Điểm tin tuyển sinh 2016 nổi bật ngày 17/3

Điểm tin tuyển sinh 2016 nổi bật ngày 17/3: Bảo lưu điểm xét tuyển vào ĐH được không?; Cả nước có 120 cụm thi THPT quốc gia; Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016: Các trường quy đổi về thang điểm 10... là những tin tuyển sinh đáng quan tâm trong ngày hôm nay.

Bảo lưu điểm xét tuyển vào ĐH được không?

Ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM, trả lời theo Quy chế thi THPT quốc gia thì thí sinh được quyền bảo lưu kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp. Điều kiện để bảo lưu điểm là thí sinh dự thi đủ các môn quy định trong kỳ thi năm trước nhưng chưa tốt nghiệp và không bị kỷ luật hủy kết quả thi, khi đó thí sinh được quyền bảo lưu điểm thi của các môn đạt từ 5 điểm trở lên. Tuy nhiên, thí sinh phải làm thủ tục bảo lưu kết quả thi chậm nhất sau 15 ngày tính từ thời điểm công bố kết quả xét tốt nghiệp. Nếu đến thời điểm này thí sinh chưa làm thủ tục bảo lưu điểm, kết quả thi năm ngoái sẽ không còn giá trị sử dụng cho năm nay.

Cũng theo quy chế này, việc sử dụng điểm bảo lưu trong kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển sẽ do hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ quyết định. Tuy nhiên, thí sinh chỉ được bảo lưu kết quả thi nếu đã trúng tuyển vào trường, không được bảo lưu điểm thi THPT quốc gia năm ngoái để xét tuyển ĐH, CĐ năm nay.

Điểm tin tuyển sinh 2016 nổi bật ngày 17/3

Cả nước có 120 cụm thi THPT quốc gia

Ngày 16-3, Bộ GD-ĐT công bố danh sách dự kiến 120 cụm thi THPT quốc gia năm 2016. Trong số này, có 70 cụm thi ĐH và 50 cụm thi tốt nghiệp THPT.

Cụm thi ĐH tổ chức cho thí sinh dự thi để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ do trường ĐH chủ trì và cụm thi địa phương chủ trì dành cho thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Theo quy chế thi THPT quốc gia, năm nay Bộ GD-ĐT cho phép mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức đồng thời hai loại cụm thi này. Tuy nhiên, tùy theo tình hình cụ thể của địa phương, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố có thể quyết định không tổ chức cụm thi tốt nghiệp THPT mà chỉ tổ chức cụm thi ĐH cho cả hai đối tượng thí sinh trên. Theo thống kê sơ bộ hiện nay, có 13 địa phương quyết định không tổ chức cụm thi do địa phương chủ trì.

Tại kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Hà Nội dự kiến sẽ tổ chức cả cụm thi ĐH và cụm thi tốt nghiệp THPT.

Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016: Các trường quy đổi về thang điểm 10

Các trường sử dụng thang điểm khác thang điểm 10 hoặc tổng điểm tối đa của 3 môn thi trong tổ hợp xét tuyển khác là 30 và phải quy đổi điểm xét tuyển về thang điểm 10, sau đó tiến hành cộng điểm ưu tiên...

Các trường xét tuyển công khai trên trang thông tin điện tử: Bộ GĐ&ĐT vừa mới ra một văn bản hướng dẫn tổ chức tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2016 với các học viện, đại học, cao đẳng trên cả nước. Các trường chỉ xét tuyển các thí sinh đã đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi để xét tuyển ĐH, CĐ. Công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường và các phương tiện thông tin đại chúng quy định xét tuyển vào các ngành hoặc nhóm ngành.

Cách thức xét tuyển giữa ngành thứ nhất và thứ hai theo thứ tự ưu tiên trong Phiếu đăng ký xét tuyển (ĐKXT) của  thí sinh. Chỉ tiêu tuyển sinh của từng ngành theo từng phương thức xét tuyển.

Tổ chức nhận ĐKXT của thí sinh theo các phương thức được quy định tại Quy chế tuyển sinh, cập nhật dữ liệu ĐKXT của thí sinh lên hệ thống quản lý dữ liệu tuyển sinh quốc gia, thông báo công khai kết quả xét tuyển trên trang thông tin điện tử của trường.

Các trường có tổ chức sơ tuyển và các trường tổ chức thi môn năng khiếu, cần xây dựng kế hoạch sơ tuyển hoặc thi các môn năng khiếu đảm bảo: Có kết quả sơ tuyển trước ngày 01 tháng 8 năm 2016; có kết quả thi môn năng khiếu trước ngày bắt đầu của mỗi đợt xét tuyển.

