Dự đoán ngành hot 4 năm tới

Tư vấn tuyển sinh: Dự đoán ngành nghề hot trong tương lai, trường Đại học Tài chính Marketing lấy chung một điểm chuẩn từ năm 2014, dự đoán điểm chuẩn ngành tài chính ngân hàng năm 2014.. sẽ được đề cập cụ thể sau đây

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Tư vấn tuyển sinh: Dự đoán ngành nghề hot trong tương lai

-TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM: Thông thường, theo các em, ngành "hot" là những ngành nhiều người muốn thi, "nghe nói" dễ tìm việc, lương bổng cao. Tuy nhiên, em hỏi về việc 4 năm nữa thì chúng tôi chưa có câu trả lời. Hiện chưa có cơ quan nào dự báo nguồn nhân lực trong vòng 4 năm nữa. Các nước đều có người thất nghiệp và chỉ những người kém cỏi mới để mình phải thất nghiệp. Vì vậy, điều quan trọng là các em xác định mình sẽ học được những gì, trang bị kiến thức đến đâu để chuẩn bị cho tương lai.

>>Dự báo 6 ngành hot trong mùa tuyển sinh 2014

Nếu em thi vào ĐH năm nay chẳng may rớt thì năm sau có thi lại hay không?

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM: Không ai cấm các em được phép thi lại, nên các thí sinh có quyền thi lại bao nhiêu lần cũng được. Tuy nhiên, theo thống kê, cứ 100 người đi thi ĐH thì số người đi thi lần đầu 70, số người thi lần hai là 20, số người thi lần ba chỉ 5%. Hiếm có thí sinh thi lại trên 3 lần do qua nhiều lần thi, họ nhận ra mình không đủ khả năng và tự tìm hướng đi khác. Các em là học sinh đang học lớp 12 nên đừng quá lo sợ do cũng theo thống kê, số người trúng tuyển ĐH trong lần thi đầu cao nhất so với các lần thi sau.

Phát biểu chung về tình hình tuyển sinh ĐH-CĐ 2013, thầy Nguyễn Đức Nghĩa cho biết thông tin mới nhất về kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ 2014 là sự thay đổi ngày nộp hồ sơ đăng ký thi ĐH-CĐ. Tuy ngày đăng ký hồ sơ dời lại 1 tuần nhưng vẫn rất cận kề, các em cần theo dõi kỹ. Thầy Nghĩa nói rằng hiện nhiều thông tin tuyển sinh còn chưa chính thức, ở cả đợt thi tốt nghiệp THPT lẫn ĐH-CĐ. Ví dụ, cách đây nửa tháng Bộ GD-ĐT mới công bố cách thức và các môn thi tốt nghiệp, hiện vẫn chưa có công bố chính thức về lịch thi.

>> Thời gian nộp hồ sơ đại học, cao đẳng 2014

>>Lựa chọn phương án nào cho ngày thi tốt nghiệp THPT 2014?

Riêng về kỳ thi ĐH-CĐ năm 2014, về đại thể vẫn diễn ra phương thức 3 chung do chỉ 50/450 trường ĐH-CĐ nộp đề án tuyển sinh riêng. Qua đây, thầy Nghĩa nhắc lại các em về các thay đổi đối với các đối tượng ưu tiên đợt tuyển sinh trong năm nay là ưu tiên khu vực 1 và đối tượng 1. Qua đây, thầy Nghĩa cũng tiếp thêm hy vọng cho các thí sinh khi cho biết các trường THPT ở Đồng Nai có điểm thi ĐH-CĐ bình quân khá cao. Trường THPT Lương Thế Vinh, Ngô Quyền, Long Khánh, Nguyễn Trãi... là những trường thuộc tốp 200 trường có điểm bình quân CĐ-ĐH cao nhất nước, 65% học sinh trên điểm sàn.

