Giải đáp những vấn đề nóng nhất về Tuyển sinh CAND năm 2016

Những điểm mới nhất tuyển sinh CAND năm 2016; về chỉ tiêu, tỷ lệ "chọi" các trường CAND; về điểm ưu tiên, điều kiện, tiêu chuẩn dự thi của thí sinh và chiến sĩ nghĩa vụ... đã được các chuyên gia giải đáp trong buổi giao lưu trực tuyến do Báo điện tử CAND tổ chức.

Giải đáp những vấn đề nóng nhất về tuyển sinh CAND năm 2016(nguồn: internet)

* Thí sinh được sơ tuyển và đăng ký mấy trường Đại học?

* Đăng Khoa (Ninh Bình): Theo như em được biết thì quy chế tuyển sinh năm 2016, mỗi thí sinh sẽ có 2 cơ hội xét tuyển vào 2 trường với tổng cộng 4 nguyện vọng trong đợt xét tuyển NV1. Vậy sau khi tham dự kỳ thi THPTQG 2016, em có thể nộp xét tuyển vào 1 trường quân đội và Học viện ANND được hay không ạ?

* Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám: Theo quy chế tuyển sinh năm 2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh được quyền đăng ký xét tuyển tối đa 2 trường, mỗi trường 2 ngành trong đợt 1. Nếu em đã qua sơ tuyển tại Công an địa phương thì em có quyền đăng ký xét tuyển vào 1 trường CAND duy nhất và 1 trường ĐH ngoài ngành CA.

Tuy nhiên, theo quy định của Bộ Công an, thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường CAND chỉ được đăng ký vào 1 khối thuộc 1 ngành của 1 trường CAND duy nhất

Nếu em đỗ vào cả trường ĐH ngành ngoài và trường CAND thì em có quyền lựa chọn theo học 1 trong 2 trường.

Bộ Công an không bắt buộc thí sinh thuộc diện trúng tuyển phải theo học. Tuy nhiên, nếu em đồng ý theo học tại trường CAND thì em bắt buộc phải nộp phiếu điểm chính thức và sẽ không được trả lại để nộp vào trường ĐH còn lại.

* Bằng cấp, học phí ĐH PCCC ngoài ngành Công an

* Tiến Sơn (Thanh Hóa): Nếu em đỗ vào hệ dân sự của trường thì em sẽ học tập như thế nào, học phí ra sao và bằng cấp của em tương đương như thế nào? Và với hệ dân sự, khi ra trường thì chúng em sẽ xin việc ở đâu thì được ạ? Em cảm ơn nhiều!

*Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà: Thí sinh dự thi theo chỉ tiêu ngoài ngành Công an không phải sơ tuyển. Xét tuyển khối A theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Học viên trúng tuyển đại học và trung cấp hệ dân sự phải tự túc về ăn, ở, sinh hoạt và phải đóng học phí đào tạo theo quy định của Bộ Giáo dục Đào tạo và Bộ Công an.

Học phí: Đối với Đại học PCCC hệ dân sự: 720.000đ/tháng. Đối với Trung cấp PCCC hệ dân sự: 500.000đ/tháng

Khi tốt nghiệp, nếu có nguyện vọng và đủ điều kiện sẽ có thể được tuyển dụng vào ngành Công an hoặc có thể tìm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp của nhà nước; các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất; các ngành kinh tế như Xăng dầu, hàng không… trên phạm vi cả nước.

* Quy định về độ tuổi

Thúy Hằng (Hải Phòng): Em sinh cuối năm 1996, vậy năm nay em có được thi không?

* Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám: Theo quy định của Bộ Công an, độ tuổi của học sinh phổ thông là 20 tuổi, người dân tộc là  22 tuổi tính đến năm dự tuyển. Em sinh năm 1996, như vậy, tính theo năm dự tuyển em đạt 20 tuổi, đủ điều kiện để dự tuyển.

* Nguyễn Thiên (Yên Bái): Em năm nay sinh năm 1995, 21 tuổi, là học sinh thuộc Khu vực 1. Vậy năm 2016 e còn được thi Học viện Cảnh sát nữa không ạ? Em cảm ơn.

* Đại tá, PGS.TS Trần Minh Chất: Thí sinh là học sinh phổ thông đăng ký xét tuyển các trường Công an nói chung Học viện CSND nói riêng không quá 20 tuổi. Vậy em không đủ điều kiện ĐKXT vào Học viện CSND.

* Cẩm Vân và nhiều thí sinh khác: E là thí sinh tự do đang ôn thi lại. Em sinh ngày 2/11/96. Vậy năm nay em có được thi Học viện CSND không?

* Đại tá, PGS.TS Trần Minh Chất: Như Thiếu tướng Bùi Minh Giám đã giải thích và trả lời cho một số độc giả, thí sinh là học sinh phổ thông đăng ký xét tuyển các trường Công an nói chung Học viện CSND nói riêng không quá 20 tuổi (người dân tộc không quá 22 tuổi). Vậy em đủ điều kiện ĐKXT vào HV CSND.

