Mới đây, hội đồng giáo sư cấp cơ sở đã đề xuất lên hội đồng ngành 490 ứng viên cho vị trí giáo sư và phó giáo sư. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, có 2 ứng viên PGS xin rút.

Số lượng ứng viên được đề nghị xét lên giáo sư, phó giáo sư giảm nhẹ 2022

Số lượng ứng viên được đề nghị xét lên giáo sư, phó giáo sư giảm nhẹ 2022

Năm 2022, Hội đồng giáo sư căn cứ trên cơ sở đánh giá chất lượng đã đề nghị 447 ứng viên lên vị trí giáo sư, phó giáo sư. So với năm 2021, số lượng...

Ngày 23/8, văn phòng Hội đồng giáo sư Nhà nước đã công bố danh sách cùng lý lịch khoa học của 448 ứng viên mà các hội đồng cơ sở đề xuất lên 26 ngành, liên ngành (gọi chung là ngành) để xét đạt tiêu chuẩn công nhận GS, PGS năm 2022. Trong đó 52 ứng viên GS, 396 ứng viên PGS.

Tuy nhiên, danh sách trên còn thiếu ứng viên 2 ngành là khoa học an ninh, khoa học quân sự.

Dù được đề xuất lên vị trí PGS nhưng vẫn có 2 PGS xin rút - Ảnh 1

Dù được đề xuất lên vị trí PGS nhưng vẫn có 2 PGS xin rút

Theo Văn phòng Hội đồng GS Nhà nước, ngành khoa học an ninh có 1 ứng viên GS, 17 ứng viên PGS; ngành khoa học quân sự có 22 ứng viên PGS, không có ứng viên GS nào.

Như vậy, tổng cộng cả 28 ngành có 488 ứng viên, trong đó 53 ứng viên GS và 435 ứng viên PGS.

Được biết, trên thực tế các hội đồng cơ sở đề xuất lên 28 hội đồng ngành xét 490 ứng viên, nhưng các danh sách này chưa kịp chuyển lên các hội đồng ngành thì đã có 2 ứng viên xin rút. Cả 2 đều là ứng viên PGS, thuộc ngành y học.

Sau khi danh sách ứng viên được các hội đồng cơ sở gửi lên Văn phòng Hội đồng GS Nhà nước, Văn phòng Hội đồng GS Nhà nước sẽ gửi cho các hội đồng ngành, sau đó các hội đồng ngành sẽ tổ chức họp để xét. Hội đồng ngành xét xong sẽ đề xuất lên Hội đồng GS Nhà nước xét. Chỉ khi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT có quyết định công nhận thì chu kỳ xét GS, PGS hàng năm mới tạm kết thúc (nếu sau đó không có khiếu kiện).

Nếu so với cùng cấp xét của đợt xét năm 2021, tổng số ứng viên GS, PGS được các hội đồng cơ sở thông qua để đề nghị lên hội đồng ngành xét giảm không đáng kể (năm 2021 có 495 ứng viên). Nhưng nếu xét riêng ứng viên GS thì năm nay giảm đáng kể (năm ngoái có 67 ứng viên GS), tỷ lệ giảm là 20,9%.

Năm ngoái sau khi hội đồng cơ sở thông qua danh sách để xuất lên các hội đồng ngành thì cũng có 1 ứng viên GS của ngành y xin rút, nên danh sách được chuyển lên các hội đồng ngành chỉ còn lại tổng cộng 494 ứng viên.

> Nam sinh đạt 27 điểm khối C nhưng không vào đại học, chọn học cao đẳng nghề

> Bộ GD-ĐT thông báo điều chỉnh lịch và phân luồng tỉnh thành nộp lệ phí xét tuyển đại học 2022

Theo Báo Thanh Niên