Điểm tin tuyển sinh 2015 ngày 26-5

Hà Nội: 233 học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 năm học 2015-2016; Thừa Thiên Huế: Không thu tiền lệ phí tuyển sinh đầu cấp; Bến Tre công bố 7 điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia.. là những tin quan trọng ngày 26-5.

Tuyển thẳng vào ĐH, có được nộp nhiều nguyện vọng?

Học sinh Nguyễn Thanh Thuỷ (TP. Hải Phòng) đã đoạt giải Quốc gia môn Sinh học. Vừa qua, học sinh Thuỷ nộp hồ sơ đăng ký tuyển thẳng đại học tại Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hải Phòng nhưng Sở chỉ nhận duy nhất 1 bộ hồ sơ. Học sinh Thuỷ hỏi, trường hợp này học sinh được nộp bao nhiêu hồ sơ tuyển thẳng vào đại học?

Học sinh Thuỷ đã nộp hồ sơ đăng ký tuyển thẳng vào Học viện Quân y và đã qua vòng sơ tuyển hệ quân sự. Học sinh Thuỷ hỏi, học sinh có được nộp 2 nguyện vọng tuyển thẳng vào hệ Quân sự và hệ Dân sự không? Nếu được học sinh cần phải nộp hồ sơ như thế nào?

Về vấn đề này, Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời như sau:

Theo quy định của quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy và văn bản hướng dẫn tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào đại học, cao đẳng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia, đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào đại học theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải; nếu đoạt giải khuyến khích được tuyển thẳng vào cao đẳng.

Căn cứ vào hướng dẫn, học sinh Nguyễn Thanh Thuỷ nộp hồ sơ đăng ký tuyển thẳng vào các ngành đã được công bố thuộc các trường đại học; chưa có quy định nào chỉ nộp 1 nguyện vọng duy nhất. Quy chế cũng quy định, nếu thí sinh không dùng quyền tuyển thẳng được ưu tiên xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Về đăng ký tuyển thẳng vào Học viện Quân y, học sinh Thuỷ vào trang thông tin điện tử của Học viện để biết chi tiết.

Hà Nội: 233 học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 năm học 2015-2016

Điểm tin tuyển sinh2015 ngày 26-5

(Ảnh minh họa: Phương Vy/TTXVN)

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa phê duyệt hồ sơ xin tuyển thẳng vào lớp 10 của 233 thí sinh trên địa bàn thành phố.

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm học này có 4 trường hợp thí sinh được tuyển thẳng vào lớp 10.

Thứ nhất là học sinh trường dân tộc nội trú đã tốt nghiệp trung học cơ sở được tuyển thẳng vào lớp 10 của trường phổ thông dân tộc nội trú.

Thứ hai là người dân tộc rất ít người (thuộc một trong các dân tộc sau: La Ha, La Hủ, Pà Thèn, Chứt, Lự, Lô Lô, Mảng, Cống, Cờ Lao, Bố Y, Ngái, Si La, Pú Péo, Brâu, Rơ Măm, Ơ Đu).

Thứ ba là học sinh khuyết tật

Thứ tư là học sinh đoạt giải cấp quốc gia trở lên về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học.

Trong số 233 thí sinh được tuyển thẳng có 106 học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú đã tốt nghiệp trung học cơ sở được tuyển thẳng vào lớp 10 trường trung học phổ thông của trường phổ thông dân tộc nội trú. Các học sinh này đều thuộc huyện Ba Vì.

Theo đó, Ba Vì là huyện có số lượng thí sinh tuyển thẳng nhiều nhất trong các quận, huyện của Hà Nội với 110 em (có 4 học sinh khuyết tật).

Quận Hai Bà Trưng đứng thứ hai về số lượng học sinh tuyển thẳng, gồm 13 học sinh đoạt giải trong các kỳ thi và 7 học sinh khuyết tật.

Số thí sinh khuyết tật được tuyển thẳng là 79 em, 48 em còn lại là các em đã đoạt giải trong các kỳ thi về văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao.

Với những hồ sơ xin tuyển thẳng không được Sở Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, Sở yêu cầu các phòng giáo dục và đào tạo triển khai cho các em đăng ký lại nguyện vọng thi tuyển. Kỳ thi sẽ diễn ra vào ngày 11/6 tới.

Bến Tre công bố 7 điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Sở GD&ĐT Bến Tre đã chính thức quyết định 7 điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015, cụm thi địa phương.

Theo đó, Sở bố trí các điểm thi cụm trường, cụm ít nhất có gần 300 thí sinh và nhiều nhất trên 600 thí sinh.