Đại học Tài chính Marketing lấy chung một điểm chuẩn từ năm 2014

Em nghe nói năm nay, Trường ĐH Tài chính Marketing lấy chung một điểm chuẩn. Thông tin này đúng không? Cơ hội việc làm ngành dịch vụ du lịch lữ hành?

-ThS Phạm Thế Vinh, Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Trường ĐH Tài chính Marketing: Năm 2013, trường lấy điểm chuẩn theo ngành, từ năm nay lấy theo từng khối thi gồm khối A, A1, D1.

Ngành quản trị du lịch và lữ hành là ngành đang cần nguồn nhân lực rất lớn ở địa bàn TP HCM và các tỉnh Nam bộ, những năm gần đây có xu hướng phát triển mạnh. Do nhu cầu nhân lực cao, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành có hạn nên ngành này hiện có nhiều người làm trái nghề. Do đó, các em hãy yên tâm về cơ hội việc làm ngành này.

Em được biết sinh viên ngành Nhật Bản học của Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng được học ngôn ngữ thứ ba. Xin thầy cô cho biết thêm?

-  Ngô Quốc Anh –Phó Giám đốc trung tâm  Quan hệ doanh nghiệp và Hỗ trợ sinh viên ĐH Quốc tế Hồng Bàng: Sinh viên ngành Nhật Bản học của trường chúng tôi được đào tạo ngôn ngữ tiếng Nhật trong suốt quá trình theo học và được phép chọn học thêm một ngôn ngữ thứ ba mà không mất bất kỳ chi phí nào. Ngành Nhật Bản học năm nay xét và thi khối C, D, C 14 điểm, D1 13 điểm.

Tư vấn tuyển sinh: Dự đoán ngành nghề hot trong tương lai

Tư vấn tuyển sinh: Dự đoán ngành nghề hot trong tương lai

Năm nay, nhiều ngành ngân hàng bị cấm tuyển sinh, vậy điểm chuẩn dự kiến của Trường ĐH Ngân hàng có cao hơn không thưa thầy cô? Hiện nay, ngành tài chính ngân hàng đang có xu hướng bão hòa, ban tư vấn có thể dự đoán gì về tình hình này?

-Ths Trương Tiến Sĩ, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP HCM: Điểm chuẩn ngành tài chính ngân hàng những năm trước khá cao: Năm 2011 là 20 điểm, năm 2012 là 19,5, năm 2013 là 17. Điểm chuẩn ngành này năm nay phụ thuộc vào số lượng và chất lượng thí sinh đăng ký dự thi nên chúng tôi chưa thể nói trước. Năm nay, ĐH Ngân hàng xét điểm chuẩn chung theo khối thi. Dự kiến, điểm chung cho A, A, sẽ cao hơn khối D, D1 0,5 đến 1 điểm. Các em sẽ được phân chuyên ngành sau 3 học kỳ đại cương theo kết quả học tập và nguyện vọng mỗi em.

Do nền kinh tế Việt Nam và thế giới suy thoái, không chỉ ngành tài chính ngân hàng bị bão hòa mà nhiều ngành khác cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, theo dự báo, năm 2014, nền kinh tế Việt Nam có dấu hiệu phục hồi, quay lại bình thường, nhiều khả năng sẽ tăng trưởng cao trong những năm 2015-2016. Nên các em cứ cố gắng thi ngành mình thích và học thất tốt, cơ hội việc làm sẽ rộng mở.

- Bà Nguyễn Thị Phi Yến – Giám đốc đào tạo Trường Quốc tế PSB - bổ sung: Trường PSB có đào tạo ngành quản trị du lịch và khách sạn. Cơ hội việc làm ngành này liên quan mật thiết với năng lực nghề nghiệp. Chương trình đào tạo của trường mang tính thực tiễn cao nên các em không phải lo ngại về chất lượng khi tốt nghiệp.

Em dự định thi ngành công nghệ thực phẩm ĐH Nông lâm. Xin thầy cô cho em biết điểm chuẩn và cơ hội việc làm ngành này?

