Điểm tin giáo dục ngày 03-12

Tin nhanh giáo dục về việc bât ngờ ngưng trợ cấp cho giáo viên và học sinh vùng khó khăn tại sở giáo dục tỉnh Quảng Nam, đánh giá lại tình hình tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội..v..v..

TUYỂN SINH - TUYỂN SINH 2013 - THÔNG TIN TUYỂN SINH - BÁO GIÁO DỤC

Tin liên quan:

>> Tuyển sinh 2013 có còn thiếu chỉ tiêu cho khối ngoài công lập


>> Tuyển sinh 2013: Khối năng khiếu sẽ tuyển sinh riêng

>> Tuyển sinh 2013 cần có phương án tuyển sinh riêng

Bất ngờ việc dừng hỗ trợ giáo viên vùng đặc biệt khó khăn

Hàng trăm giáo viên (GV) thuộc diện hợp đồng lao động tại Quảng Nam bị tạm dừng hỗ trợ theo Nghị định số 116/2010/NĐ-CP ngày 24.12.2010 của Chính phủ (dành cho  công chức, viên chức những xã thuộc vùng bãi ngang, ven biển, vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn).

 

tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, giao duc, bao giao duc, kenh tuyen sinh, tuyen sinh 2013, thanh nien, dan tri, tuyen sinh cap 3, tuyen sinh cap 2, truong chuyen

 

Thông tin trên gây bất ngờ cho đối tượng thụ hưởng là hàng trăm giáo viên cùng cơ quan quản lý của địa phương. Tại TP.Tam Kỳ, đã có 76 GV diện hợp đồng lao động được chi trả hơn 1 tỉ đồng; UBND H.Núi Thành cũng chi hỗ trợ hơn 3 tỉ đồng cho 208 GV (tính đến tháng 7.2012). Tuy nhiên, cùng với một vài địa phương khác, việc chi trả này phải tạm dừng theo văn bản hướng dẫn của Sở Tài chính, thậm chí có nguy cơ phải hoàn trả nếu chi trả sai đối tượng. Sự việc này khiến toàn bộ giáo viên những khu vực này của Quảng Nam hết sức hoang mang, nhất là với tin "hoàn trả lại".

Thông tin “tạm dừng” này khiến lãnh đạo Sở GD-ĐT cũng bất ngờ. Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Tấn Thắng - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam cho biết, do phân cấp quản lý cho tuyến huyện nên việc chi trả, tạm dừng… chưa được phản ánh lên sở. Ông Thắng khẳng định, ngành Giáo dục sẽ vào cuộc tìm hiểu ngay trong tuần sau, và nếu quyền lợi của GV bị xâm phạm thì ngành sẽ can thiệp. Theo tìm hiểu, các địa phương căn cứ thông tư hướng dẫn của liên bộ Nội vụ và Tài chính (ban hành ngày 31.8.2011) để thực hiện chi trả cho GV hợp đồng dài hạn. Trong khi đó, văn bản của Sở Tài chính chỉ hướng dẫn giải quyết cho người lao động là công chức, viên chức và hợp đồng lao động xếp lương theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 22.10.2004 của Chính phủ; riêng đối tượng hợp đồng lao động phục vụ chuyên môn nghiệp vụ dài hạn, hợp đồng vụ việc khác thì chưa thực hiện, chờ văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ.

Liên quan đến chế độ hỗ trợ này, Thanh Niên đã từng phản ánh bức xúc của GV bậc THPT ở Quảng Nam bị chậm chi trả (“Chậm chi trả chế độ 116 cho giáo viên”, ngày 2.8.2012), đã được Sở Tài chính trả lời sẽ sớm giải quyết sau khi yêu cầu bổ sung liên quan.

Hà Nội: Đánh giá, rút kinh nghiệm về tuyển sinh đầu cấp

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các Trưởng phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã báo cáo kết quả công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2012-2013.

Các nội dung báo cáo bao gồm công tác điều tra số trẻ ở từng độ tuổi trên địa bàn theo phân công của Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã; Công tác phân tuyến tuyển sinh; Công tác tuyên truyền và chuẩn bị các điều kiện cho công tác tuyển sinh; Kết quả tuyển sinh; Đối với những trường có số học sinh/lớp vượt so với Điều lệ trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở phải nêu rõ lý do, biện pháp khắc phục tình trạng sĩ số quá đông gây bức xúc cho cha mẹ học sinh; Các đề xuất, kiến nghị đối với cơ quan quản lý các cấp.

Công văn nhấn mạnh, mỗi nội dung báo cáo cần phải nêu rõ ưu điểm, tồn tại và biện pháp khắc phục những tồn tại, yếu kém.

Sở GD-ĐT cũng đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm túc báo cáo trung thực, đầy đủ, rõ ràng về các nội dung nêu trên, để thông qua đó kịp thời rút kinh nghiệm và đề ra các biện pháp khắc phục những tồn tại, yếu kém nhằm thực hiện tốt hơn công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp ở những năm học tiếp theo.

 

Xem thêm: Tương lai của chữ viết tay sẽ ra sao?

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Điểm tin giáo dục ngày 03-12, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, giao duc, bao giao duc, kenh tuyen sinh, tuyen sinh 2013, thanh nien, dan tri, tuyen sinh cap 3, tuyen sinh cap 2, truong chuyen

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017