Các cụm thi liên trường cụ thể như sau: Cụm Bình Đại - Châu Thành, gồm các trường THPT: Lê Hoàng, Lê Quý Đôn, Huỳnh Tấn Phát, Trần Văn Ơn, Diệp Minh Châu, Nguyễn Huệ, Mạc Đĩnh Chi và 2 TTGDTX là Đình Đại và Châu Thành.

Cụm thi Chợ Lách - Mỏ Cày gồm 3 trường THPT (Trần Văn Kiết, Trương Vĩnh Ký, Ngô Văn Cấn) và 2 trung tâm GDTX (Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc).

Cụm thi Mò Cày Nam A gồm 2 trường THPT (Chê Gheevara, Quản Trọng Hoàng) và trung tâm GDTX Mỏ Cày Nam.

Cụm Thạch Phú - Mỏ Cày Nam B gồm 10 trường THPT (Trần Trường Sinh, Lê Hoài Đôn, Đoàn Thị Điểm, Nguyễn Thị Minh Khai, Ca Văn Thinh, Nguyễn Đình Chiểu, Võ Trường Toản, Lạc Long Quân, chuyên Bến Tre, Hermann Gmeiner, Lê Anh Xuân) và các trung tâm GDTX (Thạch Phú, thành phố Bến Tre).

Cụm Giồng Trôm gồm 4 trường THPT (Phan Văn Trị, Nguyễn Thị Định, Nguyễn Trãi, Nguyễn Ngọc Thăng, Giồng Trôm) và trung tâm GDTX Giồng Trôm.

Cụm Ba Tri gồm 5 trường THPT (Phan Thanh Giản, Phan Liên, Sương Nguyệt Anh, Tán Kế, Phan Ngọc Tòng) và trung tâm GDTX Ba Tri.

Theo Phó giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Văn Huấn: Kỳ thi THPT quốc gia 2015, toàn tỉnh Bến Tre có khoảng trên 12 nghìn thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia.

Trong đó có gần 3.000 thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT (chiếm khoảng 23,6%); trên 9.000 thí sinh đăng ký dự thi cụm liên tỉnh, tức thi với hai mục đích xét tốt nghiệp và xét tuyển sinh vào ĐH, CĐ (chiếm khoảng 76,4%).

Sở GD&ĐT Bến Tre cũng đã tổ chức đợt khảo sát, đánh giá năng lực học sinh lớp 12 để giúp cho học sinh tập dượt với kì thi THPT và các trường có thêm cơ sở tổ chức các lớp, nhóm ôn tập phù hợp với năng lực học sinh.

Sau đợt khảo sát, đánh giá năng lực học sinh, các trường tiếp tục tổ chức ôn tập cho học sinh trong thời gian 5 tuần, từ 25/5 đến 27/6/2015.

Thừa Thiên Huế: Không thu tiền lệ phí tuyển sinh đầu cấp

Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế chỉ đạo tất cả các cơ sở giáo dục không được thu bất cứ khoản phí nào liên quan đến công tác thông tin tuyển sinh 2015 vào các lớp đầu cấp (lớp 1, lớp 6, lớp 10).

Các chi phí liên quan đến công tác tuyển sinh (bao gồm từ khâu phát hành mẫu đơn dự tuyển, thu hồ sơ, nhập xử lý dữ liệu, thi và xét tuyển...) được sử dụng từ kinh phí ngân sách cấp hoặc học phí được để lại đơn vị.

Đối với những cơ sở giáo dục đã thu tiền bán hồ sơ dự tuyển, Sở GD&ĐT yêu cầu phải tiến hành hoàn trả lại cho phụ huynh, học sinh khi thu nhận hồ sơ.

Những trường đã in hồ sơ, biểu mẫu nhưng chưa phát hnahf thì phải pháp miễn phì cho phụ huynh, học sinh

Theo:

  • Báo điện tử Chính Phủ, tin gốc: http://baodientu.chinhphu.vn/tra-loi-cong-dan/tuyen-thang-vao-dh-co-duoc-nop-nhieu-nguyen-vong/227739.vgp
  • TTXVN, tin gốc: http://www.vietnamplus.vn/ha-noi-233-hoc-sinh-duoc-tuyen-thang-vao-lop-10-nam-hoc-20152016/324503.vnp
  • Giáo dục Thời đại, tin gốc: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/ben-tre-cong-bo-7-diem-thi-tot-nghiep-thpt-quoc-gia-977095-v.html
  • Giáo dục Thời đại, tin gốc: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/thua-thien-hue-khong-thu-tien-le-phi-tuyen-sinh-dau-cap-976645-v.html

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, xem điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Điểm tin tuyển sinh 2015 ngày 26-5, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, xem điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017