Giảm lãnh đạo sở, ngành trong HĐND Hà Nội

Sáng 24/2, tại hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, hầu hết đại biểu đồng ý với dự kiến số lượng, cơ cấu thành phần HĐND Hà Nội.>Số đại biểu HĐND Hà Nội sẽ giảm gần một nửa

Với việc sáp nhập nguyên trạng bộ máy hành chính khi mở rộng địa giới năm 2008, số đại biểu HĐND Hà Nội lên tới trên 160 người. Nhưng trong đợt bầu cử sắp tới, con số này sẽ không vượt quá 95 người.


Tại hội nghị, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Hà Nội đã giới thiệu từ 181 đến 190 người ứng cử để lựa chọn 95 đại biểu HĐND thành phố. Trong đó, số đại biểu chuyên trách HĐND là 16, Đảng ủy khối cơ quan thành ủy là 5, UBND thành phố có 4, tổ chức xã hội nghề nghiệp là 20...


Theo cơ cấu dự kiến, HĐND thành phố sẽ có 40% đại biểu tái cử, không quá 35% nữ, 15% người ngoài Đảng và khoảng 3,15% đại biểu tự ứng cử. Đại biểu trẻ dưới 35 tuổi cũng không vượt quá 15%.

Một phiên họp HĐND Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hà.

Tại hội nghị, ông Phùng Xuân Nhạ, Hội liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài, kiến nghị thành phố nên dành thêm một ghế cho hội, để có thêm tiếng nói của cộng đồng người Việt đang sinh sống tại nước ngoài. Đề xuất này nhận được sự ủng hộ của đại biểu. Theo đó sẽ bổ sung một người vào danh sách dự kiến, nâng tổng số người ứng cử lên 191.


Do lần này Hà Nội phải giảm một nửa số đại biểu trong HĐND nên lãnh đạo thành phố chủ trương ưu tiên cho 29 quận huyện và rút bớt đại diện của các sở ngành, đoàn thể chính trị, xã hội. Tuy nhiên, việc thỏa thuận để chọn đại diện sở ngành nào không dễ dàng.


Phó chủ tịch UBND Vũ Hồng Khanh cho rằng nếu sở, ngành nào cũng muốn có thành viên của mình thì không xuể. Quan trọng nhất là tìm được người đại diện hội đủ các tiêu chuẩn đại diện cho tiếng nói của dân.


Sau hiệp thương, thường trực HĐND các cấp sẽ điều chỉnh, cơ cấu, thành phần ứng cử. Từ ngày 4/3 đến 20/3, các cơ quan, đơn vị sẽ giới thiệu người ra ứng cử HĐND. Thời hạn cuối đề nộp hồ sơ ứng cử là 17h ngày 23/3.Nguồn Vnexpress

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Giảm lãnh đạo sở, ngành trong HĐND Hà Nội,

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017