>> Tuyển sinhĐáp án đề thiđiểm thi

HOT- Tỉ lệ chọi năm 2014 cập nhật mới nhất- nhanh nhất: Tư vấn thông tin tuyển sinh lớp 10 - tuyển sinh ĐHCĐ: 1900 2171

Kỳ thi đại học đợt 1 giảm gần 60.000 hồ sơ đăng ký

Đến thời điểm này, báo cáo của các trường cho thấy, năm 2014 có khoảng 785.000 thí sinh dự thi các ngành đào tạo tuyển sinh khối A, A,1, V vào đợt 1, giảm gần 60.000 hồ sơ so với cùng đợt thi năm 2013.

Đây là số liệu tổng hợp được Bộ GD-ĐT công bố cuối ngày 2-7.Sự sụt giảm không chỉ diễn ra ở các ngành đào tạo tuyển sinh ở đợt thi thứ nhất mà giảm đều ở cả hai đợt thi còn lại.

Ở đợt 2, với các ngành tuyển sinh khối B,C,D, các ngành thi năng khiếu, số hồ sơ đăng ký dự thi giảm hơn 80.000 bộ, chỉ đạt khoảng 750.000 hồ sơ.

Ở đợt thi thứ ba dành cho các trường CĐ, con số này là hơn 261.000 hồ sơ, giảm hơn 80.000 bộ so với năm 2013.

Sự sụt giảm này được Bộ GD-ĐT lý giải chủ yếu do thí sinh đã cân nhắc hơn trong lựa chọn trường nên số hồ sơ ảo giảm đi nhiều so với trước. Một số trường ĐH cũng cho rằng vì chính sách yêu cầu thí sinh phải nộp lệ phí dự thi ngay từ khi nộp hồ sơ và lệ phí cũng tăng nên thí sinh càng phải đắn đo hơn khi nộp hồ sơ.

Tuy nhiên, một điều thấy rõ là đối nghịch với tình hình sụt giảm hồ sơ vào các trường ĐH, CĐ hệ dân sự nói chung, thì các trường công an, quân đội hoặc giữ được mức ổn định lượng hồ sơ đăng ký dự thi hoặc có lượng hồ sơ tăng đột biến.

Trong đó, các trường ĐH quân đội, sau năm 2013 có lượng hồ sơ đăng ký dự thi tăng ngoạn mục đến hơn 70% thì năm 2014 vẫn giữ vững lượng hồ sơ đăng ký dự thi này. Riêng các trường công an, năm 2014 vẫn tiếp tục tăng lượng hồ sơ đăng ký dự thi lên hơn 30%, đạt khoảng 83.000 hồ sơ.

Cần Thơ: Đã chuẩn bị sẵn sàng

PGS-TS Hà Thanh Toàn, chủ tịch hội đồng tuyển sinh tại cụm thi Cần Thơ cho biết mọi công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh đại học 2014 đến thời điểm này đã tương đối hoàn tất.

Năm nay, tổng số thí sinh đăng ký dự thi tại cụm thi Cần Thơ là là 79.347 thí sinh. Trong đó 65.006 thí sinh đăng ký thi vào trường ĐH Cần Thơ và 14.341 thí sinh thí sinh có hộ khẩu thuộc chín tỉnh ĐBSCL đăng ký dự thi vào 37 trường đại học/học viện tại TP.HCM và một trường tại Hà Nội thi tại cụm Cần Thơ. Số thí sinh đăng ký dự thi năm nay giảm 9.378 thí sinh (giảm 10,58%) so với năm 2013.

Theo ông Toàn, trường ĐH Cần Thơ đã sắp xếp tất cả 81 địa điểm tổ chức thi gồm 33 điểm thi thuộc trường ĐH Cần Thơ và 17 điểm thi tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Cần Thơ. Địa bàn tổ chức thi từ Quận Bình Thủy (xa nhất là Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa) đến Quận Cái Răng (Trường THCS Lê Bình).