Các trường sử dụng thang điểm khác với thang điểm 10 hoặc tổng điểm tối đa của 3 môn thi trong tổ hợp xét tuyển khác là 30 (ví dụ trường hợp nhân hệ số môn thi chính), phải quy đổi điểm xét tuyển về thang điểm 10 trên sau đó tiến hành cộng điểm ưu tiên hoặc phải quy đổi điểm ưu tiên về thang điểm mà trường đang sử dụng.

Ưu tiên khu vực đối với thí sinh học: Đối với các trường THPT do thay đổi địa giới hành chính, chuyển địa điểm hoặc thay đổi cấp hành chính dẫn đến thay đổi mức ưu tiên khu vực thì mỗi giai đoạn hưởng mức ưu tiên khác nhau, trường sẽ được gán một mã trường khác nhau cùng với một mức ưu tiên khu vực phù hợp. Thí sinh căn cứ thời gian học tập tại trường THPT chọn và điền đúng mã trường theo các giai đoạn để được hưởng đúng mức ưu tiên theo khu vực

Đối với thí sinh thuộc đối tượng người có công với cách mạng hoặc con của người có công với cách mạng, giấy chứng nhận để hưởng ưu tiên là bản sao Quyết định trợ cấp, phụ cấp đối với người có công của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội. Trường hợp chưa kịp làm thủ tục để được hưởng chế độ trợ cấp, phụ cấp theo quy định, cần phải cung cấp đầy đủ hồ sơ được hưởng chế độ ưu đãi theo quy định.

Nhiều thành phố lớn không tổ chức cụm thi địa phương

Thống kê ban đầu của Bộ GD-ĐT cho thấy, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng… không tổ chức cụm thi THPT quốc gia do địa phương tổ chức để đỡ tốn kém.

Ngày 16-3, Bộ GD-ĐT công bố danh sách dự kiến 120 cụm thi THPT quốc gia năm 2016. Trong đó có 70 cụm thi ĐH và 50 cụm thi tốt nghiệp. Cụm thi ĐH tổ chức cho thí sinh dự thi để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ do trường ĐH chủ trì và cụm thi do địa phương tổ chức để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Phần đông tỉnh thành vẫn tổ chức 2 cụm thi, giúp thí sinh thuận lợi tham gia kỳ thi THPT quốc gia

Quy chế năm nay cho phép mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức đồng thời 2 loại cụm thi này. Tuy nhiên, tùy theo tình hình cụ thể của địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh quyết định không tổ chức cụm thi tốt nghiệp THPT, mà tổ chức cụm thi ĐH cho cả 2 đối tượng thí sinh trên.
Thống kê sơ bộ cho thấy, đến thời điểm này đã có 13 địa phương quyết định sẽ không tổ chức cụm thi do địa phương chủ trì. Với các địa phương này, tất cả thí sinh sẽ dự thi ở cụm thi do trường ĐH chủ trì. Trong số các tỉnh không tổ chức cụm thi do địa phương chủ trì có những thành phố lớn như: TP.HCM, Đà Nẵng, Bình Dương, Hải Phòng.

Đại diện Sở GD-ĐT Hải Phòng cho biết, vì không tổ chức cụm thi dành cho thí sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp THPT nên số giáo viên thuộc Sở tham gia coi thi, chấm thi tại các cụm thi do trường ĐH chủ trì sẽ tăng so với năm 2015.

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, việc không tổ chức cụm địa phương để xét tốt nghiệp cho học sinh mà chỉ phối hợp cùng các trường ĐH tổ chức cụm thi ĐH sẽ đỡ tốn kém kinh phí. Bên cạnh đó, quyền lợi của thí sinh vẫn được đảm bảo vì điều kiện di chuyển của học sinh thành phố khi tham gia cụm thi ĐH cũng thuận tiện chứ không khó khăn như các địa phương khác.

Tại Hà Nội, việc tổ chức cụm thi địa phương chủ trì vẫn được quyết định do có nhiều huyện vùng núi, không thuận tiện cho thí sinh di chuyển đến điểm thi do các trường ĐH chủ trì.

Tổng hợp

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Điểm tin tuyển sinh 2016 nổi bật ngày 17/3, kỳ thi THPT Quốc gia 2016, điểm ưu tiên, xét tuyển ĐH CĐ, xét tuyển theo nhóm, chính sách ưu tiên, điểm sàn hệ CĐ, xét tuyển vào ngành, tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017