Giáo dục 24h: Cụm thi chỉ đặt ở những nơi có trường ĐH đủ uy tín

Cụm thi chỉ đặt ở những nơi có trường ĐH đủ uy tín; Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM tuyển 8.500 chỉ tiêu; Tuyển sinh lớp 10 chuyên tại Hà Nội: Thí sinh phải qua hai vòng thi.

Giáo dục 24h: Cụm thi chỉ đặt ở những nơi có trường ĐH đủ uy tín

Trong các buổi tư vấn mùa thi gần đây do Báo Thanh Niên tổ chức, học sinh các tỉnh luôn quan tâm đến việc sẽ thi ở đâu trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới - Ảnh: Đào Ngọc Thạch.

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT, cho biết: “Việc tổ chức cụm thi liên tỉnh hiện mới là dự kiến, Bộ đã trực tiếp làm việc với các cơ sở và tiếp tục lắng nghe các ý kiến phản hồi, đề xuất. Việc quyết định chỉ có sau khi đã ban hành quy chế thi và tuyển sinh”.

Trong khi đó, băn khoăn của HS và phụ huynh ở thành phố lớn như Hà Nội, nơi dự kiến sẽ có vài cụm thi liên tỉnh, lại ở chỗ những HS không có nhu cầu tuyển sinh ĐH sẽ có cụm thi ngay tại địa phương hay phải di chuyển sang các tỉnh khác dành cho HS chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệp THPT.

Xung quanh vấn đề này, đại diện Bộ cho biết Bộ không quy định cứng là mỗi địa phương chỉ có một loại cụm thi. Việc có tổ chức cụm thi tỉnh bên cạnh cụm thi liên tỉnh hay không thì địa phương đó phải có đề xuất kèm theo những minh chứng cụ thể.

Tin vắn

- Tối 4/2 tại Đài hoá thân An Lạc Viên, Cẩm Phả, Quảng Ninh, Trường ĐH Y Hà Nội cùng với Công ty Cổ phần Tập đoàn Indevco phối hợp với tổ chức lễ truy điệu, cầu siêu và hoả táng cho 5 thi thể đã tự nguyện hiến xác, giúp cho công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học của thầy trò trường ĐH Y Hà Nội từ những năm 1980.

- TP. Đà Nẵng ngày 5/2, Bộ GD&ĐT và Hội Khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức lễ trao giải thưởng Cuộc thi "Em yêu lịch sử Việt Nam” lần thứ nhất. Sau hơn 2 tháng phát động từ tháng 8 đến tháng 10/2014, BTC cuộc thi đã nhận được hơn 2.100 bài dự thi của học sinh các cấp trong cả nước. Kết quả, học sinh Ngô Thị Phương Linh, trường THPT chuyên Hạ Long, Quảng Ninh và Nguyễn Thị Minh Phương, trường THCS Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội đoạt giải thưởng đặc biệt. BTC cũng đã trao 4 giải Nhất, 10 giải Nhì, 30 giải Ba và 60 giải Khuyến khích cho các em có thành tích cao

- Sáng nay (6/2), tại Trường Phổ thông Thái Bình Dương (TP Cần Thơ) diễn ra lễ Khai mạc Hội thi Hùng biện tiếng Anh lần thứ IV, năm học 2014 - 2015. Thí sinh tham gia tranh tài tại hội thi là HS cấp THCS và THPT, trong đó chủ đề thi cấp THCS là: Môi trường xanh; Bổn phận; Nghề nghiệp tương lai; Tự hào là người Việt Nam; Lối sống và Thời trang. Cấp THPT thi với chủ đề: Kỹ năng sống; Môi trường xanh; Trách nhiệm; Tự hào là người Việt Nam; Lối sống; Du học và Thời trang. Các thí sinh phải trải qua 4 phần thi: Giới thiệu, Khởi động, Năng khiếu và Hùng biện; thí sinh chỉ sử dụng tiếng Anh khi thể hiện các phần thi.

- Với lòng trân trọng biết ơn sâu sắc đến những người tham gia đăng kí hiến xác, từ năm 1990 đến nay trường ĐH Y dược TP.HCM đều tổ chức lễ tri ân Macchabee: Tri ân người hiến xác vào dịp tháng Chạp âm lịch. Năm nay 2015 lễ tri ân những người hiến thân cho khoa học được tổ chức vào chiều 4/2. Cho đến nay số lượng người tự nguyện hiến xác đăng kí là 23.850 người, gồm đủ các thành phần. Trên 50 thi thể được sử dụng hàng năm để giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Tuyển sinh

* Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM tuyển 8.500 chỉ tiêu: Sáng 5/2, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM công bố chỉ tiêu tuyển sinh 2015. Theo đó, tổng chỉ tiêu của trường là 8.000 chỉ tiêu bậc ĐH và 500 chỉ tiêu bậc CĐ cho cơ sở tại TP.HCM, Thanh Hóa và Quảng Ngãi.