-Ths Mai Anh Thơ, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM: Nhóm ngành công nghệ thực phẩm của trường có điểm chuẩn 2013 khá cao do nhu cầu về ngành này lớn với khối A: 17 điểm, khối B: 20 điểm, không tuyển nguyện bổ sung. Nhóm ngành này gồm 3 ngành nhỏ: Bảo quản chế biến nông sản thực phẩm; bảo quản chế biến nông sản thực phẩm và dinh du­ỡng nguời; bảo quản chế biến nông sản và vi sinh thực phẩm.

Bên cạnh đó, ngành này của trường còn có chương trình đào tạo tiếng Pháp, nếu sinh viên tốt nghiệp loại giỏi sẽ được ưu tiên xét tuyển du học các nước nói tiếng Pháp, tốt nghiệp làm các vị trí quan trọng trong các công ty liên quan thực phẩm.

Em được biết ngành công nghệ thực phẩm của Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM mọi năm có điểm chuẩn khá cao, 19,5 điểm. Vậy năm nay điểm chuẩn ngành này như thế nào thưa thầy?

-TS Nguyễn Xuân Hoàn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM: Các em nên cân nhắc vào khối ngành thực phẩm của trường do năm ngoái, điểm chuẩn khối ngành này khá cao (khối A, A1 19,5; khối B 20,5), đặc biệt ngành công nghiệp thực phẩm (tỉ lệ chọi năm ngoái 25/1) do ngành luôn cần thiết và gần gũi đời sống. Sinh viên ngành này được học các môn công nghệ lên men, vi sinh, công nghệ nhiệt lạnh, kỹ thuật chế biển thực phẩm như bia rượu, nước giải khát… Ra trường, các em có cơ hội làm ở rất nhiều công ty thực phẩm lớn.

Giải đáp thắc mắc các ngành học về dược, công nghệ

Em dự định thi khối B ngành dược, hệ cao đẳng, vậy ra trường có thể kinh doanh quầy dược phẩm được không?
-Ths Hồ Viễn Phương, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Lạc Hồng: Trường chúng tôi cũng đào tạo ngành dược sĩ. Trong thời gian học tại trường, sinh viên ngành dược sẽ được thực hành, thực tập tại các phòng thí nghiệm với đầy đủ cơ sở vật chất, đáp ứng nhu cầu việc học. Đồng thời, nhà trường cũng đã ký kết các biên bản thỏa thuận với các cơ sở như các nhà máy sản xuất dược phẩm, trung tâm kiểm nghiệm thuốc, bệnh viện, công ty kinh doanh và phân phối thuốc tại địa phương và các thành phố lân cận nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên thực hành, thực tế tại cộng đồng.

- Ths Trần Thanh Vũ, Phó Hiệu trưởng Trường Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương bổ sung: Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương cũng đào tạo ngành dược, xét tuyển riêng và cũng tổ chức thi theo phương thức 3 chung. Theo quy định luật quản lý dược, học viên tốt nghiệp hệ trung cấp được mở nhà thuốc nhưng ở vùng sâu, vùng xa, tốt nghiệp hệ cao đẳng có thể mở nhà thuốc ở thị xã.

Trường ĐH Hoa Sen có ngành công nghệ môi trường, ngành này liên quan đến công nghệ thực phẩm không?

- PGS-TS Bùi Xuân An – Trưởng Khoa Khoa học công nghệ Trường ĐH Hoa Sen: Ngành công nghệ môi trường và công nghệ thực phẩm liên quan rất chặt chẽ với nhau do đều hướng đến mục tiêu an toàn thực phẩm.

Gần đây, ĐH Hoa Sen mở thêm ngành quản lý tài nguyên môi trường, đầu vào năm 2013 là 13 điểm.

Theo báo NLĐ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Dự đoán ngành hot 4 năm tới, tư vấn tuyển sinh, tuyển sinh, học sinh, chọn ngành, ngành hot

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017