Gấp rút chấm thi đại học

Nhiều trường khẩn trương công tác chấm thi đại học 2014; Với các trường chỉ tổ chức đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2014, công tác chấm thi được thực hiện ngay sau ngày thi môn cuối cùng..

>> Tuyển sinh Đáp án đề thi điểm thi

Ngay sau khi kết thúc đợt 1 kỳ thi tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2014, nhiều trường đã lên kế hoạch tổ chức chấm thi, để trong tháng 7 sẽ hoàn tất công tác tuyển sinh.

Sớm công bố điểm

Với các trường chỉ tổ chức đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2014, công tác chấm thi được thực hiện ngay sau ngày thi môn cuối cùng. Cũng như năm ngoái, chỉ tổ chức thi ĐH khối A, nên trường ĐH Thủy Lợi triển khai  chấm thi trong chiều 5/7. GS Nguyễn Quang Kim - Hiệu trưởng trường ĐH Thủy lợi cho biết: Nhà trường tự chấm thi 2 môn trắc nghiệm và tự luận, dự kiến ngày 20/7 sẽ chấm xong. Năm nay, ĐH Thủy lợi xét tuyển 3.400 chỉ tiêu cho 18 ngành. Trường quy định có điểm chuẩn vào trường, có điểm chuẩn xét tuyển chuyển từ cơ sở chính tại Hà Nội về cơ sở 2 TP Hồ Chí Minh và Bình Dương và điểm xét tuyển theo ngành.

Là trường có số thí sinh (TS) đăng ký và đến dự thi đông nhất ở Hà Nội, công tác chấm thi của  ĐH Công nghiệp Hà Nội được lên kế hoạch từ trước đó nhiều ngày. Nói về việc thực hiện, ông Phạm Văn Bổng - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cho hay: "Sáng 11/7, chúng tôi sẽ tập trung toàn bộ cán bộ chấm thi tổ chức tập huấn quán triệt quy chế, thảo luận đáp án, cách cho điểm, chấm thử. Chiều 11/7, các cán bộ chấm thi sẽ bắt đầu chấm theo quy trình chấm 2 vòng độc lập tại 2 phòng chấm riêng biệt. Đối với môn Toán, sẽ có một nửa giảng viên của trường chấm và nửa còn lại là thuê giáo viên các trường THPT. Toàn bộ các bài thi môn Ngữ văn sẽ được giáo viên các trường THPT chấm. Với các môn thi trắc nghiệm, trường đã nhờ Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục của Bộ GD&ĐT chấm". Không có gì thay đổi thì ngày 23/7, ĐH Công nghiệp Hà Nội sẽ chấm xong toàn bộ bài thi và ngày 27, 28/7 sẽ hoàn thiện xong các khâu còn lại và công bố điểm.

Nhiều trường khẩn trương công tác chấm thi đại học 2014

Nhiều trường khẩn trương công tác chấm thi đại học 2014

Với các trường tổ chức 2 đợt thi tuyển sinh, công tác chấm thi sẽ được thực hiện khẩn trương để kịp công bố điểm vào tuần cuối tháng 7. Điển hình là các trường ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Thương mại, ĐH Công đoàn…

Phổ điểm sẽ cao hơn

Với thay đổi về cấu trúc đề thi và nội dung câu hỏi, nhiều TS và giáo viên THPT cho rằng, Bộ GD&ĐT đã tạo điều kiện tối đa về thời gian cho TS tập trung làm bài, cũng như giúp các trường lựa chọn được TS phù hợp. Tuy rằng các đề thi có tính phân loại cao, có những câu hỏi khó, nhưng cũng có nhiều câu hỏi giúp TS đạt điểm tối đa trong từng câu. Do đó, nhiều chuyên gia dự đoán, phổ điểm bài thi khối A và A1 sẽ cao hơn năm trước. Với số chỉ tiêu của các trường ngang năm ngoái, điểm sàn và điểm chuẩn đại học của các trường cũng sẽ nhỉnh hơn từ 0,5 - 1 điểm.

PGS Lê Hữu Lập - Phó Giám đốc Học viện Bưu chính Viễn thông dự tính, điểm chuẩn nguyện vọng 1 vào Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đảm bảo lấy từ 18 điểm trở lên, điểm tuyển chỉ tiêu bổ sung sẽ cao hơn. Hai ngành Công nghệ thông tin và Kỹ thuật điện tử, truyền thông có nhiều TS đăng ký, dự kiến điểm chuẩn sẽ rất cao. Năm ngoái, Học viện tuyển bổ sung ngành Công nghệ thông tin lấy 22,5 điểm trở lên, năm nay có thể sẽ nhỉnh hơn.

Dự đoán phổ điểm chung có thể cao hơn năm trước, song ông Phạm Văn Bổng cho rằng, điểm trúng tuyển vào các ngành của trường ĐH Công nghiệp Hà Nội sẽ ngang bằng năm trước. Bởi năm nay, nhà trường có tổng chỉ tiêu hệ ĐH là 5.500, tăng 600 so với năm 2013. Và với việc năm nay, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội sơ tuyển đầu vào đạt kết quả đúng như dự kiến (khối A và A1 có điểm chuẩn sơ tuyển là 19,5, khối D1 là 18 điểm), nhiều người dự tính điểm trúng tuyển vào 7 nhóm ngành của trường sẽ cao hơn năm trước. Tuy nhiên, PGS Trần Văn Tớp - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa lại không chắc chắn về điều này, bởi điểm chuẩn còn phụ thuộc vào đề thi, học lực của TS: "Chúng tôi sơ tuyển là để giảm bớt số lượng TS không có nhiều khả năng đỗ, để trường giảm áp lực chuẩn bị tổ chức thi, đồng thời giảm chi phí và áp lực cho xã hội".

Rõ ràng, việc phổ điểm thi đại học chung tăng là một tín hiệu mừng cho các trường tốp dưới, trường địa phương, đặc biệt là trường ngoài công lập vì nguồn tuyển sẽ dồi dào hơn, giúp các trường tuyển đủ chỉ tiêu như kế hoạch.

Theo KTĐT, http://www.ktdt.vn/xa-hoi/tuyen-sinh-dai-hoc-cao-dang-2014/2014/07/8102584c/gap-rut-cham-thi-dai-hoc/

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Gấp rút chấm thi đại học, chấm thi đại học, tuyển sinh, thi đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017