuyển sinh, tra cứu điểm thi tốt nghiệp 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hà Nội sẽ thi thử THPT Quốc gia 3 môn bắt buộc, thi thử THPT quốc gia, kỳ thi THPT Quốc gia 2016, xét tuyển ĐH CĐ 2016, cấu trúc đề thi, đề thi THPT quốc gia 2016, xét tuyển đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017