Đưa phương án thi vào đầu năm học mới

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết như vậy tại buổi họp báo diễn ra lúc 17h chiều nay (4/7) sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2016.

Giảm "ảo", cải thiện phổ điểm

Thứ trưởng Ga cho biết, khác với năm trước, các cụm thi năm nay được tổ chức ở tất 63 tỉnh, thành. Kỳ thi được chuẩn bị kỹ lưỡng từ các các khâu phần mềm đến tập huấn cán bộ nên thuận lợi, ít sai sót.

"So với các năm từ 2014 trở về trước, có gần 2 triệu thí hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ ở 3 đợt thi và khoảng 20% thí sinh tốt nghiệp THPT không dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ cho thấy hiệu quả của công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia trong việc phân luồng học sinh, giảm chi phí do hồ sơ ảo" - ông Ga nhìn nhận.

Ở kỳ thi này, tỉ lệ học sinh dự thi rất cao, đạt gần 99%. Môn Toán: 99,11%, môn Ngoại ngữ: 96%, Ngữ văn: 99,03 %, Vật lý: 98,7%, Địa lý: 98,65%, Hóa học: 98,47%, Lịch sử: 96,38%. Số học sinh bỏ thi chủ yếu là thí sinh tự do.

Bộ GD-ĐT thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, thiết lập ma trận đề thi để thực hiện mục đích “hai trong một”. Đề thi được phân loại dễ, trung bình, khó, và rất khó với mục đích kiểm tra được tất cả các kỹ năng của học sinh từ nhận biết, hiểu đến khả năng vận dụng và vận dụng cao.

"Điều này có thể cải thiện được phổ điểm giúp các trường đại học, cao đẳng tuyển sinh được thuận lợi nhất là các trường tốp trên" - Thứ trưởng Ga dự đoán.

Đưa phương án thi vào đầu năm học mớiThí sinh trước giờ thi môn Ngữ văn ngày 2/7. Ảnh: Đinh Quang Tuấn

20/7 phải chấm thi xong

Về việc chấm thi, Thứ trưởng Ga khẳng định sẽ không có hội đồng nào được để qua ngày 20/7. Các cụm có số lượng thí sinh đông thì phải bố trí đội ngũ chấm thi để đảm bảo kế hoạch.

"Bộ đã chỉ đạo các hội đồng tập huấn kỹ các cán bộ chấm thi do việc chấm thi năm nay có nhiều điểm đổi mới so với năm trước. Năm ngoái làm tròn 0,25. Còn năm nay chỉ làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Ngoài ra, việc chấm thi phải đảm bảo chấm 2 vòng độc lập".

120 cụm thi công bố kết quả

Sau khi các trường và địa phương chấm xong thì gửi kết quả lên Bộ để nhập vào hệ thống quản lý THPT quốc gia. Bộ sẽ đối sánh giữa kết quả thi lưu tại hội đồng với kết quả thi được cập nhật vào hệ thống quản lý thi THPT quốc gia và gửi lại để các cụm thi công bố.

"Như vậy, với việc 120 hội đồng thi công bố kết quả sẽ phân tải, giúp thí sinh tra cứu kết quả thi dễ dàng hơn, khắc phục tình trạng tắc nghẽn mạng. Bộ cũng đề nghị các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông ưu tiên đường truyền trong thời gian đầu công bố điểm thi tốt nghiệp 2016 để tránh tình trạng nghẽn mạng như năm ngoái" - Thứ trưởng Ga khẳng định.

Xét tuyển đại học nhiều thuận lợi hơn

Trước các câu hỏi về vấn đề xét tuyển đại học, làm thế nào để khắc phụ những bất cập trong xét tuyển như năm 2015, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí, Bộ GD-ĐT cho biết, căn cứ trên tình hình thực tiễn, năm nay, Bộ GD-ĐT đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để chuẩn bị cho việc xét tuyển diễn ra thuận lợi.

Hiện tại, phần mềm xét tuyển đại học đã được xây dựng xong và sẵn sàng vận hành. Ở các trường và các địa phương, Bộ đã chỉ đạo huy động máy tính trong các ngày diễn ra xét tuyển để hỗ trợ tối đa các thí sinh đăng ký xét tuyển.

