ĐHQGHN không công bố đáp án đề thi, không phúc khảo bài thi

Bộ đề thi Đánh giá năng lực của ĐHQGHN thuộc dạng bảo mật nên không được phép công bố, không công bố đáp án và phúc khảo bài thi.

ĐHQGHN không công bố đáp án đề thi, không phúc khảo bài thi

Thông tin từ PGS.TS Nguyễn Kim Sơn – Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) chiều 5/5 cho biết, theo thống kê, đã có 70.000 lượt thí sinh đã đăng ký tham gia kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) đợt 1 năm 2016, cao gấp 1,5 lần so với đợt 1 năm 2015 (45.000 lượt). Đây là số lượng thí sinh dồi dào để các trường thành viên ĐHQGHN cũng như 8 trường khác tuyển sinh năm 2016.

Năm 2016, có thêm 8 trường ngoài ĐHQGHN cùng tham gia tổ chức thi và sử dụng kết quả thi ĐGNL để xét tuyển gồm: Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Nam Định, Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường, Trường ĐH Nguyễn Trãi, Trường ĐH Thủ Đô, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, Trường ĐH Đông Á Đà Nẵng và Trường ĐH Hòa Bình.

“Năm tới có thể không dừng lại ở con số 8 trường sử dụng kết quả thi ĐGNL của ĐHQGHN để xét tuyển, vì đã có nhiều trường mong muốn tham gia trong kỳ thi này nhưng do thời gian quá trễ nên không chuẩn bị kịp. Nếu những trường ĐH có sức hút thí sinh tham gia cùng ĐHQGHN, chúng tôi rất sẵn sàng chào đón, vì điều đó tỷ lệ thuận với uy tín của kỳ thi” – ông Nguyễn Kim Sơn nói.

Đề thi là bí mật quốc gia

Phó Giám đốc ĐHQGHN) cho biết, tiếp nối thành công của kỳ thi ĐGNL để tuyển sinh vào đại học chính quy năm 2015, năm nay, ĐHQGHN tiếp tục áp dụng phương thức này dựa trên tinh thần kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời có một số điều chỉnh để không ngừng hoàn thiện phương thức thi mới.

ĐHQGHN không công bố đáp án đề thi, không phúc khảo bài thiĐây là năm thứ 2 ĐHQGHN tuyển sinh bằng hình thức này

Theo PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, bộ đề năm nay đã được mở rộng hơn so với kỳ thi đầu tiên. Tổng số câu hỏi trong ngân hàng đề đã được nâng lên 8.000 câu. Bộ đề đã được thử nghiệm chọn lọc công phu, hướng đến chuẩn hóa, điều chỉnh cho sát với thực tế hơn. Bên cạnh đó, bài thi ĐGNL môn ngoại ngữ được thể hiện ở 6 thứ tiếng.

Ông Nguyễn Kim Sơn khẳng định: “Bộ đề thuộc dạng bảo mật nên không được phép công bố, không công bố đáp án và phúc khảo bài thi. Đề thi ĐGNL đã được xây dựng theo 13 bước, khác biệt so với việc ra đề thi truyền thống. Chúng tôi đã huy động 100 cán bộ, giáo viên, chuyên gia, các nhà khoa học để xây dựng bộ đề. Trong đó có những cán bộ lớn tuổi, nhiều kinh nghiệm, sức khỏe tốt, có cả nhân lực trẻ được tập huấn kỹ năng ra đề”.

Trước câu hỏi của phóng viên về chất lượng sinh viên “thi truyền thống” trước đây so với sinh viên tuyển sinh bằng hình thức thi ĐGNL, ông Nguyễn Kim Sơn cho rằng còn quá sớm để đánh giá “ai hơn ai”, bởi cần có quá trình cũng như đánh giá đầu ra của sinh viên.

Sáng 5/5: Số lượng thí sinh dự thi Ngoại ngữ/tổng thí sinh đăng ký ĐGNL Ngoại ngữ: 4931/5100, chiếm tỷ lệ 96,7%. Số lượng thí sinh dự thi ĐGNL/tổng thí sinh đăng ký thi ĐGNL: 380/399, chiếm tỷ lệ 95%.

Buổi chiều: Số lượng thí sinh dự thi Ngoại ngữ/tổng thí sinh đăng ký ĐGNL Ngoại ngữ: 4559/4653, chiếm tỷ lệ 97,9%. Số lượng thí sinh dự thi ĐGNL/tổng thí sinh đăng ký thi ĐGNL: 477/525, chiếm tỷ lệ 91%. Số thí sinh bị kỷ luật cả ngày: 0

Các em thi lần đầu hiện mới là sinh viên năm thứ nhất. Tuy nhiên, theo nhận xét của các thầy cô giáo, cũng như các nhà quản lý, họ rất hứng thú với lứa sinh viên này. Các em cũng biểu hiện là thế hệ sinh viên năng động hơn về khả năng học tập, nhất là những sinh viên khối tự nhiên.

