Vừa qua, Bộ GD&ĐT chính thức đã công bố điểm thi THPT 2020 của các thí sinh. Theo thống kê, An Giang là tỉnh có điểm thi môn Ngữ Văn cao nhất cả nước. Cụ thể, tỉnh có hơn 10.000 TS đạt điểm 9 - 10 môn này. 

Thi THPT 2020: Tỷ lệ đậu tốt nghiệp tăng 4% so với năm 2019

Bộ GD&ĐT điều chỉnh lịch đăng ký xét tuyển Đại Học 2020

Điểm thi THPT 2020: An Giang là tỉnh có điểm Văn cao nhất cả nước - Ảnh 1

Biểu đồ thống kê số lượng thí sinh đạt điểm khá giỏi môn Ngữ Văn

Trong kỳ thi THPT năm 2019, An Giang không nằm trong TOP 5 tỉnh thành có nhiều điểm khá giỏi Ngữ Văn trong nước. Song, trong năm 2020, tỉnh này đã bứt phá trở thành địa phương có điểm thi môn ngữ văn cao nhất cả nước, với mức điểm trung bình 7,62.

Nếu so với chính tỉnh An Giang, thì năm ngoái, tỉnh này không có thí sinh nào đạt điểm 10 mà chỉ điểm 9,25. Đỉnh phổ điểm môn ngữ văn của tỉnh An Giang trong năm 2019 là mức 6 điểm. Mức điểm phổ biến nhất là từ 5 - 7 điểm.

Thống kê cho thấy, cả nước có 870.534 thí sinh dự thi môn ngữ văn. Trong số này, có 10.157 thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên. Con số này cao hơn khá nhiều so với năm ngoái, khi cả nước chỉ có 460 thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên, dù lượng thí sinh nhiều hơn một chút (882.657).

Trong số 10.157 thí sinh đạt điểm từ 9 - 10 môn ngữ văn, An Giang có tới 1.471 thí sinh (chiếm 14,48%) cao nhất cả nước. Hà Nội cũng chỉ xếp thứ 2 với 1.457 thí sinh (14,34%).

Số lượng và tỷ lệ này cao hơn rất nhiều so với các tỉnh ở vị trí tiếp theo là Thanh Hóa và Nghệ An. Hai tỉnh này lần lượt có 932 (9,18%) và 609 (6%) thí sinh có mức điểm này.

Lưu ý là số lượng thí sinh dự thi môn ngữ văn của Hà Nội hay Thanh Hóa, Nghệ An cao hơn rất nhiều so với An Giang. Cụ thể, với 1.471 thí sinh dự thi môn ngữ văn đạt điểm 9 - 10 trên tổng số 15.329 thí sinh dự thi, tỷ lệ thí sinh đạt điểm 9 - 10 của An Giang là 9,65%.

Sở GD&ĐT tỉnh An Giang nói gì? 

Điểm thi THPT 2020: An Giang là tỉnh có điểm Văn cao nhất cả nước - Ảnh 2

Theo ông Trần Tuấn Khanh, điểm thi môn Ngữ Văn năm 2020 đã phản ánh được chất lượng giáo dục của tỉnh An Giang

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh An Giang, ông Trần Tuấn Khanh cho biết điểm thi tốt nghiệp môn Ngữ Văn 2020 đã phán ánh chân thực chất lượng giáo dục của tỉnh thành này.

Cụ thể, ông Trần Tuấn Khanh dẫn chứng: “Dựa trên mặt thống về điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT thì điểm trung bình tất cả các môn thi trong 4 năm qua của tỉnh An Giang đều nằm trong tốp 10 của cả nước và đều đứng đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Riêng các môn về mặt xã hội như: Văn, sử, địa, giáo dục công dân,…tỉnh An Giang đều có chất lượng rất ổn định và đều nằm trong thứ hạng cao của cả nước nên có thể nói các môn xã hội là một thế mạnh của thí sinh An Giang".

Ông khẳng định tỉnh An Giang không gian dối trong việc đánh giá chất lượng giáo dục. "Gần đây Bộ GD-ĐT cũng đã công bố đối sánh giữa điểm học bạ và điểm thi thì tỉnh An Giang nằm trong nhóm bình thường, không có sự chênh lệch. Điều đó cũng thể hiện việc chúng tôi kiểm tra, đánh giá thường xuyên đối với học sinh được đảm bảo theo quy định. Nói chung, chủ chương của tỉnh và của ngành là phải tổ chức học thật, thi thật", ông Khanh cho biết.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Bộ GD&ĐT công bố kết quả đối sánh điểm thi tốt nghiệp

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Bộ GD&ĐT công bố kết quả đối sánh điểm thi tốt nghiệp

Bộ GD&ĐT vừa công bố kết quả đối sánh điểm thi và học bạ của thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1.

Qua mỗi kỳ thi tốt nghiệp THPT, Sở GD&ĐT tỉnh An Giang luôn tìm những biện pháp chấn chỉnh lỗi sai. Ông chia sẻ, sau mỗi kỳ thi, Sở luôn tổ chức cuộc chỉ đạo tổ bộ môn của từng trường đánh giá lại về mặt chuyên môn trong năm học và có tổng kết, đánh giá của cả tỉnh. Những môn học nào của trường nào mặt bằng còn thấp so với tỉnh thì hội đồng bộ môn sẽ tổ chức dự giờ để tư vấn cho giáo viên bộ môn và góp ý xây dựng nội dung chương trình, góp ý về cách kiểm tra, đánh giá học sinh. Những giải pháp này đã mang lại hiệu quả, chất lượng giáo dục ổn định chứ không phải tự nhiên mà có được.

Điểm thi tốt nghiệp THPT: Lịch sử và Tiếng Anh có mức điểm thấp nhất

Điểm thi tốt nghiệp THPT: Lịch sử và Tiếng Anh có mức điểm thấp nhất

Bài thi tốt nghiệp môn Tiếng Anh đạt điểm dưới trung bình nhiều nhất. Môn Lịch sử gần 47% bài thi điểm dưới trung bình.

Theo Thanh Niên