Gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi quốc gia

Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố dự thảo Quy chế kỳ thi THPT Quốc gia 2015, dù còn hơn 3 tháng nữa mới đến thời điểm đăng kí môn thi, khối thi và nguyện vọng, nhưng đến thời điểm này, hầu hết các nhà trường và học sinh khối 12 đã bước vào cuộc “chạy đua” ôn luyện.

Tăng tiết

Theo quy định mới nhất của Bộ GD&ĐT, kể từ năm học 2014 - 2015, thí sinh phải dự thi ít nhất 4 môn gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (bắt buộc) và một môn tự chọn (trong số các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lý) để xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh cao đẳng, đại học (CĐ, ĐH). Hiện nay, nhiều trường đã lên kế hoạch ôn luyện “nước rút” cho các em học sinh. Tại hầu hết các trường THPT dân lập và công lập, ngoài việc đảm bảo chương trình giáo dục theo quy định của Bộ, tại các tiết học ngoại khóa, nhiều thầy cô đã cố gắng đẩy nhanh tiến độ dạy để “chạy” trước chương trình. Thậm chí nhiều trường đang rốt ráo tìm biện pháp tăng thời gian dạy và ôn luyện cho học sinh.

Tất bật chuẩn bị ôn thi kỳ thi tốt nghiệp thpt quốc gia 2015

Nhiều trường đã “tăng tốc” ôn luyện cho học sinh. Ảnh: Thùy Linh

Thầy Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) cho biết: “Ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố kế hoạch kỳ thi 2 trong 1, nhà trường đã họp bàn và có những phương án khác nhau để hỗ trợ cho các em học sinh. Trên cơ sở khảo sát nguyện vọng đăng kí dự thi của các em, nhà trường đã lên kế hoạch tổ chức dạy theo yêu cầu. Cụ thể, tổ chức chia lớp theo môn học để những học sinh có cùng nguyện vọng có thể ôn luyện cùng nhau”.

Để chuẩn bị cho học sinh đủ tự tin về kiến thức, nhiều trường cũng lên kế hoạch tăng tiết dạy thêm. Ngoài thời khóa biểu chính khóa, hầu hết các trường đều tổ chức các lớp học thêm tăng cường vào thời gian trống trong ngày của học sinh. Ngoài ra, theo khảo sát, nhiều em cho biết, ngoài học phụ đạo tại trường, các em còn tham gia các lớp ôn luyện tại nhà của các thầy cô bộ môn hay đăng kí luyện thi tại các trung tâm luyện thi từ rất sớm.

Em Nguyễn Cẩm Tú (học sinh lớp 12 trường THPT Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Em và hầu hết các bạn trong lớp đều đang có lịch học kín cả tuần, ngoài 6 buổi sáng học tại trường, mỗi tuần em học thêm 9 ca Toán, Ngoại ngữ và Vật lý. Riêng Chủ nhật em học kín cả 3 ca”. Cùng chung tâm lý với Cẩm Tú, hầu hết các em học sinh đều cảm thấy rất lo lắng và áp lực với kỳ thi nên việc tìm đến các địa chỉ ôn luyện uy tín để luyện thi là việc cần phải làm.

Vừa dạy vừa “nghe ngóng”

Do là năm đầu tiên và thời gian để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia chỉ vẻn vẹn vài tháng nên dù đã “tăng tốc” trong việc luyện thi cho thí sinh nhưng nhiều nhà trường và thầy cô vẫn tỏ ra khá lo lắng.

GS Văn Như Cương cho biết: “Bộ GD&ĐT cho biết đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, nhưng chúng tôi không hiểu chủ yếu là bao nhiêu phần trăm, chương trình học lớp 10 và 11 cũng rất quan trọng. Nếu các nhà trường chỉ tập trung vào ôn luyện chương trình lớp 12 nhưng trong đề thi sắp tới lại có những câu hỏi liên quan đến lớp 10 và 11 thì sẽ thiệt thòi cho học sinh. Mặt khác, nếu dạy dàn trải thì sẽ dẫn đến việc ‘loãng’ kiến thức”.

Ngoài ra, đến thời điểm này, mặc dù đã có dự thảo Quy chế kỳ thi THPT Quốc gia nhưng có quá nhiều thay đổi cũng như các điểm mới và việc Bộ cho rằng vẫn đang tiếp thu ý kiến của xã hội để tiếp tục hoàn thiện Quy chế nên nhiều học sinh và cả thầy cô vẫn trong tâm thế vừa dạy - học vừa “nghe ngóng” những đổi mới. Cô Nguyễn Thị Thúy (Giáo viên bộ môn Văn, trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) cho biết: “Do ngày thi quá cận kề cũng như việc chưa nắm rõ được các hướng dẫn, quy định cụ thể từ Bộ GD&ĐT nên chúng tôi luôn trong tâm thế dạy học cầm chừng. Chúng tôi chỉ biết dạy để đảm bảo đầy đủ chương trình, bám sát sách giáo khoa”.

Bên cạnh sự lo lắng của nhà trường và thầy cô, ngoài áp lực thi cử, các em học sinh còn lo lắng về những thay đổi của kỳ thi. Đó là những thay đổi về thang điểm, địa điểm thi, nguyện vọng cũng như khả năng Quy chế kỳ thi sẽ vẫn tiếp tục thay đổi. Em Cẩm Tú không giấu những lo lắng của mình: “Đến thời điểm này em vẫn rất hoang mang, không biết mình có được thi tại trường hay thi tại địa điểm khác. Về thang điểm 20, em lo rằng việc chấm sẽ sát sao hơn, chúng em sẽ phải mất thêm thời gian để ý kĩ từng chi tiết trong bài”. Nhiều học sinh cũng cho biết chưa thể yên tâm học ôn được khi chưa có Quy chế kỳ thi chính thức do Bộ GD&ĐT ban hành.

Kỳ thi THPT còn không xa, với giáo viên và học sinh việc vừa phải tổ chức ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp vừa nghe ngóng thông tin từ các trường ĐH, CĐ để xét tuyển là một thách thức lớn. Mặc dù vậy, GS Văn Như Cương cho rằng: “Các em học sinh không nên quá lo lắng bởi để đạt được điểm cao trong kỳ thi này không phụ thuộc vào mấy tháng ôn luyện mà phụ thuộc vào cả một quá trình học và phấn đấu. Nếu các em có nền tảng kiến thức vững chắc thì dù có thay đổi đến đâu, các em vẫn sẽ vượt qua kỳ thi này một cách tốt đẹp”.

Báo Hải Quan, http://www.baohaiquan.vn/pages/gap-rut-chuan-bi-cho-ky-thi-quoc-gia.aspx

Kỳ thi THPT 2015, tuyển sinh

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi quốc gia, học đường, kỳ thi quốc gia 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017