Du học sinh và phong trào 1 từ để nói về Việt Nam

Du học sinh và phong trào phỏng vấn sinh viên quốc tế nói cảm nhận của mình về Việt Nam chỉ với 1 từ: phần lớn mọi người đều cảm nhận về Việt Nam qua sách vở và các phìm tài liệu, do đó ....

DU HỌC - HỌC BỔNG - HỌC BỔNG DU HỌC - GIÁO DỤC

Trào lưu thú vị của các du học sinh, phỏng vấn người nước ngoài , và nghe họ nói về đất nước Việt Nam trong vỏn vẹn một từ. Nếu là bạn, bạn sẽ nói từ gì?

Bắt đầu từ clip phát động phong trào của cậu bạn có nickname duhocsinhmy – một người dùng Youtube khá nổi tiếng trước đây qua các Vlog (hay còn gọi là video blog) gây tranh cãi. Cậu đã đăng một clip với tên gọi: ‘One word to descibe Vietnam Project’ (tạm dịch: Dự án ‘Một từ miêu tả Việt Nam’) vào tháng 3/2012. Trong clip, cậu bạn đi phỏng vấn những người nước ngoài xung quanh mình, để họ dùng một từ miêu tả về Việt Nam. Trong một thời gian ngắn, đoạn video này đã đạt trên 100.000 lượt view và gần 2.000 lượt like.

 

Du học sinh phỏng vấn người nước ngoài về 1 từ để nói về Việt Nam

Du học sinh phỏng vấn người nước ngoài về 1 từ để nói về Việt Nam - Hình ảnh được cắt từ Clip

Cậu du học sinh này, tên thật là Nguyễn Lê Hưng, 21 tuổi và hiện đang theo học ngành kinh tế học của trường đại học Ohio Wesleyan, Mỹ. Hưng cho biết, cậu mong muốn sẽ có thêm nhiều người tham gia dự án của mình: “Nếu sinh viên Việt Nam du học ở mỗi trường đại học bỏ ra một buổi chiều để đi phỏng vấn và post video như thế này lên thì mọi người sẽ có thêm cái nhìn tổng quát hơn về quan điểm của sinh viên các nước đối với Việt Nam”.

 

Du học sinh tại Mỹ phỏng vấn người Mỹ về 1 tử khi cảm nhận về Việt Nam

Dự án này đã nhận được đông đảo sự ủng hộ cùng nhiều lời khen vì ý tưởng khá hay và độc đáo. Sau khi xem video, Nguyễn Xuân Tân, cũng là 1 du học sinh Mỹ, bình luận: “Cái này phản ánh đúng góc nhìn của người Mỹ cũng như bạn bè quốc tế về Việt Nam luôn. Video có ích quá!”

 

Tiếp nối phong trào, Nguyễn Chí Thanh, du học sinh hiện đang theo học trường Đại học Kharkov Polytechnical, Ukraine, cũng đã thực hiện một đoạn phỏng vấn ngắn với tên gọi: ‘Bạn hãy dùng 1 từ để miêu tả Việt Nam’ ngay tại Ukraine và đăng tải lên Youtube vào tháng 10/2012 vừa qua.

Thanh hào hứng: “Rất hy vọng các bạn sinh viên Việt Nam ở các nước cùng làm video tương tự... như thế chúng ta sẽ có cái nhìn tòan ảnh hơn về đất nước Việt Nam mình”.

 

 

Hòa (du học sinh Singapore) cho biết: “Dự án thú vị quá! Nhưng ở Sing có rất nhiều người Việt, vả lại Sing cũng là nước Đông Nam Á nên cũng hiểu về Việt Nam hơn. Những người bạn Singapore của mình ở lớp thường bảo là: “Việt Nam là một nước đang phát triển đầy sự sáng tạo, vậy nên hãy suy nghĩ ý tưởng cho bài tập này đi!”.

Bạn còn chia sẻ thêm: “Mình có thời gian sống ở Tanzania, một nước xa xôi ở Đông Phi và đa số dân nghèo ở đó không hề biết có một đất nước tên là Việt Nam, còn số còn lại thì chỉ biết qua 2 cụm từ: ‘gần Trung Quốc’ và ‘chiến tranh’.”

Bạn bề thế giới cảm nhận về Việt Nam như thế nào?

Qua hai clip sáng tạo trên, có thể thấy rằng, người dân nhiều quốc gia trên thế giới biết đến Việt Nam vẫn chỉ chủ yếu qua các bài học lịch sử về chiến tranh thế giới. Vì vậy, khi được hỏi: "If you could use only 1 word to describe Vietnam, what would that be?" (Nếu bạn có thể dùng 1 từ để miêu tả Việt Nam, từ đó sẽ là gì?), đa phần câu trả lời là “war” (chiến tranh). Ngoài ra, còn có khá nhiều câu trả lời khác mang đậm dấu ấn văn hóa Việt Nam như phở, nón lá, Hà Nội, thức ăn ngon, nem, Hạ Long, thân thiện, yêu lao động v…v

Giải thích cho điều này, bạn Đạt (trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Hà Nội) cho rằng: “Cái này cũng tương đối, vì họ chưa đến Việt Nam bao giờ, mà Việt Nam thì nổi tiếng ở bên đấy đến 90% là qua Chiến tranh chống Mỹ rồi. Còn những ai đã đi du lịch đến Việt Nam thì thường nhớ đến 1 là thức ăn, 2 là môi trường và 3 là con người.”

Dù chưa phải rầm rộ, nhưng dự án “Một từ miêu tả Việt Nam” đã góp phần mang lại cái nhìn tổng quan về Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới. Điều này trở thành động lực giúp chúng ta – những công dân Việt Nam – cố gắng phát triển đất nước ngày càng giàu đẹp, vươn tầm ảnh hưởng ra khắp bốn bể năm châu. Đúng như lời nhận xét của bạn Võ Minh Nhựt (Tp.HCM): “Mình thấy video rất ý nghĩa, chỉ cho mình thấy được nhìn nhận của người nước ngoài về đất nước mình để từ đó mà học tập”

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Du học sinh và phong trào 1 từ để nói về Việt Nam, "If you could use only 1 word to describe Vietnam, what would that be?", Du học sinh và phong trào 1 từ để nói về Việt Nam, bao giao duc, giao duc, du học, du học Mỹ, thông tin du học Mỹ, “Một từ miêu tả Việt Nam”

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017