Ngày 4/7 vừa qua, Sở GD&ĐT TP. HCM đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2018 của 103 trường THPT công lập, trong đó có 63 trường tăng điểm chuẩn.

Các trường THPT tại Hà Nội gần như tuyển đủ chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10

Sở GD&ĐT Nha Trang tuyển bổ sung thêm học sinh lớp 10 vì thiếu trường công lập

Điểm chuẩn 63 trường tăng, 23 trường giảm

Trong kỳ tuyển sinh lớp 10 2018, Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (Quận Tân Bình) tiếp tục dẫn đầu về điểm chuẩn lớp 10 như nhiều năm qua, với lần lượt các nguyện vọng 1 đến 3 là 41 - 42 - 43 điểm. Sau đó đến Trường Trung học Thực hành - Đại học Sư phạm có mức điểm 39,5 - 40 - 40.5. Những trường có điểm chuẩn thấp nhất, dao động quanh mức 15 điểm là THPT An Nghĩa, Bình Khánh (Huyện Cần Giờ).

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó giám đốc Sở GD&ĐT, cho hay do phổ điểm cao hơn năm trước nên điểm chuẩn có sự thay đổi, trong đó, những trường tốp giữa biến động nhiều nhất. Riêng các trường ngoại thành điểm chuẩn vẫn ổn định ở mức thấp...

Điểm chuẩn lớp 10 2018 của 103 trường THPT công lập biến động mạnh

Tuy nhiên, ông Hiếu cũng nói thêm, dù là khu vực ngoại thành nhưng một số trường ở Huyện Hóc Môn năm nay có sự thay đổi về điểm xét tuyển đầu vào. Điều này cho thấy chất lượng giáo dục khu vực này đang có sự thay đổi nên những trường như Nguyễn Hữu Cầu, Lý Thường Kiệt, Bà Điểm... là sự lựa chọn của học sinh các vùng lân cận như Quận 12, Quận Gò Vấp... khiến tỷ lệ chọi tăng, điểm chuẩn tăng theo.

Cũng từ bảng điểm chuẩn do Sở công bố, ông Trần Mậu Minh - Nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (Quận 1), thống kê trong tổng số 103 trường thì có 63 trường tăng điểm chuẩn, 23 trường giảm và 10 trường giữ nguyên so với năm trước. Trong đó có 2 trường có điểm chuẩn tăng cao đáng chú ý là Nguyễn Trãi (Quận 4) và Trung học Thực hành Sài Gòn (Quận 5) cùng tăng 8 điểm. Ông Minh phân tích, sở dĩ 2 trường này tăng vì năm ngoái điểm chuẩn giảm sâu. Năm 2017, Trường Nguyễn Trãi giảm 14 điểm so với năm 2016. Do vậy, năm nay học sinh “đổ xô” vào đăng ký nguyện vọng.

Điểm chuẩn biến động theo áp lực tăng dân số

Điểm chuẩn năm nay thể hiện sự tác động của áp lực dân số. Chẳng hạn như ở Quận Gò Vấp, một trong những quận có áp lực dân số thì các trường ở khu vực này như THPT Nguyễn Công Trứ… tăng từ 1 - 1,5 điểm. Tương tự, những trường ở Quận Thủ Đức như THPT Nguyễn Hữu Huân tăng khoảng 2 điểm. Ông Minh chỉ thêm rằng những trường tăng tỷ lệ “chọi” như Trưng Vương (Quận 1), Gia Định (Quận Bình Thạnh) cũng đều tăng điểm chuẩn.

Điểm chuẩn lớp 10 2018 của 103 trường THPT công lập biến động mạnh

Từ bảng điểm chuẩn, ông Hiếu hướng dẫn, học sinh đối chiếu với phiếu báo điểm kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ biết được mình trúng tuyển vào trường nào và nộp hồ sơ nhập học từ ngày 5 - 27/7. Hồ sơ gồm: đơn xin dự tuyển có ghi 3 nguyện vọng, phiếu báo điểm, học bạ THCS (bản chính), bằng tốt nghiệp THCS hoặc giấy chứng nhận tạm thời, bản sao giấy khai sinh, giấy tờ chứng minh hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Ông Hiếu cũng nhấn mạnh, học sinh tuyệt đối không đổi nguyện vọng sau khi công bố kết quả tuyển sinh. Sở cũng như các trường THPT đều không nhận đơn cũng như không giải quyết việc xin đổi nguyện vọng ưu tiên. Các trường chỉ nhận hồ sơ thí sinh có trong danh sách trúng tuyển vào lớp 10 của đơn vị mình.

Thanh Tú - Kênh Tuyển Sinh

Điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2018: Tăng giảm bất ngờ!

Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2018 tại TPHCM