Giáo dục và Đào tạo - Điểm sáng trong hợp tác giữa Việt Nam và Australia, New Zealand

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận tham gia đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân thăm chính thức Australia (17-18/3) và thăm chính thức New Zealand (19-20/3) theo lời mời của Thủ tướng Australia Tony Abbott và Thủ tướng New Zealand John Key.
Giáo dục và Đào tạo - Điểm sáng trong hợp tác giữa Việt Nam và Australia, New Zealand GD&TĐ - Vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận tham gia đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân thăm chính thức Australia (17-18/3) và thăm chính thức New Zealand (19-20/3) theo lời mời của Thủ tướng Australia Tony Abbott và Thủ tướng New Zealand John Key.


Sáng kiến mới trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia


30.121: Số lưu học sinh Việt Nam tại Australia;

4.500: Số học bổng Australia cấp cho công dân Việt Nam;

1.000: Số cán bộ, sinh viên Việt Nam du học Australia theo Đề án 322 và 911;

400: Dự kiến số sinh viên Australia du học Việt Nam trong thời gian tới theo Kế hoạch Colombo mới.
Cùng đoàn đại biểu Việt Nam tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, bên cạnh những cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước Australia và New Zealand, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã có cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Australia Christopher Pyne.

Tại cuộc hội đàm với Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Australia Christopher Pyne, hai Bộ trưởng vui mừng điểm lại những kết quả hai bên đã đạt được trong thời gian qua và nhất trí hợp tác chặt chẽ đẩy mạnh hợp tác về giáo dục và đào tạo trong thời gian tới.

Tính đến tháng 3/2015, có 30.121 lưu học sinh Việt Nam đang học tại Australia, chiếm 25% trong tổng số 125.000 lưu học sinh Việt Nam đang học ở nước ngoài, xếp thứ nhất trong số các nước có lưu học sinh Việt Nam du học.

Australia hiện nay là nước phương Tây cấp nhiều học bổng nhất cho Việt Nam. Hơn 40 năm qua, Chính phủ Australia đã cấp 4.500 học bổng cho công dân Việt Nam sang Australia học tập dài hạn và ngắn hạn. Các Đề án 322 và 911 cũng đã cử gần 1.000 cán bộ, sinh viên sang Australia học tập.

Từ năm 2015 trở đi, Đề án 911 và 599 sẽ cử khoảng 125 cán bộ, giảng viên sang Australia học sau đại học.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cùng đoàn đại biểu cấp cao tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ 4 sinh viên Australia sẽ đến học tập tại Việt Nam theo Kế hoạch Colombo mới của Chính phủ Australia. Hiện nay đã có 161 sinh viên Australia đăng ký đến học tại Việt Nam theo chương trình này. Dự kiến sẽ có khoảng 400 sinh viên Australia đến Việt Nam học tập trong các năm tới.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận hoan nghênh sáng kiến mới này của Chính phủ Australia và sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi nhất để sinh viên Australia đến học tập giao lưu với sinh viên Việt Nam. Đây là một cơ hội tốt để giáo dục đại học Việt Nam hội nhập quốc tế, đồng thời quảng bá được hình ảnh con người đất nước Việt Nam ra nước ngoài.

Ngày 18/3, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã đến thăm trường Đại học Canberra, nơi đã đào tạo hàng trăm giáo viên tiếng Anh và cán bộ các Bộ ngành cho Việt Nam trong thời gian khó khăn trước khi dỡ bỏ cấm vận của Mỹ.

Giáo sư Stepen Parker - Hiệu trưởng Đại học Canberra cùng Ban Giám hiệu nhà trường trân trọng đón tiếp Bộ trưởng và báo cáo về hoạt động của trường cùng những kế hoạch hợp tác với Việt Nam trong tương lai.

Hiện nay có khoảng 300 lưu học sinh Việt Nam đang học tại Đại học Canberra. Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã có cuộc nói chuyện thân mật với một số lưu học sinh đang học tại trường này. Lưu học sinh Việt Nam đã báo cáo Bộ trưởng về tình hình học tập và những hoạt động văn hóa của lưu học sinh Việt Nam tại Đại học Canberra.

New Zealand – Điểm đến của du học sinh Việt Nam


2015: Năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – New Zealand;

2.000: Số sinh viên Việt Nam du học tại New Zealand;

150: Số suất học bổng cao học toàn phần của Chính phủ New Zealand dành cho SV Việt Nam trong 5 năm tới;

2: Số trường ĐH New Zealand ký kết thỏa thuận hợp tác với Bộ GD&ĐT Việt Nam.

Ngày 20/3, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cùng đoàn đại biểu cấp cao tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm trường Đại học Công nghệ Auckland (AUT). 

Trân trọng đón Thủ tướng và Bộ trưởng Phạm Vũ Luận có Bộ trưởng Giáo dục New Zealand, Hiệu trưởng trưởng AUT cùng lãnh đạo nhà trường và một số lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại trường AUT.

New Zealand đang ngày càng trở thành một điểm lựa chọn đối với sinh viên Việt Nam muốn đi du học nước ngoài. Hiện có hơn 2.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại New Zealand, tăng gần 90% so với năm 2008. Việt Nam hiện đang đứng thứ 9 trong số những nước có số sinh viên du học đông nhất tại New Zealand.  

Từ năm 2008 đến nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cử được 87 người sang học tại New Zealand theo các chương trình học bổng của Chính phủ Việt Nam. 

Với cam kết của Chính phủ New Zealand tiếp tục trao 150 suất học bổng cao học toàn phần cho sinh viên Việt Nam trong vòng 5 năm tới – thông qua chương trình viện trợ phát triển chính thức của New Zealand dành cho Việt Nam và kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam hàng năm cử 50 nghiên cứu sinh tiến sĩ theo Đề án 911 và 25 thạc sĩ theo đề án 599 sang New Zealand học tập, sẽ ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam sang học tập tại New Zealand.

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 2 trường đại học tại New Zealand, gồm trường Đại học Victoria tại Wellington và Trường Đại học Công nghệ Auckland với những ưu đãi đặc biệt dành cho sinh viên Việt Nam đi học bằng các chương trình học bổng của Chính phủ Việt Nam.

Năm 2015 là một năm quan trọng, đánh dấu 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam, New Zealand, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tích cực tham gia các chuỗi hoạt động chào mừng sự kiện quan trọng này. 

Kênh tuyển sinh (Theo Giaoducthoidai.vn)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Giáo dục và Đào tạo - Điểm sáng trong hợp tác giữa Việt Nam và Australia, New Zealand ,

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017