Đừng chọn trường xa nhà

Chuẩn bị cho năm học mới 2016-2017, cuộc đua vào đầu cấp - lớp 6 và lớp 10 - lại khiến nhiều phụ huynh đau đầu, nhức óc. Vì chê trường gần nhà không đạt chuẩn, nhiều phụ huynh đã lên kế hoạch, quyết tâm đầu tư cho con có một chỗ học ở những trường THCS, THPT có tên tuổi, thương hiệu ở quận trung tâm.

Đừng chọn trường xa nhàẢnh minh họa/ nguồn: internet

Tuyển sinh lớp 10: Đừng chọn trường xa nhà

Đến khi con cái có danh sách trúng tuyển, được học ở những ngôi trường mà phụ huynh và học sinh mơ ước thì nỗi khổ đường xa, phải dậy sớm hơn 1-2 tiếng để đến trường lại trở thành gánh nặng. Không ít phụ huynh nhà ở xa trung tâm và quận ven “cố sống, cố chết” cho con vào học lớp 6 ở những trường THCS có tên tuổi như Lê Quý Đôn (quận 3), Nguyễn Du và Trần Văn Ơn (quận 1) đã ân hận vì chọn trường học xa nhà. Theo bộc bạch của một phụ huynh nhà ở quận Bình Tân, mỗi ngày - vào buổi sáng không chỉ tốn ít nhất 45 phút đến 1 giờ đưa con đến trường, chiều về con cái của họ phải chịu cảnh kẹt xe, hít khói bụi cả giờ mới về đến nhà. Vì không chịu nổi cảnh đưa đón con cái mất thời gian, quá cực nhọc, cuối cùng phụ huynh này quyết định đưa con về học lớp 7 gần nhà.

Tương tự, một phụ huynh khác cư ngụ ở quận Gò Vấp cũng ngán ngẩm khi kể lại hành trình đưa đón con trai đi học mỗi ngày, kể cả đi thi, sinh hoạt… suốt 3 năm ở Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3).

Con khổ, cha mẹ khổ, cả nhà cùng khổ khi chọn cho con cái trường học xa nhà

Đó là kết luận của nhiều phụ huynh và từ kinh nghiệm của mình, họ đưa ra lời khuyên “Đừng bao giờ chọn trường học quá xa nhà!”. Nếu chọn trường xa nhà thì phải khảo sát tuyến xe buýt đến trường có thuận lợi hay không chứ không nên để học sinh tự đi xe đạp hoặc xe gắn máy, vì không đảm bảo an toàn.

Trước mùa tuyển sinh đầu cấp, nhất là đăng ký nguyện vọng 1, 2, 3 vào lớp 10, lãnh đạo ngành GD-ĐT TPHCM luôn tư vấn tuyển sinh cho phụ huynh chọn trường theo năng lực học tập và cân nhắc về điều kiện thực tế - không nên chọn trường học quá xa nhà. Mong rằng những kinh nghiệm nêu trên sẽ giúp các phụ huynh tỉnh ngộ, đừng đẩy con vào hành trình học xa nhà, đối mặt với kẹt xe, hít khói bụi ảnh hưởng đến sức khỏe và chưa kể yếu tố rủi ro, thiếu an toàn luôn rình rập...

Theo SGGP, nguồn: http://www.sggp.org.vn/giaoduc/2016/4/418822/

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đừng chọn trường xa nhà, tuyển sinh lớp 10, tuyển sinh đầu cấp, đăng ký nguyện vọng, thi vào lớp 10, chọn trường học, tư vấn tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017