Theo đó, trong kỳ thi tuyển sinh 2021, dự kiến số lượng thí sinh đủ điều kiện được miễn thi Ngoại ngữ dự kiến sẽ tiếp tục tăng, vượt qua con số 5.281 của năm 2020.

Tuyển sinh 2021: Thí sinh được miễn thi Ngoại Ngữ khi nào?

Tuyển sinh 2021: Thí sinh được miễn thi Ngoại Ngữ khi nào?

Trong quy chế thi tốt nghiệp THPT 2021, thí sinh được đăng ký thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông.

Môn ngoại ngữ Chứng chỉ đạt yêu cầu tối thiểu Đơn vị cấp chứng chỉ
Tiếng Anh

- TOEFL ITP 450

- TOEFL iBT 45 điểm điểm

Educational Testing Service (ETS)

IELTS 4.0 điểm

- British Council (BC)

- International Development Program (IDP)

Tiếng Nga

TORFL cấp độ 1

Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội (The Russian centre of Science and Culture in Hanoi)

Tiếng Pháp

- TCF (300 - 400 điểm)

- DELF B1

Trung tâm Nghiên cứu Sư phạm quốc tế (Centre International d'Etudes Pedagogiques)

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh được miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2021 khi có một trong các chứng chỉ Ngoại ngữ (giống hoặc khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông) hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 6/7 và đạt mức điểm tối thiểu theo bảng dưới đây:

Cụ thể, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết số thí sinh của thành phố đủ điều kiện để được miễn thi Ngoại ngữ năm 2019 là 3.042, năm 2020 là 5.281.

Dự kiến số thí sinh miễn thi tốt nghiệp Ngoại Ngữ tiếp tục tăng - Ảnh 1

Số thí sinh miễn thi tốt nghiệp Ngoại Ngữ dự kiến tiếp tục tăng trong năm 2021

“Như vậy, số lượng thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ đủ điều kiện được miễn thi Ngoại ngữ tăng lên rất nhanh. Dự kiến năm nay, con số còn tiếp tục tăng”, ông Thái nói.

Lý giải việc tăng này, ông Thái cho hay học sinh ngày càng nhận thấy lợi ích từ việc có chứng chỉ ngoại ngữ.

Có chứng chỉ ngoại ngữ hợp lệ, được miễn thi, đồng nghĩa thí sinh được tính 10 điểm môn Ngoại ngữ khi xét công nhận tốt nghiệp.

Dù được miễn thi Ngoại ngữ, thí sinh vẫn có thể đăng ký thi tốt nghiệp THPT để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng. Vì vậy, ông Thái nhấn mạnh các trường THPT phải hướng dẫn kỹ học sinh việc đăng ký dự thi, tránh nhầm tưởng rằng có chứng chỉ hợp lệ là được tính 10 điểm cả xét tốt nghiệp lẫn xét tuyển đại học; hoặc đăng ký dự thi xong bị mất quyền ưu tiên xét tuyển theo chứng chỉ do quy định riêng của trường đại học.

“Những thí sinh không có nguyện vọng dự thi để lấy điểm xét tuyển ĐH, CĐ thì không được đánh dấu vào phần đăng ký dự thi môn Ngoại ngữ. Bởi có trường đại học đưa ra quy định nếu thí sinh có chứng chỉ đủ điều kiện, được ưu tiên xét tuyển vào trường, nhưng nếu thí sinh dự thi thì lại không chấp nhận chứng chỉ nữa”, ông Thái lưu ý.

Do đó, các giáo viên được phân công hướng dẫn cần phổ biến kỹ, tùy theo nhu cầu của học sinh, khi đã có chứng chỉ đủ điều kiện được miễn thi ngoại ngữ thì đương nhiên điểm thi tốt nghiệp Ngoại ngữ được 10, còn việc chọn thi ngoại ngữ hay không là quyền của học sinh.

Ông Thái cũng cho hay khi số thí sinh được miễn thi Ngoại ngữ tăng lên cũng kéo theo việc hậu kiểm của Sở GD&ĐT Hà Nội trở nên vất vả hơn.

Sở GD&ĐT phải phải phân công, liên hệ các cơ quan, đơn vị cấp chứng chỉ để kiểm tra xem chứng chỉ có thật không, còn thời hạn hay không, bởi có những trường hợp gian lận xảy ra ở các năm trước.

Bộ GD&ĐT công bố lịch thi tốt nghiệp THPT 2021

> Những điểm cần lưu ý trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Theo ZING News