Điểm tin Giáo dục Tuyển sinh 14-05

Điểm tin nhanh: các thí sinh có chứng chỉ TOEFL ITP 450 được miễn thi môn tiếng Anh trại đại học Kinh tế Luật ĐHQG Tp.HCM, thành đoàn TpHCM tổ chức hội thảo Đại Học Không Phải Là Con Đường Duy Nhất....

Vụ “Quên” ưu tiên chứng chỉ TOEFL: Sẽ miễn thi cho thí sinh

Chiều 13-5, Hội đồng ĐHQG TP.HCM đã có cuộc họp khẩn để giải quyết về việc “bỏ sót” ưu tiên miễn thi tuyển sinh sau ĐH môn tiếng Anh với những thí sinh đã có chứng chỉ TOEFL ITP 450.

Thông tin với Pháp Luật TP.HCM, TS Nguyễn Quốc Chính - Phó Trường ban Sau ĐH ĐHQG TP.HCM cho biết: “Hội đồng đã có quyết định chính thức nhằm bảo đảm quyền lợi cho thí sinh, sẽ miễn thi đối với những thí sinh đã có chứng chỉ ITP 450, đồng thời bổ sung chứng chỉ ITP vào các chuẩn tiếng Anh đầu vào trong tuyển sinh sau ĐH của ĐHQG TP.HCM”.

“Những thí sinh đã đăng ký dự thi sau ĐH vào ĐH Kinh tế-Luật năm nay như quý báo đã phản ánh cũng sẽ được miễn thi theo đúng tiêu chí mà hội đồng mới quyết định. Như vậy, đến ngày thi môn tiếng Anh (19-5), các bạn vẫn đến phòng thi để nộp chứng chỉ, nếu đúng tiêu chuẩn sẽ được cho miễn thi và trả lại lệ phí dự thi của môn này” - TS Chính nói.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, những ngày qua, hàng trăm thí sinh đăng ký thi cao học vào các trường ĐH thuộc ĐHQG TP.HCM bày tỏ thắc mắc, dù đã có chứng chỉ TOEFL ITP 450 vẫn không được ưu tiên miễn thi môn tiếng Anh đầu vào. Trong khi đó những thí sinh có chứng chỉ TOEFL PBT 450 - một chứng chỉ tiếng Anh tại Việt Nam đã ngừng đào tạo từ năm 2006 lại thuộc diện được miễn thi.

Đại học không phải là con đường duy nhất

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm do Thành đoàn TPHCM vừa tổ chức. Nhưng tại buổi tọa đàm, nhiều bạn trẻ băn khoăn, nếu không phải là đại học thì con đường khác có đảm bảo cho tương lai?

Trao đổi với 150 bạn trẻ, thạc sĩ Hà Trung Thành (Trường Cán bộ TPHCM) cho rằng, không phải ai cũng đủ khả năng để vào đại học và học được ngành mình thích. Còn nếu theo phong trào, học những ngành mình không yêu thích thì dù có học đại học cũng khó mang lại hiệu quả cao và sau này thành công. Cuộc đời là những chuyến đi, không đủ sức tới đích bằng đường thẳng, chúng ta có thể đi đường vòng rồi cán đích, dù xa hơn nhưng an toàn hơn. Quan trọng, các bạn trẻ cần xác định mình yêu thích ngành nghề nào, năng lực bản thân ra sao để quyết định làm những điều phù hợp với bản thân. Tại buổi tọa đàm, các bạn trẻ đã chia sẻ sở thích, ước mơ nghề nghiệp của mình. Giúp bạn trẻ định hướng ước mơ, các diễn giả cho biết, học sinh tốt nghiệp các trường nghề trên địa bàn TP không đủ cung cấp cho nhu cầu của doanh nghiệp; các doanh nghiệp cần nhiều “thợ” hơn “thầy” trong khi xã hội lại đang thừa “thầy” thiếu “thợ”. Khi học các trường nghề, bạn trẻ vẫn có cơ hội vào làm ở những nơi tốt nhất chứ không phải học đại học mới là con đường tốt nhất, duy nhất.

 

Bạn cần biết:

Thông tin mới nhất về Tỉ lệ chọi 2013

Hướng dẫn tra cứu thông tin về Điểm thi đại học chính xác nhất

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Điểm tin Giáo dục Tuyển sinh 14-05, giáo dục, tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Tổng hợp

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017