Hàng nghìn máy tính thi xong làm gì?

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn cho biết, đợt thi này, ĐHQGHN huy động trên 6.200 máy tính, phần lớn là máy tính thuộc các đơn vị trực thuộc. Số máy này sử dụng thường xuyên để giảng dạy, học tập… Bên cạnh đó, một số lượng lớn máy tính được huy động từ các trường tham gia xét tuyển lần này. Sau kỳ thi, số lượng máy tính này lại được trả về để sử dụng.

“Có thể nói, cường độ sử dụng máy tính là rất lớn, không có sự lãng phí hay đắp chiếu” – ông Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh./.

Bài thi ĐGNL gồm 140 câu hỏi trắc nghiệm. Thời gian làm bài là 195 phút. Thí sinh hoàn thành bài thi trong một ca thi của mỗi đợt thi. Kết quả bài thi ĐGNL có giá trị để đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào ĐHQGHN và vào các trường đại học, cao đẳng không thuộc ĐHQGHN có công bố sử dụng kết quả bài thi ĐGNL và đã được ĐHQGHN đồng ý để xét tuyển. Kết quả bài thi ĐGNL được bảo lưu trong thời gian 24 tháng kể từ ngày thi.

Bài thi ngoại ngữ là một trong các môn học tiếng Anh (D1), tiếng Nga (D2), tiếng Pháp (D3), tiếng Trung Quốc (D4), tiếng Đức (D5) và tiếng Nhật (D6) gồm 80 câu hỏi trắc nghiệm. Thời gian làm bài là 90 phút. Kết quả bài thi ngoại ngữ chỉ có giá trị ngay trong năm dự thi để xét tuyển vào Trường ĐH Ngoại ngữ thuộc ĐHQGHN và vào các trường đại học, cao đẳng không thuộc ĐHQGHN có công bố sử dụng kết quả bài thi ngoại ngữ để xét tuyển.

Mỗi thí sinh làm một đề thi riêng do máy tính tổ hợp từ bộ cơ sở dữ liệu đề nguồn. Đề thi bao gồm 2 phần trắc nghiệm: phần bắt buộc và phần tự chọn. Độ khó của các câu hỏi thi thuộc mỗi phần được phân định theo tỉ lệ: 20% ở cấp độ dễ, 60% ở cấp độ trung bình và 20% ở cấp độ khó.

Tổng số câu hỏi thí sinh phải thực hiện là 140 câu, tổng thời gian làm bài là 195 phút. Cơ cấu kiến thức trong phần bắt buộc được phân bổ như sau: 10% kiến thức trong chương trình lớp 10; 20% Kiến thức trong chương trình lớp 11; 70% kiến thức trong chương trình lớp 12.

Phần bắt buộc gồm 2 phần: Tư duy định lượng và tư duy định tính.

Phần 1: Tư duy định lượng (Kiến thức Toán) gồm 50 câu hỏi với thời gian hạn định là 80 phút. Các câu hỏi của phần này có dạng câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn hoặc câu hỏi điền giá trị số.

Phần 2: Tư duy định tính (Kiến thức Ngữ văn) gồm 50 câu hỏi với thời gian hạn định là 60 phút. Tất cả các câu hỏi của phần này đều có dạng câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn.

Phần tự chọn: Thí sinh chọn 1 trong 2 nội dung. Kiến thức Khoa học Tự nhiên gồm: Vật lý, Hóa học, Sinh học. Kiến thức Khoa học Xã hội gồm: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Thí sinh lựa chọn một trong hai nội dung trên. Sau thời gian 2 phút nếu thí sinh không chọn một trong hai nội dung, máy tính sẽ mặc nhiên chọn nội dung Khoa học Tự nhiên. Mỗi nội dung có 40 câu hỏi trắc nghiệm lựa chọn, thời gian hạn định là 55 phút.


Theo VOV, nguồn: http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/dhqghn-khong-cong-bo-dap-an-de-thi-khong-phuc-khao-bai-thi-507469.vov


Tra cứu điểm thi tốt nghiệp 2016 nhanh và chính xác nhất tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

ĐHQGHN không công bố đáp án đề thi, không phúc khảo bài thi, đề thi đánh giá năng lực, tuyển sinh 2016, xét tuyển vào đại học, kỳ thi Đánh giá năng lực 2016, ĐHQGHN, tuyển sinh bằng hình thức thi ĐGNL

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017