Điểm sàn ĐH 2015: Dưới 15 điểm không có cơ hội vào đại học

Với mức điểm sàn chung cho 15 tổ hợp là 15 điểm (xét tuyển ĐH) và 12 điểm (xét tuyển CĐ) vừa được công bố chiều qua 28.7, Bộ GDĐT khẳng định, đây là mức điểm sàn hoàn toàn phù hợp, đảm bảo nguồn tuyển dồi dào cho các trường ĐH, CĐ đồng thời đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh khi nộp hồ sơ xét tuyển các nguyện vọng.

 

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015


Dưới 15 điểm không có cơ hội vào đại học

Cuộc họp báo diễn ra chiều 28.7 sau cuộc họp hội đồng xét ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. Ảnh: D.H

Một mức điểm để tránh “rối không cần thiết”

Chiều 28.7, Hội đồng xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy năm 2015 thống nhất “điểm sàn” là 15 điểm (xét tuyển ĐH) và 12 điểm (xét tuyển CĐ) cho tất cả các tổ hợp. Đây là ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tối thiểu mà thí sinh có thể học được bậc ĐH, CĐ, căn cứ vào chất lượng nguồn tuyển là chính. Thành phần của hội đồng năm nay ngoài đại diện các trường ĐH, CĐ công lập, ngoài công lập còn có đại diện Ban chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ.

Ngay sau cuộc họp của hội đồng, Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga đã trực tiếp gặp gỡ báo chí để giải đáp mọi thắc mắc. Theo ông Ga, ngưỡng điểm sàn trên là phù hợp, đảm bảo nguồn tuyển dồi dào cho nhiều trường ĐH, CĐ cả nước. “Đặc thù của xét tuyển ĐH năm nay là có đến 15 tổ hợp xét tuyển khác nhau, trong khi mọi năm chỉ có 5 tổ hợp truyền thống với 5 ngưỡng điểm sàn tương ứng. Năm nay, có rất nhiều tổ hợp nên bộ không thể đưa ra từng mức xét tuyển chi tiết và dựa vào nhiều cơ sở để chọn mức 15 điểm. Đây là mức điểm trung gian, quá nhiều mức sàn khác nhau sẽ phức tạp, gây rối, không cần thiết” - Thứ trưởng Ga cho hay.

Thống kê của Bộ GDĐT cho thấy, với mức điểm này, có 531.182 thí sinh có ít nhất một tổ hợp với tổng điểm bằng hoặc cao hơn 15 điểm. So với chỉ tiêu tuyển sinh đại học, số thí sinh này nhiều gấp 1,52 lần. Với mức ngưỡng tối thiểu này còn khoảng 27% thí sinh đăng ký dự thi để xét tuyển ĐH, CĐ không đạt ngưỡng để xét tuyển vào các trường ĐH. Ông Bùi Văn Ga cho hay, ngoài căn cứ vào chất lượng điểm thi, phổ điểm của kỳ thi, hội đồng còn dựa vào nguồn tuyển của các trường ĐH CĐ, phân tích các kết quả thi cùng với hệ số ưu tiên vùng miền nhằm đảm bảo đầu vào hài hòa nhất, từ đó đưa ra mức điểm sàn như trên. Thường thì khu vực TPHCM, Hà Nội dư nguồn tuyển rất lớn, trong khi khu vực ĐBSCL hay Tây Bắc thì hiếm thí sinh hơn. Ông Ga cũng nhấn mạnh, theo kết quả thi và phổ điểm, số thí sinh đạt trên 15 điểm rất cao nên các trường không nên quá lo lắng về nguồn tuyển, thậm chí nguồn tuyển sẽ rất dồi dào do điểm thi của thí sinh năm nay cao hơn mọi năm.

Cân nhắc lựa chọn trường, ngành phù hợp

Theo Bộ GDĐT, năm 2015 cả nước sẽ có khoảng 400.000 chỉ tiêu tuyển sinh vào ĐH, CĐ, trong đó có 50.000 chỉ tiêu được xét tuyển theo điểm học bạ THPT (với khoảng 198 trường ĐH, CĐ), số còn lại sẽ được xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2015 với 15 tổ hợp xét tuyển khác nhau. Năm 2014, mức điểm sàn áp dụng ở 5 khối thi truyền thống cụ thể như sau: khối A, A1, C, D : 13 điểm; khối B: 14 điểm. Cũng trong năm 2014, ở hệ CĐ, điểm sàn xét tuyển xác định ở khối A, A1, C, D là 10 điểm và với khối B là 11 điểm. Năm nay phổ điểm của hầu hết các môn thi đều nhích lên về phía điểm cao. Số thí sinh có nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ thi đủ ba môn của khối A truyền thống là 320.000 thí sinh. Số thí sinh dự thi đủ ba môn khối B là 187.000 thí sinh, khối C có 111.000 thí sinh và số thí sinh thi đủ ba môn khối D là 543.000 thí sinh. Khối A, có 110.000 thí sinh đạt từ 20 điểm trở lên, 243.000 thí sinh đạt từ 15 điểm trở lên. Khối B có 45.000 thí sinh đạt từ 20 điểm trở lên, 121.000 thí sinh đạt từ 15 điểm trở lên.

Từ nay đến trước ngày 1.8, các trường ĐH, CĐ sẽ lần lượt công bố mức điểm chuẩn nên bộ khuyến cáo thí sinh cần đặc biệt lưu ý lựa chọn các trường, ngành phù hợp cho lần nộp hồ sơ NV1 này. Do cách thức xét tuyển khác mọi năm nên ngay sau khi biết điểm thi - thí sinh phải theo dõi thông tin phổ điểm để biết mình đang ở trong khoảng nào, có bao nhiêu thí sinh cùng mức điểm với mình để đưa quyết định chọn trường vừa sức. Mỗi thí sinh có đăng ký thi với mục đích xét tuyển sinh ĐH, CĐ được cấp 4 giấy chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường ĐH chủ trì cụm thi. Theo quy định của Bộ GDĐT, từ ngày 1 - 20.8, các trường đại học bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển đợt đầu tiên. Đây là đợt xét tuyển quan trọng vì các trường sẽ tuyển hơn 70% chỉ tiêu.

Theo Lao động, tin gốc: http://laodong.com.vn/giao-duc/duoi-15-diem-khong-co-co-hoi-vao-dai-hoc-358591.bld

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Điểm sàn ĐH 2015: Dưới 15 điểm không có cơ hội vào đại học, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017