Hà Nội: Học sinh cạnh tranh căng thẳng vào lớp 10 công lập

Dự kiến HS sẽ nhận phiếu báo thi vào 3 ngày 4,5 và 6/6/2015. HS sẽ sử dụng phiếu báo thi này để tham dự kỳ thi vào ngày 11/6/2015.

Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2015-2016, Hà Nội tăng gần 10.000 học sinh, khiến cuộc đua tranh vào trường công lập thực sự căng thẳng và “khốc liệt”.

Chọn đúng nguyện vọng, dễ đạt mục tiêu

Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2015-2016 của Hà Nội dự kiến sẽ có 85.000 thí sinh tham gia. Trong đó, số lượng tuyển vào hệ THPT là 72.110 HS (HS), nhưng chỉ có 56.840 HS được vào trường THPT công lập. Còn lại, gần 30.000 HS sẽ phải học trường dân lập, trung tâm giáo dục thường xuyên (GDTX), trường trung cấp chuyên nghiệp... Lý do là, so với mọi năm, chỉ tiêu vào lớp 10 THPT ở Hà Nội năm nay không tăng nhiều, nhưng số lượng HS lại tăng lớn. Đây là lứa HS sinh năm Canh Thìn (năm 2000) - được xem là “năm đẹp” nên nhiều gia đình lựa chọn để sinh con.

Sở dĩ có tình trạng “chạy đua” căng thẳng như vậy là vì chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 các trường công lập chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu của HS. Tuy nhiên, trong cuộc đua cam go này, nếu HS nào “biết người, biết ta” thì vẫn có cánh cửa vào trường công lập rộng mở. Thực tế, năm ngoái, có những HS có điểm khá cao nhưng không trúng tuyển lớp 10 công lập là do đăng ký nguyện vọng (NV) không phù hợp.

Hà Nội: Học sinh cạnh tranh căng thẳng vào lớp 10 trường công lập

Thầy Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục học Hà Nội phân tích: Các em chọn đúng NV thì dễ đạt mục tiêu hơn. Vì thế, chọn NV phải đúng với năng lực bản thân, chứ không phải cứ lao vào trường có tiếng cho oai. Cụ thế, đối với NV1, chọn trường mình mong muốn và tự tin khi thi vào trường đó. NV2 các em nên chọn những trường có số điểm đầu vào thấp hơn trường NV1. Còn nếu tính chọn trường không theo khả năng của mình hoặc cả 2 NV đều chọn những trường có điểm cao thì rất dễ trượt. Phụ huynh không chỉ  căn cứ vào tỉ lệ chọi của các trường mà phải xác định xem sức học con mình có thể đạt được bao nhiêu điểm để chọn trường có điểm chuẩn tương ứng, hoặc thấp hơn một chút. Nhiều giáo viên đưa ra lời khuyên, các phụ huynh không nên quá căng thẳng khi chọn trường cho con, quan trọng không phải là vào trường nào mà chính là bản thân con mình có quyết tâm học hay không?.

Do tình trạng học sinh tăng đột biến trong kỳ thi này, bà Nguyễn Thu Hà, Phó trưởng phòng Quản lý thi, Sở GD&ĐT cho biết: “Nếu năm học trước, Sở đã tiến hành xử lý nhiều trường THPT tuyển vượt chỉ tiêu thì năm nay Hà Nội đã phải “nới” chỉ tiêu cho các trường. Cụ thể, căn cứ vào tình hình thực tế mà Sở cho phép, một số trường được tăng 5-10% chỉ tiêu so với năm học trước…”.

Thầy Nguyễn Tùng Lâm cho biết: “Năm học này Trường THPTDL Đinh Tiên Hoàng được tăng lên thành 300 chỉ tiêu. Trường đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo viên để đảm bảo chất lượng giáo dục. Đặc biệt, trường mới có mở thêm các lớp chất lượng cao với chương trình nặng hơn, tăng cường các hoạt động xã hội, hướng nghiệp...”.

Đề thi hoàn toàn trong chương trình

Thời gian ôn luyện không còn nhiều, vì thế làm sao để việc ôn tập có hiệu quả khiến nhiều HS, phụ huynh lo lắng. Một phụ huynh có con học Trường THCS Trưng Vương, Quận Hoàn Kiếm chia sẻ: “Hy vọng có thể giành được một suất vào trường công lập, con chị đã phải học ngày, học đêm, chạy hết nơi này đến nơi khác. Cháu còn tham gia nhiều đợt thi thử ở trường và các trung tâm học thêm.

Nếu trượt công lập mà phải vào các trường ngoài công lập thì học phí sẽ rất cao, chất lượng chưa biết thế nào…”. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều giáo viên, thay vì cứ đẩy con đi học thêm thật nhiều thì phụ huynh nên kiểm soát khả năng tự học của con mình và sát ngày thi không học dồn dập quá nhiều khiến đầu óc mất tỉnh táo. Ngoài kiến thức cơ bản thì còn đòi hỏi HS phải có khả năng sáng tạo, biết vận dụng kiến thức, nếu chỉ học vẹt thì điểm sẽ không cao. Đặc biệt, tạo tâm lý thật thoải mái, tự tin khi làm bài thi, phải quyết tâm cao không được thấy bài khó là bỏ qua mà phải làm đến cùng.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, đề thi vào lớp 10 THPT hoàn toàn trong chương trình phổ thông, trọng tâm là chương trình lớp 9, xoay quanh những kiến thức cơ bản, không khó đến mức các em phải học ngày học đêm, học hết lò này sang lò khác. HS chỉ cần ôn tập kỹ, đầy đủ, nắm vững chuẩn kiến thức, kỹ năng là có thể làm được. HS trung bình có thể đạt từ 5 đến 7 điểm, HS khá đạt từ 7 đến 9 điểm. Phần câu hỏi nâng cao dành cho HS giỏi chỉ chiếm 1 điểm.

Năm nay, Hà Nội vẫn duy trì phương án thi tuyển kết hợp với xét tuyển sinh 2015 dựa trên kết quả học lực 4 năm THCS. Để đảm bảo công bằng, khách quan cho kỳ thi, Sở sẽ siết chặt ngay từ khâu kiểm tra hồ sơ, điểm bậc THCS để tránh phát sinh tiêu cực. Dự kiến từ ngày 20 - 25/5, Sở sẽ tổ chức 4 đoàn kiểm tra điểm bậc THCS…  Theo các chuyên gia giáo dục đề xuất, để giảm tải căng thẳng của kỳ thi tuyển sinh vào 10 thì ngoài giải pháp mở thêm trường học, về lâu dài Hà Nội cần nâng cao chất lượng giáo dục các trường sao cho đồng đều, tránh tình trạng HS chỉ đổ xô vào một số trường như hiện nay..

Theo VOV.vn, tin gốc: http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/ha-noi-hoc-sinh-canh-tranh-cang-thang-vao-lop-10-truong-cong-lap-402847.vov

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 10

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hà Nội: Học sinh cạnh tranh căng thẳng vào lớp 10 công lập, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 10

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017