Ngoài ra, việc đăng ký xét tuyển qua mạng năm nay được kết thúc sớm trước 1 ngày để thí sinh không đăng ký xét tuyển được bằng đăng ký qua mạng có thể chọn phương thức khác.

Trong khi đó, nói về phương án xét tuyển năm nay, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, năm nay, các trường không công bố thông tin thí sinh dự tuyển và cũng không có thông tin để công bố nên thí sinh sẽ không bị ảnh hưởng trong việc đăng ký.

Ngoài ra, năm nay, theo quy chế, thí sinh không được rút hồ sơ đăng ký. Vì vậy, năm nay các thí sinh sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên kết quả tuyển sinh năm ngoái của các trường để nộp hồ sơ.

Đưa phương án đổi mới kỳ thi vào đầu năm học tới

Trả lời về việc tiếp tục đổi mới kỳ thi tốt nghiệp và thi đại học, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, nhưng năm trở lại đây, chúng ta đã có nhiều đổi mới trong việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia.

Từ 4 đợt thi trước đây, giờ chỉ còn 1 kỳ thi và dùng kết quả để vừa xét tuyển tốt nghiệp, vừa xét tuyển ĐH. Từ 38 cụm thi do các trường ĐH chủ trì năm 2015, năm nay đã nhân rộng tới mọi tỉnh, thành phố trong cả nước.

"Kết quả năm nay là phép thử đánh giá năng lực tổ chức kỳ thi của các địa phương. Sự thành công của kỳ thi vừa qua cho thấy chúng ta có thể tổ chức được kỳ thi ở địa phương" - Thứ trưởng Ga khẳng định.

Thứ trưởng Ga cũng cho biết, tới đây Bộ sẽ tổ chức các hội thảo lấy ý kiến rộng rãi để quyết định phương thức tổ chức kỳ thi trong các năm tiếp theo. "Các thông tin xã hội và báo chí phản ánh đều được Bộ ghi nhận và đưa ra phương án sớm nhất".

"Đầu năm học tới, Bộ sẽ đưa ra phương án đổi mới kỳ thi THPT quốc gia. Các phương án sẽ được tính toán kỹ lưỡng. Chúng ta sẽ tiếp tục đổi mới để kỳ thi diễn ra nghiêm túc nhưng nhẹ nhàng nhất, đảm bảo tính công bằng cho thí sinh" - Thứ trưởng Ga khẳng định.

Trước đó, tại buổi giao ban thi đua của 5 thành phố trực thuộc trung ương diễn ra tại Hải Phòng ngày 25/6, ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội đại diện nêu đề xuất với Bộ GD-ĐT nên xem xét giao quyền chủ động trong kỳ thi tốt nghiệp cho các địa phương ở các khâu: tổ chức thi, chấm thi và xét công nhận tốt nghiệp; quy chế thi và đề thi sẽ do Bộ ban hành để đảm bảo thống nhất về giá trị bằng tốt nghiệp.

Ngữ liệu đề thi môn Ngữ văn là chính xác

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượngcho biết về vấn đề tranh cãi trong đề thi Ngữ văn: Ngữ liệu đề thi năm nay đáp ứng được yêu cầu đề thi và đảm bảo độ chính xác. Phần Đọc hiểuchỉ đưa ra ngữ liệu để đưa ra các câu hỏi kiểm tra kiến thức của học sinh.

Cuốn sách Bộ dùng làm dữ liệu là cuốn sách Thơ Việt Nam 1945-1985 là tai liệu gốc và có thể dễ dàng tìm thấy ở các thư viện. Vì vậy, đảm bảo độ tin cậy.

Còn việc tranh cãi trong văn chương là rất thú vị và bình thường. Nhiều tranh cãi cho tới nay vẫn chưa có hồi kết.

 


Theo Vietnamnet, nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/tuyen-sinh/313861/dua-phuong-an-thi-vao-dau-nam-hoc-moi.html


Xem điểm chuẩn đại học năm 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đưa phương án thi vào đầu năm học mới, kỳ thi THPT quốc gia 2016, đề thi THPT quốc gia 2016, chấm thi THPT quốc gia 2016, cụm thi tốt nghiệp, xét tuyển đại học, điểm chuẩn đại học 2016

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017