Giá nhà trọ lao theo giá thị trường làm khó sinh viên

Dễ thấy nhất là giá phòng trọ được chào đến người tìm phòng thời điểm này có giá rất cao, hơn hẳn giá đang cho thuê 1 - 2 tháng trước đó cũng như mọi năm. Chưa kể phòng trọ mới, sạch sẽ hay ở khu vực trung tâm, bét nhất cũng 2 - 2,5 triệu...

 

Tin liên quan

>> Giá nhà trọ sinh viên tăng cao theo giá sinh hoạt

>> Sinh viên lao đao với giá nhà trọ mới

>> Nỗi lo chỗ ở của sinh viên nghèo

 

Đón tân sinh viên từ các tỉnh về nhập học, hàng loạt nhà trọ tại TPHCM lập tức “tung hàng” cho thuê với giá cao ngất ngưởng. Giá phòng tăng rất cao làm tân sinh viên hết sức khốn đốn.

Nhà trọ “làm giá”

Từ đầu tháng 9, hàng loạt chủ nhà trọ ở TPHCM giới thiệu nhà trọ cho thuê dành cho sinh viên (SV) dịp đầu năm học. Đặc biệt, những khu vực gần các trường ĐH, CĐ thì lượng nhà trọ cho thuê được giới thiệu đến SV càng nhiều. Tại con hẻm gần trường ĐH Công nghiệp TPHCM, Sài Gòn, Ngoại thương, Giao thông Vận tải, Thủy lợi… đâu đâu cũng có biển treo cho thuê phòng trọ. Sơ sài hơn, những dòng chữ cho thuê nhà trọ kèm với số điện thoại liên hệ được in trên giấy A4 cũng được dán khắp tường nhà, cột điện trong thành phố.

Dễ thấy nhất là giá phòng trọ được chào đến người tìm phòng thời điểm này có giá rất cao, hơn hẳn giá đang cho thuê 1 - 2 tháng trước đó cũng như mọi năm. Chưa kể phòng trọ mới, sạch sẽ hay ở khu vực trung tâm, bét nhất cũng 2 - 2,5 triệu thì những ngay những phòng xập xệ hoặc vùng ven giá đội lên tiền triệu.

 

Giá nhà trọ lao theo giá thị trường làm khó sinh viên, Nhà trọ sinh viên, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, nhà trọ, sinh viên nghèo, tân sinh viên, dan tri

 

Đầu năm học là dịp nhu cầu nhà trọ cao nhất trong nên nhiều chủ nhà trọ đã “găm hàng” chờ tân SV nhập học để “làm giá”. Nhiều nhà trọ đã trống phòng từ cuối tháng 7 nhưng chờ lúc này, chủ trọ mới rao chu thuê với giá cao ngất ngưởng. Nhiều chỗ trọ đang yên đang lành thì giá cho thuê mới bất ngờ vọt bình quân 200.000 đến 400.000 nghìn đồng, thậm chí tăng thêm cả triệu đồng/phòng.

Nguyễn Tuấn, tân SV trường ĐH Thủy Lợi đang ở tại một phòng trọ tại đường Ngô Tất Tố (Q. Bình Thạnh) cho biết giá cũ của căn phòng này là 1,8 triệu, những người đang ở đã chuyển đi khi sang tay người thuê mới giá tăng lên 2,1 triệu, hùng ở cùng một người nữa. Do mới lên thành phố lần đầu, chưa có phương tiện, Tuấn chấp nhận thuê vì chỗ này gần trường, có thể đi bộ rồi sẽ nhanh chóng tìm chỗ trọ khác. "Em hỏi tìm mấy nơi quanh đây, phòng rẻ nhất cũng phải 1,6 triệu, còn những nơi giá thấp hơn thì quả thật không tài nào ở được".

Tại dãy trọ ở đường Trần Quốc Tuấn (Q. Gò Vấp), phòng trọ chưa đến 10m2 lâu nay có giá 1,1 triệu đồng thì giờ chủ nhà đang rao cho thuê với giá mới vọt lên 1,6 triệu đồng. Tuy mức giá “cắt cổ” nhưng nhu cầu tân SV nhập học đông vẫn nhiều người phải chấp nhận thuê.

Sinh viên khốn đốn

Chị Võ Thị Hồng Hoa, phụ trách nhà trọ Trung tâm Hỗ trợ học sinh sinh viên TPHCM cho biết, năm nay SV nhập học sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm nhà trọ nhưng không phải vì kham hiếm mà vì giá phòng quá cao.

“Nếu trước đây chỗ trọ trung bình ở mức 400 - 500.000 đồng/người thì giờ tăng lên 700 - 800.000 đồng/người. Còn phòng bình quân 1 - 2 triệu tăng lên 1,5 đến 3 triệu, nhất là ở các quận trung tâm mức giá càng cao. Mức tăng này cao hơn mọi năm rất nhiều, chưa kể, nhiều khu trọ tiếp tục tăng giá điện nước”, chị Hoa cho hay.

Chính vì mức tăng giá “nhảy vọt” này đã làm cho không ít tân SV gặp phải cảnh khốn đi khi lên phố nhập trường. Tìm được phòng cũng gần trường cũng chưa chắc thuê nổi vì giá quá cao, nhiều tân SV đành tìm chỗ trọ ở xa cùng thêm nỗi lo về đi lại khi chưa quen đường xá.

Em Hà, tân SV trường Kinh tế TPHCM cho biết, từ nhà lên Hà và mẹ ở nhờ nhà người quen trong khi đi tìm nhà trọ. Gần một tuần liền, quan khu vực trường rất nhiều phòng cho thuê nhưng giá quá cao, kể cả ở ghép thì ít nhất mỗi tháng cũng tốn không tầm một triệu đồng cho tiền trọ và điện nước.

Số tiền này quá cao so với khả năng của gia đình vì mỗi tháng Hà chỉ có thể trích khoảng 600.000 đồng cho chi phí nhà trọ. Không tìm được phòng gần trường nên Hà đành lên ở cùng một người bạn ở đường Dương Quảng Hàm ở Q. Gò Vấp với giá thuê 520.000 đồng tháng/người.

Hà bày tỏ: “4 người ở một phòng chỉ tầm 10m2, rất chật chội. Em đến trường khoảng 10 cây số mà lại rất trái đường xe buýt nhưng tạm thời không có cách nào khác. Có lẽ em phải chuẩn bị sẵn tinh thần trong bốn năm học,  tiền nhà trọ sẽ chiếm rất nhiều trong tổng chi tiêu”.

Do giá phòng cao nên hầu hết tân SV khi đi thuê phòng phải chấp nhận ở ghép, trả tiền phòng tính trên đầu người theo yêu cầu của chủ trọ. Nhiều chủ trọ tìm cách mọi “nhồi” số người vào thuê phòng đông nhất có thể như để tăng thu. Điều này đồng nghĩa với việc SV phải chấp nhận sinh hoạt tại những phòng trọ đã chật giờ lại càng quá tải.

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Giá nhà trọ lao theo giá thị trường làm khó sinh viên, Giá nhà trọ lao theo giá thị trường làm khó sinh viên, Nhà trọ sinh viên, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, nhà trọ, sinh viên nghèo, tân sinh viên, dan tri

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017