Điểm sàn Đại học 2015: Tại sao Bộ GD - ĐT quyết định 15,0 điểm?

Bộ GD-ĐT quyết định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH năm 2015 là 15,0 điểm đối với tất cả các tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn thi.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015


Chiều 28/7, Bộ GD-ĐT đã công bố ngưỡng điểm xét tuyển đầu vào ĐH, CĐ - còn gọi là điểm sàn ĐH, CĐ năm 2015. Theo đó, tổng số thí sinh dự thi THPT Quốc gia để lấy kết quả tuyển sinh ĐH, CĐ là 726.693. Trên cơ sở đề nghị của Hội đồng xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015, Bộ GD-ĐT quyết định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH năm 2015 là 15,0 điểm đối với tất cả các tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn thi (không nhân hệ số môn chính).

Với mức điểm này, có 531.182 thí sinh có ít nhất một tổ hợp với tổng điểm bằng hoặc cao hơn 15,0 điểm. So với chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, số thí sinh này nhiều gấp 1,52 lần. Với mức ngưỡng tối thiểu này còn khoảng 27% thí sinh đăng ký dự thi để xét tuyển ĐH, CĐ không đạt ngưỡng để xét tuyển vào các trường đại học.

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cao đẳng là 12,0 điểm đối với tất cả các tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn thi (không nhân hệ số môn chính)

Điểm sàn 2015 là 15 điểm sẽ giảm số lượng ảo

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, trong tổng số hơn 1 triệu thí sinh dự thi THPT Quốc gia năm nay có 30% dự thi ở các cụm thi địa phương; 70% dự thi ở các cụm do các trường ĐH chủ trì, với số lượng 726. 693 em và đây số thí sinh được sử dụng kết quả để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Số lượng 726. 693  thí sinh này được đưa vào số lượng thống kê xét ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Năm nay, tổng chỉ tiêu tuyển sinh ĐH khoảng 400.000. Trong đó, có khoảng 350.000 chỉ tiêu tuyển sinh dành cho các trường sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia để xét tuyển và khoảng 50.000 chỉ tiêu dành cho các trường có phương án tuyển sinh riêng, xét tuyển  bằng kết quả học tập ở THPT.

Hiện có 198 trường ĐH, CĐ có đề án tuyển sinh riêng. Theo đó các trường cũng phải đặt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. Ví dụ ĐH phải bình quân các học kỳ là 6,0 điểm, CĐ là 5,5 điểm. Thống kê cho thấy, những em đạt 6,0 điểm ở bậc phổ thông đã trên ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nhấn mạnh: Thống kê thí sinh thi ở những cụm thi do ĐH chủ trì, Bộ GD-ĐT đã phân tích các phương án khác nhau để đưa ra Hội đồng xác định ngưỡng chất lượng đầu vào xem xét. Năm nay có đặc thù vì thí sinh chỉ thi một lần và chọn lựa nhiều môn thi để tổ hợp lại thành những tổ hợp xét tuyển.

Tổ hợp xét tuyển của các trường mỗi năm có 5 khối truyền thống là A, A1, B, C, D. Năm nay có rất nhiều tổ hợp khác nhau. Bộ đã thống kê có khoảng 15 tổ hợp chung nhất, có nhiều trường sử dụng.

Trên cơ sở các chỉ tiêu tuyển sinh, kết quả đạt được của thí sinh, Cục Khảo thí – Kiểm định chất lượng cũng đã tìm kiếm các giải pháp kỹ thuật để giảm bớt thí sinh ảo và xét số lượng thí sinh thực trúng tuyển ở các mức điểm khác nhau. Vì vậy, Cục đã đưa ra thuật toán để tính toán số lượng bất kỳ những em nào trên điểm một nguyện vọng xét tuyển, thì em đó được đưa vào danh sách trên ngưỡng xét tuyển đầu vào. Như vậy, em này có thể được xét tuyển và trúng tuyển cùng lúc rất nhiều tổ hợp khác nhau. Cứ trên điểm một tổ hợp thì đã tính được một người.

Với cách tính toán như vậy, số lượng đưa ra trên ngưỡng xét tuyển chất lượng đầu vào năm nay sẽ không ảo nữa, số lượng dư dôi là số lượng thật. Hội đồng đã phân tích rất nhiều phương án khác nhau. Căn cứ đầu tiên xác định nguồn tuyển là chính, vì vậy ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là ngưỡng tối thiểu thí sinh có thể học tập được ở bậc ĐH, CĐ.

Căn cứ thứ hai là nguồn tuyển của các trường, làm sao để các trường không quá khó khăn trong nguồn tuyển. Để đảm bảo 2 nguyên tắc này, Hội đồng đã phân tích kết quả thi của thí sinh, điểm ưu tiên, khu vực, đối tượng; xét khả năng dịch chuyển thí sinh giữa các khu vực, vùng miền để các trường ở các vùng miền khác nhau không khó khăn trong nguồn tuyển.

Các trường không nên hạ quá thấp ngưỡng điểm

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, sau khi công bố ngưỡng xét tuyển đầu vào, các trường sẽ tiến hành các khâu tiếp theo trong công tác xét tuyển. Ngày 1/8, thí sinh sẽ bắt đầu nộp hồ sơ.

Do đó các trường phải công bố ngưỡng nhận hồ sơ trước khi các em làm thủ tục nộp hồ sơ. Các trường tùy theo năng lực thu hút thí sinh của mình có thể công bố ngưỡng nhận hồ sơ có thể cao hơn con số 15,0 điểm để thí sinh biết.

Thứ trưởng cũng lưu ý, các trường không sợ thiếu nguồn tuyển mà hạ quá thấp ngưỡng điểm nhận hồ sơ, gây khó khăn cho thí sinh, bởi vì các em khi nộp hồ sơ phải theo dõi thông báo, thống kê của các trường cứ 3 ngày một lần, để quyết định có rút hồ sơ hay không. Do đó các trường phải hết sức cân nhắc để lựa chọn ngưỡng điểm phù hợp.

Theo VOV.vn, tin gốc: http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/diem-san-dai-hoc-2015-tai-sao-bo-gd-dt-quyet-dinh-150-diem-417863.vov

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Điểm sàn Đại học 2015: Tại sao Bộ GD - ĐT quyết định 15,0 điểm?, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017