Du học sinh Lào ngành Y đa khoa Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ xin chuyển trường?

Hơn 100 du học sinh Lào đăng ký học ngành Y đa khoa, Dược học tại trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội một năm qua đang xin chuyển sang trường khác học vì trường chưa được cấp phép đào tạo ngành học này.

Du học sinh Lào ngành Y đa khoa Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ xin chuyển trường?

Mặc dù đến thời điểm này, trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội chưa được cấp phép đào tạo ngành Y đa khoa, nhưng năm 2015, trường đã tuyển hơn 100 học sinh Lào sang trường để đào tạo ngành y đa khoa, dược học tại cơ sở Bắc Ninh.

Sau một năm, nhiều du học sinh Lào đã học xong chứng chỉ tiếng Việt và các môn chuyên ngành khác như Tư tưởng Hồ Chí Minh, Triết học, Tin học, Giáo dục thể chất…

Hiện nay, do sốt ruột không biết đến bao giờ trường được cấp phép đào tạo ngành Y đa khoa, nhiều du học sinh Lào đã chuyển sang trường Y khác là trường ĐH Y Hải Phòng, ĐH Y Thái Nguyên để học tiếp. Hiện tại, vẫn còn một số sinh viên ở lại tiếp tục học tiếng Việt để chờ đợi theo học ngành Y Đa khoa tại trường.

Du học sinh Lào ngành Y đa khoa Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ xin chuyển trường?

Trao đổi với PV Dân trí ngày 16/9, ông Vũ Văn Hóa, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết: “Đây là những học sinh sang học theo con đường tự túc chứ không phải theo đường công hàm đề nghị giữa 2 nước.

Chúng tôi tuyển học sinh sang học ngành Y đa khoa vào thời điểm năm 2015 nhà trường đã được cấp mở mã ngành đào tạo nhưng đang chờ cấp phép đào tạo. Lúc đầu trường có hơn 100 học sinh Lào sang đăng ký học ngành Y đa khoa nay các em chuyển đi chỉ còn vài chục học sinh”.

Được biết, hiện nay có khoảng 40 em học tại ĐH Kinh doanh &Công nghệ đã về trường ĐH Y Thái Bình xin học nhưng nhà trường chưa nhận.

Trả lời vấn đề này, ông Vũ Văn Hóa cho hay, theo Chỉ thị của Chính phủ năm 2014 là lưu học sinh không được chuyển đổi ngành nghề đào tạo. Do đó, các lưu học sinh Lào đăng ký sang học ngành Y đa khoa có nguyện vọng sang trường Y khác, trường sẵn sàng giúp đỡ và tạo điều kiện cho các em vì đây là quyền quyết định của các em lựa chọn, nhà trường không giữ. Với những trường hợp mà không được trường khác tiếp nhận, chúng tôi đã khuyên các em chờ đợi thêm một thời gian nữa. Nếu em nào có nguyện vọng học sang ngành học khác của trường thì làm đơn xin chuyển ngành để trường gửi lên Bộ GD&ĐT xin ý kiến.

Được biết, học phí đào tạo ngành Y Đa khoa là 50 triệu đồng/năm/sinh viên; ngành Dược là 25 triệu đồng/năm/sinh viên.

Theo ông Hóa, để gấp rút đào tạo ngành Y đa khoa, trường đã bổ sung, hoàn thiện các thiết bị, giáo viên như Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế yêu cầu nhưng hiện nay 2 Bộ chưa giải quyết. Bộ GD&ĐT cho trường biết là đã gửi công văn sang Bộ Y tế xem xét điều kiện cho phép trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội mở ngành Y, dược nhưng Bộ Y tế chưa có công văn trả lời.

"Các Bộ cứ đẩy trách nhiệm cho nhau như vậy thì trường chúng tôi bao giờ được tuyển sinh 2 ngành học này?" - ông Hóa than.

Ông Hóa cho biết thêm, do chờ quá lâu, nhà trường đã gửi công văn trình Chính phủ xem xét giải quyết để trường được đào tạo ngành Y đa khoa.

Trao đổi với PV Dân trí ngày 16/9, Bà Nguyễn Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ đang yêu cầu nhà trường báo cáo về vấn đề này.

Trước đó, đầu tháng 6, trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thông báo tuyển sinh hệ đại học hệ chính quy năm 2016 ngành Y đa khoa và Dược học với 400 chỉ tiêu.

Ngày 13/8, trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội ra thông báo số 27 điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 vào trường, trong đó có ngành y đa khoa, dược học là 18 điểm.

Ngay sau đó 1 ngày, vào ngày 14/8, trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã ra thông báo số 28 điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 vào trường thay cho thông báo số 27. Theo thông báo này trường đã rút điểm trúng tuyển ngành y đa khoa và dược học.

Được biết, theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, đến thời điểm này, bộ mới cho phép Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội mở ngành y, dược, nhưng chưa được tuyển sinh năm 2016.


Điểm chuẩn đại học 2016

 

Theo Dân trí, nguồn: http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/du-hoc-sinh-lao-nganh-y-da-khoa-truong-dh-kinh-doanh-va-cong-nghe-xin-chuyen-truong-20160916093045179.htm

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Du học sinh Lào ngành Y đa khoa Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ xin chuyển trường?, tuyển sinh ngành Y, đào tạo ngành Y đa khoa, tuyển sinh, điểm trúng tuyển, tuyển sinh năm 2016, ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017