Hà Nội chuẩn bị tổ chức thi và tuyển sinh năm 2016: Bảo đảm nghiêm túc, công bằng

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 tại Hà Nội có hai loại cụm thi (cụm thi đại học và cụm địa phương) với sự tham gia của hơn 76 nghìn thí sinh (TS) và đến nay công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực đang ở giai đoạn gấp rút, nhằm tổ chức kỳ thi nghiêm túc, tạo công bằng cho mọi TS. Thành phố áp dụng chung phương thức xét tuyển vào các lớp đầu cấp, không tổ chức thi để tuyển sinh...
Đây là nội dung được thống nhất tại cuộc họp Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh TP Hà Nội diễn ra ngày 17-5 do Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh chủ trì.
Hà Nội chuẩn bị tổ chức thi và tuyển sinh năm 2016: Bảo đảm nghiêm túc, công bằng

Ưu tiên cao nhất cho tổ chức kỳ thi THPT quốc gia

Đây là năm thứ hai Bộ GD-ĐT tổ chức kỳ thi THPT quốc gia với hai mục đích: Để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ). Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, năm nay Hà Nội tiếp tục tổ chức 2 loại cụm thi, trong đó cụm thi ĐH do trường ĐH chủ trì, dành cho TS dự thi với cả hai mục đích nêu trên; cụm thi tốt nghiệp do Sở GD-ĐT chủ trì, dành cho TS chỉ có nguyện vọng thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thống kê sơ bộ, kỳ thi THPT quốc gia năm nay tại Hà Nội có hơn 76 nghìn TS đăng ký dự thi, giảm so với 120 nghìn TS trong kỳ thi năm trước. Dù quy mô nhỏ hơn, song quan điểm được quán triệt tới các thành viên tham gia tổ chức kỳ thi là không được chủ quan. Tổng hợp ý kiến của các trường ĐH chủ trì cụm thi tại Hà Nội cho thấy, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ thi đang được gấp rút triển khai với tinh thần bảo đảm điều kiện tốt nhất cho TS.

Đề xuất chung của các trường hiện nay đối với Sở GD-ĐT là sớm hoàn thiện dữ liệu chính xác về số lượng TS chuyển cho từng trường ĐH để các trường có kế hoạch bố trí phòng thi, điều động lực lượng phục vụ. Đại diện Trường ĐH Sư phạm Hà Nội bày tỏ lo lắng, trong số 20 điểm thi của trường, có 11 điểm thi đặt tại trường THCS, mà thời gian này lại trùng với thời gian tổ chức tuyển sinh vào lớp 6. Đây cũng là băn khoăn của một số trường ĐH nhận nhiệm vụ chủ trì cụm thi ĐH tại Hà Nội. Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ khẳng định, sẽ tạo mọi điều kiện, ưu tiên cao nhất cho việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia.

Chung phương thức xét tuyển

Với công tác tuyển sinh đầu cấp (mầm non, lớp 1, lớp 6), năm 2016 là năm thứ hai các nhà trường bắt buộc phải thực hiện nghiêm túc và duy nhất một phương thức tuyển sinh là xét tuyển theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT. Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: Trường có số lượng HS đăng ký vào học lớp 1 hoặc lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh thì nhà trường căn cứ vào các quy định hiện hành để xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp, có thể sử dụng các tiêu chí phụ để xét tuyển sinh, tuyệt đối không được tổ chức thi tuyển. Thực tế triển khai năm học trước cho thấy toàn bộ quy trình xét tuyển đều được công khai tới phụ huynh và nhận được sự đồng thuận, không nơi nào để xảy ra thắc mắc, khiếu nại.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh thành phố, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Phạm Văn Đại chính thức thông báo sẽ áp dụng đại trà hình thức tuyển sinh trực tuyến từ mùa tuyển sinh năm học 2016-2017. Đây là điểm mới trong công tác tuyển sinh đầu cấp của Hà Nội, nhằm giảm tải cho các nhà trường trong việc thu nhận hồ sơ tuyển sinh, đồng thời giảm vất vả cho phụ huynh khi di chuyển nộp hồ sơ. Sau khi gửi hồ sơ đăng ký dự xét tuyển qua mạng, nhà trường sẽ gửi xác nhận về việc nhận hồ sơ cho phụ huynh học sinh. Với những khu vực, những gia đình không có điều kiện nộp hồ sơ qua mạng, có thể nộp hồ sơ theo cách truyền thống là trực tiếp nộp tại trường.

Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo thi TP Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị Sở GD-ĐT và các đơn vị liên quan căn cứ nhiệm vụ được giao, rà soát toàn bộ công việc cần triển khai theo hướng rõ người, rõ việc, rõ thời gian, báo cáo tiến độ và chất lượng về UBND thành phố; đồng thời kịp thời tháo gỡ, tạo điều kiện để các đơn vị thực hiện nghiêm túc phần việc của mình. Sở GD-ĐT có trách nhiệm điều động giáo viên tham gia coi thi, giám sát phòng thi bảo đảm tỷ lệ 50% số cán bộ coi thi/giám sát tại mỗi điểm thi của cụm thi tốt nghiệp là giáo viên phổ thông, số còn lại là giảng viên ĐH, CĐ. Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc phương thức tuyển sinh duy nhất là xét tuyển. Kế hoạch chi tiết về công tác tuyển sinh đầu cấp của từng quận, huyện, thị xã phải được hoàn thành để công khai cho phụ huynh trước ngày 30-5-2016.
- Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 diễn ra từ ngày 1 đến 4-7. Hà Nội có hơn 76 nghìn TS đăng ký dự thi THPT quốc gia, trong đó có hơn 16 nghìn TS dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT, số còn lại dự thi với hai mục đích: Vừa xét tốt nghiệp THPT, vừa xét tuyển sinh ĐH 2016.
- 5 trường ĐH được giao nhiệm vụ chủ trì cụm thi ĐH tại Hà Nội: ĐH Bách khoa, ĐH Thủy lợi, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Lâm nghiệp và Học viện Kỹ thuật quân sự.
- Thời gian tuyển sinh đầu cấp của các trường mầm non, tiểu học, THCS năm học 2016-2017 từ ngày 1 đến 15-7.


Theo HNM, nguồn: http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Tuyen-sinh/834542/ha-noi-chuan-bi-to-chuc-thi-va-tuyen-sinh-nam-2016-bao-dam-nghiem-tuc-cong-bang

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hà Nội chuẩn bị tổ chức thi và tuyển sinh năm 2016: Bảo đảm nghiêm túc, công bằng, tuyển sinh ĐH 2016, phương thức tuyển sinh, kỳ thi THPT quốc gia 2016, quy chế tuyển sinh, cụm thi ĐH, cụm thi tốt nghiệp, tuyển sinh đầu cấp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017