Hà Nội khống chế sĩ số 40 học sinh/lớp

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đã thành lập các đoàn kiểm tra điều kiện tuyển sinh của các trường THPT, chuẩn bị cho việc tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2015- 2016.

Hà Nội khống chế sĩ số 40 học sinh/lớp

Phạt từ 15-20 triệu đồng đối với lớp có số lượng học sinh vượt quá mức quy định từ 41% trở lên - Ảnh minh họa TTO

Theo số liệu của sở, năm học tới số học sinh (HS) dự tuyển vào lớp 10 dự kiến tăng thêm 10.000 HS.

Vì vậy, cùng với yêu cầu tăng cường cơ sở vật chất, chất lượng công tác tuyển sinh và chất lượng dạy học, Hà Nội áp dụng nghiêm ngặt hơn chủ trương “ba giảm” (giảm chỉ tiêu trái tuyến, giảm sĩ số HS/lớp, giảm số lớp đối với những trường quy mô quá lớn).

Theo đó, các trường phải có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, giáo viên để đảm bảo tối đa 40HS/lớp, nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục, đồng thời đáp ứng được các yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay.

Từ cuối tháng 1-2015, các đoàn kiểm tra của Sở GD-ĐT Hà Nội đã tập trung kiểm tra khối trường ngoài công lập, đồng thời yêu cầu các trường báo cáo số liệu về sở. Những trường không có đủ cơ sở vật chất, thiết bị, giáo viên, đặc biệt là không đủ điều kiện về bộ máy quản lý sẽ phải xem xét giảm hoặc ngừng giao chỉ tiêu.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cũng cho biết với các trường ngoài công lập có hai địa điểm trở lên sẽ chỉ giao chỉ tiêu cho một địa điểm. Dự kiến sẽ có 68% chỉ tiêu cho các trường công lập, số còn lại giao cho các trường ngoài công lập có đủ điều kiện đảm bảo chất lượng.

Năm 2014, việc siết chặt kiểm tra điều kiện tuyển sinh với trên 100 trường ngoài công lập ở Hà Nội đã cho thấy nhiều trường không có hiệu trưởng, thiếu giáo viên, thiết bị dạy học, địa điểm không đảm bảo chất lượng dạy học. Một số trường vì không khắc phục được bất cập trên đã phải ngừng tuyển sinh.

Theo phương án tuyển sinh đầu cấp đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt, tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội vẫn duy trì cả việc thi và xét.

Theo đó, HS tốt nghiệp THCS sẽ phải tham dự kỳ thi tuyển sinh với hai môn Ngữ văn và toán. Kết quả các môn thi cùng với kết quả đánh giá học lực, hạnh kiểm của HS ở bậc THCS sẽ là cơ sở để tuyển sinh vào lớp 10 đại trà.

HS dự tuyển vào bốn trường chuyên của Hà Nội, ngoài việc thi hai môn ngữ văn và toán sẽ dự thi thêm môn ngoại ngữ và các môn chuyên. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội dự kiến sớm hơn so với năm trước gần hai tuần.

Với việc tuyển sinh lớp 1 và lớp 6, Sở GD-ĐT Hà Nội vẫn tiếp tục duy trì quan điểm “giảm sĩ số HS/lớp, giảm HS trái tuyến và giảm số lớp ở trường có quy mô HS quá đông, không đáp ứng yêu cầu đảm bảo chất lượng”.

Năm học 2015-2016, Hà Nội dự kiến tăng 8.000 HS lớp 12, nhưng lớp 6 lại giảm mạnh so với năm học trước.

“Đủ chỗ học cho HS mầm non 5 tuổi và HS tiểu học” là yêu cầu mà UBND TP Hà Nội đặt ra đối với ngành GD-ĐT thủ đô. Để thực hiện, ngoài việc xây dựng thêm trường, lớp, việc giảm chỉ tiêu trái tuyến ở các trường “điểm” sẽ được sở làm quyết liệt hơn so với các năm trước.

Theo Tuổi Trẻ, tin gốc: http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20150203/ha-noi-khong-che-si-so-40-hoc-sinh-lop-o-thpt/706959.html

Tuyển sinh 2015, tuyển sinh vào lớp 10

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hà Nội khống chế sĩ số 40 học sinh/lớp, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 10

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017