Đến thời điểm hiện tại, nhiều trường đã công bố điểm chuẩn đại học. Ở ngành y đa khoa, hiện đã có 2 trường ĐH tư thục công bố điểm chuẩn.

ĐH Ngoại thương cơ sở TP.HCM và Hà Nội công bố điểm  là 20,5sàn

> Tra cứu điểm chuẩn Đại học 2019

thi thpt 2019

Thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2019

Ở ngành y đa khoa, hiện đã có 2 trường ĐH tư thục công bố điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển học bạ. Ở Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, điểm chuẩn là 25,5 (trung bình 8,5 điểm/môn). Trường này cũng công bố điểm chuẩn ngành y đa khoa theo phương thức xét tuyển từ kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM là 850 điểm. Mức điểm này là cao nhất trong tất cả các trường có xét phương thức này hiện tại.

Trường ĐH Nam Cần Thơ cũng đã công bố điểm chuẩn ngành y đa khoa với 25 điểm.

Tuy nhiên, sự “lệch pha” ở điểm chuẩn là ở ngành dược gây ra khá nhiều tranh cãi.

Cụ thể, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Nam Cần Thơ, ĐH Công nghệ TP.HCM công bố điểm chuẩn ngành dược là 24 bằng phương thức xét tuyển học bạ. Trong khi đó, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng chỉ lấy điểm chuẩn xét học bạ là 20.

Giải thích về mức điểm này, PGS-TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, khẳng định trường không sai. Lý do là với ngành dược xét tuyển theo phương thức điểm học bạ, chỉ có một quy định duy nhất là thí sinh phải tốt nghiệp lớp 12 với học lực giỏi. Những thí sinh không đạt điều kiện này, trường đã tư vấn chuyển sang ngành khác ngay khi tiếp nhận hồ sơ.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, quy chế tuyển sinh yêu cầu thí sinh xét tuyển ngành dược phải có học lực giỏi. Các trường có thể quy định thêm điều kiện nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển. Điểm trúng tuyển sẽ lấy từ cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu. Nếu nguồn đăng ký xét tuyển nhỏ hơn chỉ tiêu thì điểm nhận hồ sơ bằng điểm xét tuyển. Nếu nguồn đăng ký xét tuyển lớn hơn chỉ tiêu thì điểm nhận hồ sơ tính từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu. Nghĩa là chỉ cần thí sinh trúng tuyển có học lực giỏi là đảm bảo quy chế.

Tuy nhiên nhiều người cho rằng với mức điểm này, chỉ cần mỗi môn xét tuyển trong tổ hợp khoảng 6,5 là thí sinh có thể trúng tuyển vào ngành dược. Tuy không vi phạm quy chế tuyển sinh năm nay, nhưng theo một số chuyên gia tuyển sinh, việc lấy mức điểm chuẩn này là khá thấp đối với ngành dược học và rất vô lý. Qua đó cho thấy, quy định của Bộ GD-ĐT có kẽ hở, cần được chỉnh sửa để phù hợp với thực tiễn.

Theo Thanh niên