Gọi điện nhắc thí sinh nhập học

Hai ngày cuối tuần 20 và 21-8, hầu hết các trường ĐH đều vẫn mở cửa để chờ đón thí sinh đến xác nhận nhập học.

Gọi điện nhắc thí sinh nhập học

Các trường huy động mọi lực lượng, phương tiện để mời gọi thí sinh nhập học nhưng một lần nữa, kết quả của những nỗ lực này từ các trường vẫn không như mong muốn...

Hụt chỉ tiêu quá nhiều so với tiên lượng, cộng với “gợi ý” nên chủ động liên hệ với thí sinh trúng tuyển mà chưa nhập học từ Bộ GD-ĐT, nhiều trường cũng đã bố trí cán bộ gọi điện, nhắn tin cho từng thí sinh những mong sẽ gia tăng được số lượng nhập học.

Gọi điện chúc mừng 
tới từng thí sinh

TS Phạm Tấn Hạ, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết trường còn thiếu khoảng 350 chỉ tiêu.

Trong ngày 20-8, chỉ có một thí sinh trúng tuyển đến nộp giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia và trường nhận thêm được hơn 20 giấy nộp qua đường bưu điện.

“Chúng tôi đã gọi điện cho những thí sinh chưa đến nhập học để hỏi vì sao không đến xác nhận nhập học. Đa số thí sinh cảm ơn rồi cho biết đã chọn trường khác để nhập học.

Một số em ở Hà Nội nói do ngại xa nhà nên không vô TP.HCM học, trong khi cũng có thí sinh cho biết chỉ đăng ký dự phòng trường này và đã trúng tuyển vào trường mong muốn nên thôi” - ông Hạ cho hay.

Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng nhận được hai giấy chứng nhận kết quả thi của thí sinh đến nộp hôm 20-8.

“Đến nay trường mới tuyển được 80% chỉ tiêu nhưng chúng tôi quyết định không xét tuyển bổ sung cho các ngành chương trình đại trà nữa” - TS Lê Chí Thông, trưởng phòng đào tạo nhà trường, 
cho biết.

Ngoài việc gọi điện chúc mừng tới từng thí sinh trúng tuyển, ban tuyển sinh của Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) còn triển khai tổng đài tin nhắn đến tân sinh viên với tên đầu số tổng đài là UEL gồm: gửi tin nhắn chúc mừng trúng tuyển và lưu ý nộp bản gốc kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2016; thông tin địa chỉ email và mật khẩu tài khoản cá nhân mà trường thiết lập cho mỗi tân sinh viên.

Trong tài khoản email sẽ có giấy báo nhập học chính thức kèm theo thư chúc mừng của hiệu trưởng nhà trường gửi đến tân sinh viên.

Tuy nhiên, hôm qua trường này cũng đã thông báo sẽ nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung 500 chỉ tiêu cho các ngành đào tạo bậc ĐH của trường của thí sinh có điểm từ 18 trở lên.

Tương tự, Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã thông báo tiếp tục xét tuyển 305 chỉ tiêu cho chín ngành bậc ĐH hệ chính quy do trường cấp bằng và 200 chỉ tiêu cho các chương trình liên kết.

PGS.TS Hồ Thanh Phong, hiệu trưởng nhà trường, cho hay ngay sau khi nhận thông tin từ Bộ 
GD-ĐT về việc đề nghị tiếp tục nhận thí sinh tới xác nhận nhập học trong hai ngày 20 và 21-8, nhà trường đã chủ động gọi điện cho hàng trăm thí sinh trúng tuyển để báo tin, đồng thời tìm hiểu nguyên nhân thí sinh chưa đến nhập học.

Qua đó, nhà trường biết được một số thí sinh đã nhập học ở trường khác như Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Ngoại thương, Trường ĐH Y dược TP.HCM...

Nhà trường thúc giục, thí sinh dửng dưng

Ông Nguyễn Văn Khải, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược Hải Phòng, cho biết ở đợt 1, với điểm chuẩn 2016 đã công bố, có hơn 1.000 thí sinh trúng tuyển vào trường. Tuy nhiên, số thí sinh xác nhận nhập học chỉ đạt hơn 50%.

Với khoảng 500 thí sinh chưa xác nhận nhập học, trường đã nhắn tin chung đến số điện thoại của các em đề nghị nộp giấy chứng nhận kết quả thi, thông báo gia hạn nộp đến 17g ngày 21-8, đồng thời đề nghị thí sinh xác nhận “có” hoặc “không” nhập học.

Đáp lại hơn 500 tin nhắn mà nhà trường chuyển đi, hầu hết câu trả lời ngắn gọn là “không”.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, Bùi Thị Mận, một thí sinh trúng tuyển Trường ĐH Y dược Hải Phòng nhưng đến ngày 21-8 vẫn chưa nộp giấy chứng nhận kết quả thi, cho biết đã quyết định không nhập học trường này.

