Giáo trình đại học rẻ như cho vì nạn photcopy

Cũng như các chủ tiệm photo, hầu hết sinh viên đều lắc đầu hoặc chỉ biết mơ hồ về Luật Sở hữu trí tuệ. Khi nghe dùng sách photo là vi phạm luật, nhiều sinh viên tròn mắt: “Xài sách photo là bình thường mà. Thầy cô cũng có nói gì đâu”.

 

Tin liên quan

>> Rao bán luận văn tốt nghiệp tràn lan

>> Sôi động chợ luận văn

>> Tái bản sách vi phạm bản quyền

Tiệm photo ở đâu cũng có

Bước vào năm học mới, giáo trình photo lại được bày bán công khai tại khu vực gần các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP HCM. Đây thực sự là hành vi vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ.

Ghé làng Đại học (phường Linh Trung, quận Thủ Đức) vào những ngày này đều thấy các tiệm photocopy kiêm “nhà sách” bán giáo trình photo luôn nhộn nhịp kẻ mua người bán. Thậm chí, ngay trước cổng nhiều trường đại học còn có những gian hàng sách photo lưu động với băng rôn, biển hiệu giám giá hấp dẫn.

 

Giáo trình đại học rẻ như cho vì nạn photcopy, Đạo văn, Luật sở hữu trí tuệ, cong an nhan dan, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh

 

Luận văn tốt nghiệp được bày bán công khai trên mạng.

 

Tại một cửa hàng nằm đối diện cổng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên cơ sở 2, chúng tôi thấy ở đây bày bán hàng trăm đầu sách, giáo trình photo. Nhiều nhất là các môn đại cương chủ yếu dành cho tân sinh viên như: Nhập môn Xã hội học, Toán cao cấp, Xác suất thống kê, Logic học, Chính trị học đại cương… Ngoài ra, tiệm này còn kinh doanh thêm giáo trình chuyên ngành của các trường đại học khác.

Được biết, giá một cuốn giáo trình photo được tính theo số trang, trung bình khoảng 50-700 đồng/trang. Do đó sách photo luôn rẻ hơn sách gốc từ 20% - 70%. Rẻ là vậy nhưng các chủ tiệm không phải chi tiền bản quyền cho tác giả nên tha hồ thu lời. Chữ in trong sách photo thường nhòe nhoẹt, rất khó đọc. Bìa và gáy sách đóng sơ sài bằng giấy màu, băng keo.

Bạn Nguyễn Huy Tùng (tân sinh viên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn) cho biết: “Tuy sách photo dễ rách bìa, bung giấy nhưng lớp em ai cũng mua. Mấy môn đại cương học cho qua, xong là vứt xó nên mua sách photo cho đỡ phí. Sách gốc đắt, lại khó tìm. Ở tiệm photo thì gần như giáo trình nào cũng có”.

Vi phạm nghiêm trọng luật sở hữu trí tuệ

Cũng như các chủ tiệm photo, hầu hết sinh viên đều lắc đầu hoặc chỉ biết mơ hồ về Luật Sở hữu trí tuệ. Khi nghe dùng sách photo là vi phạm luật, nhiều sinh viên tròn mắt: “Xài sách photo là bình thường mà. Thầy cô cũng có nói gì đâu”.

Tiến sĩ, luật sư Phan Đăng Thanh, giảng viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh cho biết: Theo khoản 6 và 16, Điều 28, Luật Sở hữu trí tuệ thì chủ cửa hàng photocopy tự ý sao chép giáo trình thành hàng trăm bản để kinh doanh là hành vi xâm phạm quyền tác giả. Hành vi này còn xâm hại nghiêm trọng đến quyền phân phối tác phẩm của chủ sở hữu, ở đây là nhà xuất bản.

Ông Nguyễn Hoàng Dũng, Phó Giám đốc NXB Đại học Quốc gia TP HCM cho biết: Doanh thu của NXB những năm gần đây liên tục sụt giảm. Một phần nguyên nhân do giáo trình gốc ế ẩm vì hàng loạt giáo trình của NXB bị photo. Những năm qua, NXB đã liên kết với Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh thực hiện “Chương trình giáo trình” nhằm hỗ trợ các trường thành viên trong việc biên soạn, in ấn giáo trình. “Mỗi năm, chương trình trợ giá cho hàng trăm đầu sách và giáo trình. Nhờ vậy, giá giáo trình chỉ bằng 2/3 giá gốc” – ông Dũng nói. Tuy nhiên, cũng chính ông thừa nhận giá giáo trình gốc vẫn cao hơn giá giáo trình photo và số lượng vẫn chưa thể đáp ứng cho lượng sinh viên rất lớn hiện nay.

Ông Dũng cho rằng, cần nâng cao ý thức pháp luật cho sinh viên, không thể chấp nhận đội ngũ tri thức không biết về luật; tổ chức ngày hội giáo trình giá rẻ vào đầu năm học; trao đổi giáo trình giữa sinh viên khóa trên với khóa dưới… Đồng thời, nhà trường, NXB và cơ quan chức năng cần phối hợp đồng bộ trong công tác quản lý thì may ra mới ngăn chặn được phần nào vấn nạn này.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Giáo trình đại học rẻ như cho vì nạn photcopy, Giáo trình đại học rẻ như cho vì nạn photcopy, Đạo văn, Luật sở hữu trí tuệ, cong an nhan dan, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017