Cụ thể, bậc ĐH trường dành 90% chỉ tiêu xét tuyển thí sinh từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia, 10% còn lại xét tuyển từ học bạ và chỉ xét các đối tượng: học sinh có 5 học kỳ học tại các trường THPT chuyên cấp tỉnh, học sinh đạt giải trong các kỳ thi quốc gia các môn toán, vật lý, hóa học, tiếng Anh; học sinh đạt giải các kỳ thi tay nghề cấp quốc gia có nghề đạt giải phù hợp với ngành đăng ký dự thi. Bậc CĐ, 50% chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển từ kết quả thi THPT quốc gia và 50% chỉ tiêu xét tuyển từ học bạ.

* Tuyển sinh lớp 10 chuyên tại Hà Nội: Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, thí sinh (TS) đăng ký dự tuyển vào lớp 10 chuyên năm học 2015-2016 sẽ phải qua hai vòng. Vòng 1 là vòng sơ tuyển đối với những TS có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ và điều kiện về học lực, hạnh kiểm. Những TS vượt qua vòng sơ tuyển sẽ vào vòng thi tuyển với ba môn thi bắt buộc là ngữ văn, toán, ngoại ngữ (hệ số 1) và môn chuyên (hệ số 2, theo đăng ký nguyện vọng của TS).

Đề thi do Sở GD-ĐT xây dựng theo hình thức tự luận. Riêng đề thi môn ngoại ngữ (đối với TS thi vào các lớp chuyên ngoại ngữ) có kết hợp hình thức tự luận và trắc nghiệm. Nội dung đề thi dựa theo yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THCS hiện hành, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9. Thời gian tổ chức thi từ ngày 11/6.
Đối tượng dự tuyển là TS có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội; xếp loại học lực, hạnh kiểm cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên, xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên. Năm học 2015-2016, Hà Nội có 4 trường THPT có lớp 10 chuyên gồm: Hà Nội - Amsterdam, Nguyễn Huệ, Sơn Tây và Chu Văn An.

Học bổng - Du học

* Ngày 4 và 5/2, Chi nhánh Viettel Đác Nông phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức trao 130 suất học bổng “Vì em hiếu học” cho 130 em học sinh nghèo vượt khó của ba huyện Đác Glong, Đác R’lấp và Tuy Đức, mỗi suất học bổng trị giá một triệu đồng.

Trong hai ngày 11 và 12/2 tới, Chi nhánh Viettel Đác Nông phối hợp với Hội khuyến học tỉnh tiếp tục tổ chức trao 180 suất học bổng “Vì em hiếu học”, mỗi suất trị giá một triệu đồng cho 180 em học sinh nghèo tại các huyện Đác Mil, Đác Song, Cư Giút và Krông Nô.

* Những chiếc chăn, áo ấm, mì tôm, gạo, bánh chưng, mứt Tết, sách vở, học bổng... được trao tận tay người nghèo, người tàn tật, trẻ mồ côi, thầy giáo, cô giáo và học sinh Trường dân tộc nội trú huyện Pác Nặm, cùng hai xã vùng cao Bộc Bố, Nhạn Môn, huyện Pác Nặm (Bắc Cạn), góp phần giúp bà con nơi đây đón Tết Nguyên đán Ất Mùi vui tươi, đầm ấm.

Ðã thành thông lệ, cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, khi những cành mai, cành đào khoe sắc là tập thể cán bộ, công nhân, viên chức Tạp chí Công Thương, Tổng Công ty rượu, bia và nước giải khát Hà Nội, Tổng Công ty rượu, bia và nước giải khát Sài Gòn, cùng một số nhà tài trợ lại đồng hành cùng T.Ư Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam tổ chức đi thăm, tặng quà bà con các dân tộc vùng cao, nơi cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả, với mong muốn góp một phần nhỏ trong cái Tết đầm ấm của dân tộc.

Theo Tấm gương.vn, tin gốc: http://www.tamguong.vn/hoc/687920/giao-duc-24h-cum-thi-chi-dat-o-nhung-noi-co-truong-dh-du-uy-tin-tpot.html

Tuyển sinh 2015, tuyển sinh ĐH, CD, quy chế tuyển sinh, kỳ thi THPT quốc gia, xét tuyển

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Giáo dục 24h: Cụm thi chỉ đặt ở những nơi có trường ĐH đủ uy tín, Tuyển sinh 2015, tuyển sinh ĐH, CĐ, quy chế tuyển sinh, kỳ thi THPT quốc gia, xét tuyển

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017