* Quy định về điều kiện để chiến sĩ nghĩa vụ CAND tham gia xét tuyển

Linh Trần (Phú Thọ): Tôi đang đi lính nghĩa vụ công an tháng 9-2014. Quy chế mới là lính nghĩa vụ phải trên 24 tháng mới được dự thi. Vậy cho e hỏi là Bộ sẽ tính từ khoá bọn em phải trên 24 tháng mới được dự thi hay là tính từ khoá tháng 2-2016 này mới nhập ngũ thì với áp dụng quy chế đó ạ. Em xin chân thành cảm ơn

* Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám: Luật Công an nhân dân 2014 và Luật nghĩa vụ quân sự 2015 hiện nay đã có hiệu lực, vì vậy,  căn cứ theo Nghị định số 129/NĐ-CP ngày 15/12/2015 của Chính phủ quy định về thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, theo đó, người thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân từ đủ 24 tháng đến dưới 36 tháng được xét, dự tuyển vào các trường Công an nhân dân.

Như vậy, số chiến sĩ nghĩa vụ khóa tháng 9/2014 tính đến thời điểm xét dự thi, các cháu chưa đủ 24 tháng nên không thuộc đối tượng dự thi.

Tôi rất chia sẻ với các em về điều nay nhưng đây là quy định của Chính phủ, chúng ta phải thực hiện. Tôi mong các em tiếp tục rèn luyện, phấn đấu để được dự thi trong năm 2017.

* Tiêu chuẩn, điều kiện tuyển thẳng vào Học viện CSND

* Quỳnh Trang (Thái Bình): Xin các thầy cho biết cụ thể tiêu chí tuyển thẳng, xét tuyển thẳng vào Học viện CSND?

* Đại tá, PGS.TS Trần Minh Chất: Đối tượng tuyển thẳng vào Học viện CSND phải có tiêu chuẩn và điều kiện sau đây:

+) Thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olimpic quốc tế, trong đội tuyển tham dự cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc tế.

+) Học sinh giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia bậc trung học phổ thông (THPT) môn Tiếng Anh được tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Anh của Học viện CSND, môn tiếng Trung được tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Trung của Học viện CSND

- Điều kiện tuyển thẳng:

+) Tốt nghiệp THPT. Đáp ứng tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

+) Đạt yêu cầu sơ tuyển.

+) Có hồ sơ đăng ký tuyển thẳng gửi về Học viện CSND.

+) Được Học viện CSND báo cáo trong phương án điểm xét tuyển đại học đề nghị Tổng cục III phê duyệt.

* Sinh sống khác nơi đăng kí HKTT thì làm hồ sơ ở đâu?

* Minh Thùy (Đồng Nai): Em sinh sống cùng cô chú ở Đồng Nai nhưng HKTT của em lại ở Bắc Ninh. Em làm hồ sơ xét tuyển vào CAND ở đâu? Và nếu đỗ sau này ra trường tôi công tác ở đâu ạ?

* Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám: Theo quy định của Bộ Công an, thí sinh phải đăng ký sơ tuyển tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Như vậy, em phải đăng ký sơ tuyển tại Công an tỉnh Bắc Ninh.

Để xét tuyển vào các trường Công an nhân dân em phải đăng ký, dự thi kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia  do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Em  có thể đăng ký dự thi tại địa điểm thuận lợi cho em cư trú, đi lại và dự thi, có thể là Đồng Nai, Bắc Ninh hoặc một tỉnh, thành phố khác

* Thí sinh người dân tộc được ưu tiên như thế nào?

* Lù Minh Phương (Lào Cai): Tôi có bố mẹ đều là CAND và là người dân tộc thiểu số, tôi được ưu tiên những gì? Đề nghị trả lời cụ thể ạ.

* Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám: Theo quy chế tuyển sinh, nếu em cư trú tại Lào Cai, em được hưởng ưu tiên đối tượng người dân tộc (được cộng 2 điểm) và ưu tiên khu vực 1 (được cộng 1.5 điểm).

Theo quy định của Bộ Công an, em là con cán bộ Công an, em được cộng 2 điểm.

Như vậy, khi xét tuyển đại học, cao đẳng em được cộng tối đa  3.5 điểm. Khi xét tuyển vào các trường trung cấp Công an nhân dân, em được cộng tối đa 5.5 điểm

* Thí sinh gia đình chính sách được ưu tiên gì?

* Nguyễn Hữu Tài: Gia đình em là gia đình liệt sĩ (với 3 liệt sĩ), được nhà nước truy tặng gia đình vẻ vang, danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng,có người tham gia hoạt động cách mạng, có người tham gia quân tình nguyện Việt Nam ở Campuchia khi em thi vào Học viện CSND thì em có được xem xét cộng điểm hay không?

*Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám: Nếu em là con liệt sỹ  hoặc là con của người tham giam hoạt động cách mạng theo Quy định hiện hành thì em thuộc nhóm ưu tiên 01, là đối tượng ưu tiên 04 và được cộng 02 điểm khi đăng ký xét tuyển Học viện CSND.

 

Theo CAND, http://cand.com.vn/giao-duc/candonline-mo-chuyen-muc-Tu-van-tuyen-sinh-cac-truong-CaNd-nam-2016-384131/


Cập nhật thêm các thông tin tư vấn tuyển sinh 2016, điểm thi tốt nghiệp 2016 tại kenhtuyensinh.vnBấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Giải đáp những vấn đề nóng nhất về Tuyển sinh CAND năm 2016, tuyển sinh ngành công an, tuyển sinh các trường CAND, tuyển sinh năm 2016, quy chế tuyển sinh, điều kiện tuyển thẳng trường công an, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017