Đợt 1 kỳ thi năm nay cụm thi Cần Thơ có tổng cộng 41 điểm thi với 1.068 phòng thi; đợt 2 có 40 điểm thi với 1.072  phòng thi. Riêng Trường ĐH Y dược Cần Thơ tổ chức thi riêng với 12 điểm thi và 293 phòng thi.

Trong trường hợp thí sinh làm mất giấy tờ liên quan đến kỳ thi hoặc không nhận được giấy báo thi cũng không nên quá lo lắng, vì thông tin của thí sinh đều có lưu trong dữ liệu máy tính của trường. Thí sinh chỉ cần làm cam kết và cung cấp đầy đủ thông tin cho cán bộ trường trước và sau khi kỳ thi diễn ra vẫn được giải quyết (nhưng phải trước lúc công bố kết quả thi) ”, ông Trí cho biết thêm.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Minh Trí, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Cần Thơ, khi thí sinh phát hiện trên giấy báo dự thi có sai sót về đối tượng, khu vực ưu tiên, khối, mã ngành, nơi học thí sinh đến ngay phòng đào tạo Trường ĐH Cần Thơ để chỉnh sửa và nhớ mang theo phiếu số 2 để trường đối chiếu điều chỉnh. Những trường hợp sai về họ, tên, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, hộ khẩu điều chỉnh tại phòng thi.

Chi Nguyễn Thị Phương Thảo, phó bí thư đoàn trường ĐH Cần Thơ cũng lưu ý các thí sinh nếu gặp trục trặc về mất, hay quên giấy tờ, bút, mực…nên đến gặp các tình nguyện viên để được hỗ trợ kịp thời. Trước ngày thi cần thư giãn để ổn định sức khỏe, tinh thần, tránh tình trạng học thâu đêm. Khi đi thi, thí sinh cần chuẩn bị các vật dụng cần thiết như bút mực, bút chì, máy tính, thước kẻ; mang theo giấy báo dự thi, bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, chứng minh nhân dân, thẻ học sinh, tuyệt đối không mang điện thoại di động vào phòng thi.

Đà Lạt: Thăm, tặng quà cho sĩ tử trước ngày thi

Tối 2-7, Ban tổ chức Tiếp sức mùa thi 2014 tại TP Đà Lạt cùng ĐH Đà Lạt và Thành đoàn Đà Lạt đã đến khu kí túc xá, các nhà trọ để thăm hỏi, tặng quà thí sinh về đây dự thi.Tại kí túc xá, đoàn đã thăm hỏi tình hình ăn ở, sức khỏe của thí sinh, phụ huynh đang tá túc tại đây. Ngoài ra, đoàn cũng đã đến thăm thí sinh đang trọ ở một số nhà trọ miễn phí quanh khu vực ngã 5 ĐH Đà Lạt như Phù Đổng Thiên Vương, Nguyễn Công Trứ, Đồi Trà…
“Năm nào trường cũng tổ chức các đoàn như vậy để nắm tình hình, nhu cầu của thí sinh, phụ huynh về đây dự thi. Bên cạnh đó, động viên tinh thần các em trước ngày thi” - PGS.TS Nguyễn Đức Hòa, hiệu trưởng ĐH Đà Lạt cho biết.

Tối cùng ngày, đoàn cũng đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà các chiến sĩ tình nguyện Tiếp sức mùa thi ở các điểm trước cổng trường ĐH Đà Lạt, khu bến xe liên tỉnh. Đây là những đội tiếp sức, tư vấn thí sinh 24/24 trong suốt thời gian hơn 10 ngày diễn ra kỳ thi ĐH, CĐ năm 2014 tại Đà Lạt.

Theo Tuổi trẻ, http://tuoitre.vn/Tuyen-sinh/615710/giam-60-000%C2%A0ho-so-dang-ky-du-thi-dh-dot-1.html