Điều tra đường dây chạy điểm vào đại học

Những đối tượng này cho biết, thí sinh sẽ theo học ở hệ ngoài ngân sách, theo chỉ tiêu của các đơn vị riêng nên sẽ phải đóng mức phí riêng. Bài báo cũng nhận định việc chạy điểm xuất phát từ việc một số đối tượng lợi dụng chủ trương Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép một số trường...

Điều tra đường dây 'chạy điểm vào đại học'

Trong các ngày từ 23-25/9, trên trang Giáo dục của Báo Thanh niên Online có đăng loạt bài với tiêu đề “Chạy điểm vào đại học” phản ánh về việc xuất hiện một đường dây chạy điểm vào các trường đại học. Theo tờ báo, đang xảy ra hiện tượng một số đối tượng khẳng định có thể "chạy trường" cho các thí sinh không đủ điểm đỗ vào đại học hệ chính quy năm 2014. Các thí sinh này chỉ cần dự thi đại học đạt từ điểm sàn trở lên sẽ có cơ hội nộp hồ sơ xét tuyển vào nhiều trường đại học. Mức phí đầu vào thí sinh phải đóng dao động từ 30 triệu đồng trở lên.

Những đối tượng này cho biết, thí sinh sẽ theo học ở hệ ngoài ngân sách, theo chỉ tiêu của các đơn vị riêng nên sẽ phải đóng mức phí riêng. Bài báo cũng nhận định việc "chạy điểm" xuất phát từ việc một số đối tượng lợi dụng chủ trương Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép một số trường đào tạo nhân lực cho các tỉnh khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ để phục vụ việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương và của vùng, dựa trên nhu cầu của từng địa phương…

Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi công văn đề nghị Cục An ninh Chính trị nội bộ (A83) Bộ Công an phối hợp xác minh, xử lý vi phạm liên quan đến đường dây chạy điểm vào đại học chính quy năm 2014 để phối hợp xử lý nghiêm những sai phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.  Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng gửi công văn yêu cầu Báo Thanh niên cung cấp thông tin liên quan đến đường dây chạy điểm vào đại học chính quy năm 2014 để việc xác minh xử lý được nhanh chóng, chính xác.

Tin tức giáo dục, tuyển sinh, du học ngày 01/10/2014:

Tặng 20.000 USD cho sinh viên nghèo hiếu học

Ngày 29/9, Công ty Dầu khí Rosneft Vietnam đã ký thỏa thuận tài trợ học bổng trị giá 20.000 USD với khuyến học với Hội Khuyến học TP Hồ Chí Minh. Học bổng trên sẽ dành cho khoảng 160 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích học tập xuất sắc từ các trường đại học tại TP.HCM: ĐH Bách Khoa, ĐH Kiến Trúc và ĐH Sài Gòn. Ông Hugh McIntosh, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Rosneft Vietnam cho biết: “Đây là lần thứ hai chúng tôi tài trợ học bổng cho sinh viên ba trường đại học trên. Chúng tôi hy vọng sự hỗ trợ này sẽ là động lực khích lệ các em sinh viên tiếp tục nỗ lực hơn nữa để luôn đạt được kết quả học tập tốt”. Dự án tài trợ học bổng khuyến học cho sinh viên nghèo là một trong năm dự án đầu tư xã hội lớn được Công ty Rosneft Vietnam thực hiện năm 2014 với tổng kinh phí là 205.000 USD, tập trung vào các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục và đào tạo.

Du học Australia, trường Đại học Griffith

Bạn sẽ có cơ hội được học tại trường lớn thứ 9 của Australia và nổi tiếng về đào tạo các chuyên ngành khoa học y sinh, giáo dục, khoa học môi trường, nhân văn, kinh doanh quốc tế, marketing... Griffith là một trong những trường đại học hiện đại và uy tín ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Griffith là trường lớn thứ 9 của Australia và nổi tiếng về đào tạo các chuyên ngành khoa học y sinh, giáo dục, khoa học môi trường, nhân văn, kinh doanh quốc tế, marketing... Trường được chính phủ bang Queensland công nhận là nơi thú vị cho sinh viên quốc tế học tập. Trường có 7.300 sinh viên đến từ 123 quốc gia.

Một trong những điểm nhấn đặc biệt nhất của trường là chương trình học thạc sĩ kế toán. Để có thể du học ngành này, du học sinh không nhất thiết phải có bằng kế toán từ trước hay từng làm công việc có liên quan tới kế toán. Chỉ với 2,5 năm học tại Australia, các du học sinh sẽ được cấp bằng thạc sĩ kế toán. Sau khi ra trường và có ba năm kinh nghiệm, các sinh viên sẽ được tổ chức CPA cấp chứng chỉ mà không phải trải qua bất cứ kỳ thi nào. CPA Australia là chứng chỉ gắn liền với những yêu cầu nghiêm ngặt về khả năng chuyên môn và các tiêu chuẩn khắt khe về đạo đức nghề nghiệp. Các kế toán và kiểm toán viên có cơ hội cao để trở thành sự lựa chọn của nhiều chủ doanh nghiệp, được cộng đồng đánh giá cao và trở thành những người tiên phong trong ngành.

Griffith đã tăng 20 bậc lên vị trí 341 trong bảng xếp hạng QS World University Rankings. Trường cũng được xếp hạng trong top 200 (vị trí 156) về hiệu quả giảng dạy trong khoa học xã hội và lĩnh vực quản lý. Trường đang đứng vị trí cùng nhóm với những trường đại học tốt nhất thế giới, nằm trong 400 trường đại học hàng đầu trên toàn cầu trong ba bảng xếp hạng khác nhau. Năm 2013, bảng xếp hạng học thuật của các trường đại học thế giới (ARWU, trước đây là Thượng Hải Jiao Tong Index) cho thấy Đại học Griffith nằm trong nhóm 301 - 400 các trường đại học hàng đầu. Và trong đầu năm nay, Griffith được xếp hạng 383 trong bảng xếp hạng uy tín CWTS Leiden đo lường hiệu suất nghiên cứu khoa học của 500 trường đại học lớn trên toàn thế giới.

Video được xem nhiều: Khoá học tiếng anh cho người mới bắt đầu:Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Điều tra đường dây chạy điểm vào đại học, chạy điểm, tuyển sinh, giáo dục, đại học, tiêu cực, học bổng

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017