Hà Nội chốt phương án xét tuyển lớp 6 toàn thành phố

Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định: “Tất cả các trường trung học cơ sở trên địa bàn thành phố tuyển sinh vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển”.

Hà Nội chốt phương án xét tuyển lớp 6 toàn thành phố

GIÁO DỤC ​Hà Nội chốt phương án xét tuyển lớp 6 toàn thành phố

Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo Hà Nội khẳng định: “tất cả các trường trung học cơ sở trên địa bàn Thành phố tuyển sinh vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển”.

Ông phát biểu chiều 21-4, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức.

“Công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2015-2016 sẽ được thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT và UBND Thành phố Hà Nội.

Theo đó, tất cả các trường trung học cơ sở trên địa bàn Thành phố tuyển sinh vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển. Tuyệt đối không được tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học, không tổ chức thi tuyển vào lớp 6 năm học 2015-2016” - ông Thống nói.

Ông Thống khẳng định, các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở phải chủ động xây dựng kế hoạch tuyển sinh trình phòng Giáo dục-Đào tạo và UBND các quận, huyện phê duyệt.

Các quận, huyện, thị xã cũng phải hoàn thành kế hoạch tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2015-2016 báo cáo về Sở GD-ĐT vào ngày 13-5, chậm nhất ngày 30-5 toàn bộ kế hoạch về công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp của các quận, huyện, thị xã trên toàn Thành phố phải được công khai trên trang thông tin điện tử của Sở. “Còn thời gian tuyển sinh vào mầm non, lớp 1, lớp 6 bắt đầu từ 1-7 đến 15-7, tuyển bổ sung từ 17-7 đến 19-7”-ông Thống cho hay.

Trước nhiều câu hỏi Hà Nội đã công bố có 3 trường sẽ xét tuyển kết hợp với đánh giá năng lực học sinh vào lớp 6, lý do gì rút phương án này?, ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, “chủ trương ban đầu là những trường có số lượng học sinh đăng ký vượt nhiều so với chỉ tiêu thì xây dựng đề án khả thi về tuyển sinh phù hợp với trường.

Đề án trên đã lấy ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học… và nhận thấy có ba trường có khả năng thử thí điểm theo hình thức tuyển sinh xét tuyển cộng đánh giá năng lực người học, đó là trường Nguyễn Tất Thành, Lương Thế Vinh, Marie Curie”.

Tuy nhiên, theo ông Đại, sau khi Bộ trưởng ban hành chỉ thị về chấn chỉnh dạy thêm, học thêm, trong đó có việc cấm các trường khảo sát học sinh đầu cấp và lớp 6, Thành phố Hà Nội đã có văn bản kiến nghị Bộ GD-ĐT cho thực hiện phương án đặc thù với một số trường, nhưng Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường vẫn thực hiện nghiêm theo chỉ thị, tức là không kết hợp xét tuyển với đánh giá năng lực học sinh.

“Sau khi Bộ GD-ĐT có văn bản nêu rõ như vậy, Thành phố Hà Nội đã cân nhắc và nhận thấy việc xét tuyển kết hợp với đánh giá năng lực học sinh tuy là thực hiện thí điểm, nhưng đây là phương pháp còn mới, chưa phổ biến, có thể tạo áp lực mới thay vì học các môn toán, văn ngoại ngữ, sẽ có hiện tượng đi học các môn bổ trợ như IQ, EQ. Vì vậy, Hà Nội đã quyết định trong năm nay thực hiện xét tuyển vào lớp 6 trên toàn thành phố, không có trường nào kết hợp xét tuyển với đánh giá năng lực”-ông Đại khẳng định.

Hà Nội không tổ chức khảo sát, tuyển sinh vào lớp 6

Hà Nội không tổ chức khảo sát, tuyển sinh vào lớp 6 là khẳng định của ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tại buổi giao ban báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 21/4.

Tại cuộc họp báo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã nhận được nhiều câu hỏi đề nghị làm rõ lý do không chấp nhận phương án tuyển sinh của Trung học cơ sở Lương Thế Vinh, Nguyễn Tất Thành, Marie curie; băn khoăn về sự công bằng của phương án xét tuyển khi các hồ sơ chỉ được phép ghi xét đạt hoặc không đạt và biện pháp giải quyết đối với các trường trung học cơ sở quá tải học sinh nộp hồ sơ vào học...

Giải thích lý do không chấp nhận phương án kiểm tra, khảo sát tuyển sinh vào lớp 6 của 3 trường trên, Phó Giám đốc Phạm Văn Đại cho biết, sau khi nhận được phương án tuyển sinh của 3 trường, Sở đã tham khảo ý kiến các chuyên gia, nhà giáo, nhà khoa học và phụ huynh học sinh về việc đánh giá chỉ số thông minh IQ, chỉ số cảm xúc EQ và cho rằng việc đánh giá IQ, EQ là một phương án được nhiều nước trên thế giới áp dụng, kể cả trong việc xét tuyển nhân sự.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đang xây dựng mô hình trường chất lượng cao nhằm nâng cao chất lượng giáo dục cho Thủ đô nên đã xem xét phương án tuyển sinh này trình lên Bộ Giáo dục và Đào tạo cho cơ chế đặc thù đối với Hà Nội. Nhưng trong quá trình lấy ý kiến của các chuyên gia, vẫn còn một số ý kiến băn khoăn về đội ngũ những người tham gia xây dựng các câu hỏi nhằm xác định đúng chỉ số IQ, EQ, phù hợp với lứa tuổi bởi vấn đề này còn khá mới mẻ ở Việt Nam.

Vì vậy, năm nay Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quyết định xét tuyển trên toàn thành phố và tuyệt đối không trường nào được phép tổ chức khảo sát học sinh đầu năm, không tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2015-2016.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đưa ra các giải pháp để nâng cao chất lượng các trường như: luân chuyển cán bộ, giáo viên, đầu tư cho cơ sở vật chất... để không còn có sự chêch lệch dẫn đến việc chạy lớp, chạy trường đầu cấp gây bức xúc trong dư luận.

Sở cũng có hướng dẫn tuyển sinh đầu cấp đối với các trường, kiên quyết không để xảy ra điểm nóng về công tác tuyển sinh 2015, phân tuyến hợp lý, đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh, thực hiện tốt chủ trương "ba tăng, ba giảm" (ba tăng: tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất; ba giảm: giảm số học sinh trái tuyến, giảm sĩ số học sinh trên một lớp và giảm số lớp với các trường có số lớp quá lớn)...
Theo:
  • Tuổi trẻ, tin gốc: http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20150421/ha-noi-chot-phuong-an-xet-tuyen-lop-6-toan-thanh-pho/737027.html
  • báo Tin Tức, tin gốc: http://baotintuc.vn/giao-duc/ha-noi-khong-to-chuc-khao-sat-tuyen-sinh-vao-lop-6-20150421213308709.htm

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 6

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hà Nội chốt phương án xét tuyển lớp 6 toàn thành phố, Tuyển sinh, tuyển sinh lớp 6, tuyển sinh 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017