Nhân dịp họp phụ huynh, thầy cô chuẩn bị sẵn tên các em nghịch ngợm, chưa ngoan để
"trình bày" trước lớp. Hậu quả là gì?

Họp phu huynh chưa thật sự hiệu quả

Họp phụ huynh và những điều khó nói

Từ xưa đến nay, không ít các buổi họp phụ huynh diễn ra chỉ toàn báo cáo của thầy cô nêu tên các em nghịch ngợm, có kết quả thấp trong học kỳ hay những em học sinh cá biệt, vi phạm kỷ luật.

Kết quả, những em bị nêu tên thì xấu hổ, cha mẹ những em vi phạm thì bẽ mặt với phụ huynh trong lớp, bực tức con mình có người không kiềm chế được lời chê bai khi về đến nhà đòn roi ngay lập tức. Mặt khác, phía những phụ huynh khác suốt buổi họp dù không nghe trách mắng gì con mình nhưng ngồi trong không khí căng thẳng, ngột ngạt đó chắc chắn không thoải mái gì mấy.

Thế là, những buổi họp phụ huynh như vậy trở thành nỗi ám ảnh của nhiều em học sinh từ lúc nào không hay. Không nhận được lời động viên hay chia sẻ dù trên lớp hay ở nhà, các em tìm đến một thế giới "dễ chịu" hơn. Thế giới game, mạng xã hội Facebook, trò chuyện Zalo,...Ban đầu tìm đến như một sự giải trí, giết thời gian nhưng lâu dần các em chìm đắm trong thế giới ảo, và thành thói quen khó bỏ.

Đừng để buổi họp phụ huynh trở thành ác mộng - Ảnh 1

Buổi họp phụ huynh nên là nơi gắn kết tình cảm giữa phụ huynh và giáo viên

Vì thế, để ngăn chặn tình trạng tiêu cực này, hiệu trưởng nên quan sát tình hình thường xuyên và hướng dẫn giáo viên chủ nhiệm cần có những nhận xét khéo léo. Có những điều chỉ nên tâm sự riêng với từng phụ huynh, nên động viên và cũng lựa chọn cách nói sao cho tinh tế và tích cực nhất.

Giáo viên cùng phụ huynh hãy là chỗ dựa tinh thần vững chắc, là động lực cho các con làm điều đúng. Có như thế lúc khó khăn trẻ không bị lạc lõng có một nơi tin tưởng để dựa vào, không bị sa ngã bởi những cạm bẫy cám dỗ cuộc đời.

Theo Tuổi trẻ