Đình chỉ một môn là không xét kết quả

Quy định này vừa được Bộ GD-ĐT thống nhất tại các cụm thi địa phương do các sở GD-ĐT chủ trì

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Đáp án đề thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015

Đình chỉ một môn là không xét kết quả
Ông Huỳnh Công Ba, trưởng phòng công tác chính trị và quản lý sinh viên, tập huấn công tác coi thi tại cụm thi Trường ĐH Sư phạm TP.HCM chiều 26-6 - Ảnh: Như Hùng

Quy định theo tinh thần công văn về tổ chức thi THPT quốc gia năm 2015 vừa được Bộ GD-ĐT gửi đến các sở GD-ĐT, các trường ĐH chủ trì cụm thi trên cả nước.

* Giáo viên không được coi thi, chấm bài học sinh của mình

Ngày 26-6, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Mai Văn Trinh - cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT - cho biết Bộ GD-ĐT yêu cầu các cụm thi dành cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, tổ chức thi tại trường, phải đảm bảo giáo viên không được coi thi và chấm bài thi tự luận của chính học sinh trường phổ thông mình giảng dạy.

Theo ông Trinh, công văn vừa gửi đến các trường ĐH, sở GD-ĐT cũng hướng dẫn các đơn vị hướng xử lý chung với thí sinh bị kỷ luật ở mức đình chỉ thi. Theo đó, thí sinh bị kỷ luật ở mức đình chỉ thi sẽ không được dự thi các môn tiếp theo, không được sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Tuy nhiên, theo nhiều cán bộ tuyển sinh của các trường ĐH thì điều này cũng có nghĩa thí sinh dù thực hiện nghiêm túc quy chế, hoàn thành bốn bài thi đủ điều kiện xét tốt nghiệp THPT và tổ hợp thành tổ hợp môn thi xét tuyển ĐH, CĐ, nhưng đến môn thi thứ năm, thứ sáu, các em vi phạm quy chế ở mức đình chỉ thì sẽ không được xét tốt nghiệp THPT, cũng không được xét tuyển vào ĐH, CĐ.

PGS.TS Nguyễn Phong Điền - trưởng phòng đào tạo ĐH Trường ĐH Bách khoa Hà Nội - cho biết đây là quy định mà thí sinh cần đặc biệt lưu ý, vì tại quy chế thi THPT quốc gia chưa quy định rõ điều này, chỉ quy định chung là thí sinh bị đình chỉ thi môn nào sẽ bị điểm 0 môn đó.

Tại công văn này, Bộ GD-ĐT cũng quy định các trường ĐH, các sở GD-ĐT “không cung cấp dữ liệu thí sinh dự thi cho bất cứ một cá nhân, tổ chức, cơ quan nào”. Lý giải về quy định này, ông Mai Văn Trinh cho biết khác với các năm trước, ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, cơ sở dữ liệu được dùng chung, nên bất cứ sự thay đổi nào (nếu có) không chỉ ảnh hưởng đến một vài trường mà sẽ ảnh hưởng đến cả hệ thống.

Do đó, để quản lý tập trung cơ sở dữ liệu, đảm bảo tính bảo mật cho hệ thống cơ sở dữ liệu chung, bộ yêu cầu các trường không được cung cấp dữ liệu của thí sinh dự thi ra bên ngoài. Riêng với thí sinh, bằng tài khoản riêng và mật khẩu đã được cấp, có thể tra cứu các thông tin và điểm thi của mình một cách thuận tiện, chính xác.

Theo quy chế thi THPT quốc gia 2015, thí sinh sẽ bị đình chỉ thi khi vi phạm một trong các lỗi như: đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo, mang vật dụng trái phép vào phòng thi, đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi, viết/vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi, có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác.

Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định, chỉ được ra khỏi khu vực thi sau 2/3 thời gian làm bài môn đó.

Chiều 26-6, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM đã tổ chức tập huấn cho 2.052 cán bộ coi thi tại 24 điểm thi thuộc cụm thi Trường ĐH Sư phạm TP.HCM. Theo ông Nguyễn Ngọc Trung - trưởng phòng khảo thí và đảm bảo chất lượng, kỳ thi THPT quốc gia lần này trường tập huấn rất kỹ công tác coi thi do năm nay quy chế thi có nhiều điểm khá mới với các thí sinh...

Theo Tuổi trẻ, tin gốc: http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20150627/dinh-chi-mot-mon-la-khong-xet-ket-qua/767679.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đình chỉ một môn là không xét kết quả, thi thpt quoc gia, thithptquocgia, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học, tra điểm thi tốt nghiệp, tuyển sinh, tuyển sinh 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017