GS Nguyễn Lân Dũng: Cần có cơ chế đặc biệt cho nhân tài 29,5 điểm

Cần ưu tiên cho thủ khoa học đại học: "Theo tôi ở đây là trường hợp đặc biệt nên chỉ cần Sở giáo dục đào tạo hay Hiệu trưởng trường Tiến học hoặc thi đỗ làm công văn gửi đến Bộ chỉ huy quân sự thành phố thì chắc chắn là sẽ không có ai từ chối giải quyết" GS Nguyễn Lân Dũng nhấn mạnh..

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm sàn đại học 2013, điểm chuẩn đại học

Nên ưu tiên thủ khoa

GS Nguyễn Lân Dũng cho rằng, thủ khoa như Tiến là nhân tài, là trường hợp đặc biệt thì cần phải có chính sách đặc biệt...

Xung quanh câu chuyện thủ khoa 29,5 điểm ĐH Y Hà Nội Nguyễn Hữu Tiến (xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) vừa nhận được yêu cầu phải có mặt ở nhà để nhận lệnh nhập ngũ. Điều này đồng nghĩa với việc Tiến có thể sẽ phải tạm ngừng việc trở thành sinh viên Đại học Y - niềm đam mê từ nhỏ của cậu học trò này.

Trao đổi với chúng tôi, GS.TS.NGND Nguyễn Lân Dũng, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn khoa học, giáo dục của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nguyên Đại biểu QH khoá X, XI, XII đã tỏ ra khá bất ngờ trước thông tin này.

"Việc thực hiện nghĩa vụ quân sự với tổ quốc là trách nhiệm của mỗi người dân. Điều đó đã được quy định rõ trong luật. Tuy nhiên, trong trường hợp này, tôi thấy sẽ vô lý khi bắt một người đang rất sung sức trong việc học phải vào quân ngũ. Liệu rằng, sau mấy năm vào quân ngũ thì sự sung sức đó có còn nữa không", GS Lân Dũng bày tỏ.

Thông tư 13 ban hành quy định, trường hợp công dân nhận được lệnh gọi nhập ngũ và Giấy báo nhập học vào các trường trong cùng một thời điểm thì phải chấp hành Lệnh gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ. Tuy nhiên, theo GS Dũng, trường hợp của Tiến là thủ khoa, là nhân tài thì cần phải có chính sách đặc biệt.

"Trong thông tư không nói đến thủ khoa nhưng thủ khoa là trường hợp đặc biệt, là nhân tài mà nhân tài thì cần phải có chính sách đặc biệt.

Tôi không phủ nhận thông tư nhưng tôi cho rằng, trong bất cứ trường hợp nào cũng phải có đặc biệt mà ở đây thủ khoa là nhân tài, được quý trọng.

Thực tế, hiện nay, chúng ta cũng không phải trong thời kỳ chiến tranh, cần thật nhiều bộ đội nên việc miễn đối với trường hợp là một nhân tài thì đâu có phải là khó khăn.

Ở đây, không nên đánh đồng cái chung và cái riêng, bởi cái riêng là cái hiếm có nên cần phải có sự ưu đãi", GS Dũng nói.

Cần có sự can thiệp của sở Giáo dục đào tạo

GS Dũng cũng cho rằng, trong trường hợp này, Sở giáo dục đào tạo Hà Nội, trường nơi Tiến học và thi đỗ nên vào cuộc.

"Theo tôi ở đây là trường hợp đặc biệt nên chỉ cần Sở giáo dục đào tạo hay Hiệu trưởng trường Tiến học hoặc thi đỗ làm công văn gửi đến Bộ chỉ huy quân sự thành phố thì chắc chắn là sẽ không có ai từ chối giải quyết", GS Dũng nhấn mạnh..

Đồng thời với đó, GS Dũng cũng chia sẻ, nếu Tiến muốn phục vụ quân đội thì không nhất thiết phải nhập ngũ bây giờ mà sau khi học Đại học Y xong, cậu có thể trở thành bác sỹ quân y.

"Nếu Tiến muốn phục vụ quân đội thì tôi thấy không có gì khó cả. Sau khi bạn tốt nghiệp  đại học bạn có thể trở thành một bác sỹ giỏi của quân đội. Điều đó sẽ tốt hơn rất nhiều", GS Dũng chia sẻ.

 

Theo: Soha - Tin bài gốc

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

GS Nguyễn Lân Dũng: Cần có cơ chế đặc biệt cho nhân tài 29,5 điểm, thủ khoa, nghĩa vụ quân sự, giáo dục

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017