Lý do nào khiến cựu học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi (Hải Dương) vừa giành giải ba học sinh giỏi quốc gia môn sinh, đạt 24 điểm khối B từ bỏ cơ hội vào ĐH?

Theo Mận, ước mơ của em là vào Trường ĐH Y Hà Nội hoặc ngành y đa khoa Trường ĐH Y dược Hải Phòng, trong khi mức điểm năm nay của em chỉ đỗ vào ngành bác sĩ răng hàm mặt Trường ĐH Y dược Hải Phòng, nên Mận quyết ôn lại một năm để thực hiện ước mơ "sinh viên ngành y đa khoa".

Hi hữu hơn, bà Phạm Thị Tươi (Thái Thụy, Thái Bình) - mẹ của thí sinh Vũ Văn Cẩn - cho biết Trường ĐH Y dược Hải Phòng nhắn tin vào số máy của bà thông báo từ ngày 20-8, nhưng đến 21-8 bà mới biết có tin nhắn này.

“Tôi cũng chỉ biết nghe - gọi điện thoại mà không biết dùng tin nhắn bao giờ. Đến trưa 21-8, có người mượn điện thoại của tôi mới... phát hiện tin nhắn này”.

Vì con trai bà đã trúng tuyển và xác nhận nhập học ngành y đa khoa tại Trường ĐH Y Thái Bình nên bà quyết định không nhắn tin 
trả lời.

Liên hệ với một số thí sinh đã trả lời nhà trường “đang phân vân”, Tuổi Trẻnhận được câu trả lời thành thực “đã có lựa chọn khác”.

Hà Anh Vũ (Sơn Động, Bắc Giang) cho biết dù Vũ chỉ đăng ký một nguyện vọng là quản trị ngân hàng của Học viện Tài chính, nhưng cuối cùng lại quyết sẽ ôn lại để năm sau thi vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vì lo ngành quản trị khó xin việc. Nhiều thí sinh cũng cho biết cân nhắc việc chọn trường, chọn đi học hay đi làm vì sợ không kham nổi học phí.

15 cán bộ gọi cho 1.300 thí sinh

Tại Học viện Tài chính, trường đã huy động khoảng 15 cán bộ trực tiếp gọi cho 1.300 thí sinh trúng tuyển nhưng chưa xác nhận nhập học.

“200 trường hợp nói đã gửi qua đường bưu điện, chỉ có 18 em nói “đang phân vân”, “sẽ nộp vào trường”, còn lại các em thông báo đã lựa chọn trường khác” - ông Nguyễn Đào Tùng, trưởng ban đào tạo Học viện Tài chính, nói.

Tuy nhiên, độ chính xác của thông tin từ thí sinh cũng rất khó kiểm soát. Bằng chứng là trong cả đợt 1, số thí sinh xác nhận nhập học qua đường bưu điện của trường chỉ 180 em, nên khó có chuyện 200 hồ sơ xác nhận qua đường bưu điện mà chưa tới học viện.

“Ngay cả trong số các em nói “phân vân” thì cũng rất có thể thí sinh đã có quyết định khác rồi” - ông Tùng phán đoán.

Nhắc thí sinh... 2 lần

Sau khi công bố điểm chuẩn, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM đã chủ động liên hệ lại với các thí sinh bằng cách nhắn tin: “Chúc mừng anh/chị đã trúng tuyển vào Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM. Xem chi tiết tại website...”.

Khi truy cập vào địa chỉ này, thí sinh sẽ được hướng dẫn chi tiết các thủ tục giấy tờ cần thiết chuẩn bị hồ sơ nhập học.

Ngày 19-8, trường rà soát lại toàn bộ số thí sinh đã trúng tuyển nhưng chưa nhập học và tiếp tục nhắn tin... nhắc: “Trường ĐH Công nghiệp mời anh/chị khẩn trương nhập học. Nhà trường vẫn đón tiếp và làm thủ tục nhập học cho thí sinh đã trúng tuyển trong ngày 20 và 21-8”.

PGS.TS Nguyễn Đức Minh, phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Nhờ vậy trong hai ngày cuối tuần, trường có thêm khoảng 200 thí sinh đến xác nhận thủ tục nhập học”.

Theo Tuổi trẻ, nguồn: http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20160822/goi-dien-nhac-thi-sinh-nhap-hoc/1158748.html
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Gọi điện nhắc thí sinh nhập học, tuyển sinh 2016, quy chế tuyển sinh, phương thức tuyển sinh 2016, điểm chuẩn 2016, hồ sơ xét tuyển bổ sung, xác nhận nhập học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017