Đại diện Trường ĐH Tân Tạo quyết tâm tiếp tục kiện sinh viên học tại trường mình. Trước đó, cũng vụ án này hàng loạt tòa án quận, huyện ở TP.HCM và Long An đã đình chỉ giải quyết.

Đòi gấp đôi học bổng

Cuối tháng 10, Tòa án nhân dân (TAND) Q.6, TP.HCM có thông báo thụ lý vụ án giữa nguyên đơn là Công ty CP đầu tư Tân Đức (KCN Tân Đức, Đức Hòa, Long An) và bị đơn là Ngô Trung (trú tại Q.6, cựu sinh viên khoa Y, Trường ĐH Tân Tạo). Đơn vị khởi kiện yêu cầu Ngô Trung và gia đình phải hoàn trả lại gấp đôi số tiền học bổng theo quy định là 312.674.000 đồng.

Kèm theo đó, TAND Q.6 cũng đề nghị Ngô Trung phải nộp (ghi) ý kiến của mình đối với yêu cầu của người khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ kèm theo (nếu có). Hiện nay, sinh viên này cũng phải trình diện để làm bản tự khai.

Trong văn bản trình bày ý kiến, Ngô Trung cho biết theo quy định, nguyên đơn có nghĩa vụ gửi cho đương sự khác hoặc người đại diện hợp pháp của họ bản sao đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo. Vì vậy, trước khi nhận được các giấy tờ này, Trung cho biết mình sẽ không có bất cứ ý kiến gì.

Quảng cáo

Bà K.M, phụ huynh của sinh viên trong nhóm chuyển trường, cho biết nhiều khả năng trong những ngày tới, đơn kiện của công ty trên sẽ được gửi đến nhiều tòa án, nơi các sinh viên thường trú. Đánh giá về đơn kiện lần này, bà M. cho biết việc công ty này đứng ra kiện để đòi lại học bổng cho Trường ĐH Tân Tạo là hết sức vô lý. Lý do là trước đó sinh viên làm đơn xin học bổng với Trường ĐH Tân Tạo chứ không phải với công ty.

Đã đình chỉ một lần

Đáng chú ý, vào ngày 22.9, cũng chính TAND Q.6 đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự giữa nguyên đơn là Trường ĐH Tân Tạo với bị đơn là Ngô Trung. Lý do: người ký đơn khởi kiện là ông Huỳnh Hổ, Phó Hiệu trưởng, không phải là người đại diện hợp pháp của nhà trường.

Cùng thời điểm này, đại diện Trường ĐH Tân Tạo cũng gửi hàng loạt đơn khởi kiện đến các tòa án theo hộ khẩu thường trú của sinh viên ở H.Bến Lức, H.Cần Đước (Long An), Q.6, Q.8, Q.11, H.Bình Chánh, H.Bình Tân (TP.HCM), Q.Ninh Kiều (TP.Cần Thơ)… Tuy nhiên, cũng như TAND Q.6, các tòa án đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự này.

Lý do có các vụ kiện này là vì trước đó, vào tháng 3.2017, đại diện Trường ĐH Tân Tạo đã đề nghị 27 sinh viên khoa Y xin chuyển sang trường khác trả lại gần 4 tỉ đồng tiền học phí và học bổng mà trường cho rằng sinh viên còn nợ. Cũng với lý do này, trường giữ lại bản chính bằng tốt nghiệp THPT, học bạ của sinh viên. Việc này làm cho phụ huynh, sinh viên phản ứng và đã đến trụ sở Bộ GD-ĐT để đòi quyền lợi. Kết luận thanh tra sau đó của Bộ GD-ĐT cũng cho biết Trường ĐH Tân Tạo vi phạm hàng loạt quy định về cấp bằng, tuyển sinh, học phí...

Trước đó, vào tháng 11.2016, chính các sinh viên này đã gửi đơn đến Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM... nêu ra một loạt vấn đề đang xảy ra tại trường. Trong đơn, các sinh viên đề nghị giải quyết các vấn đề của trường.

Công ty Cổ phần đầu tư Tân Đức nằm tại lô số 8, đường Đức Hòa Hạ, KCN Tân Đức, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An. Đây là một công ty của Tập đoàn Tân Tạo (Trường ĐH Tân Tạo cũng là thành viên). Bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Tạo cũng là người quản lý cao nhất của cả hai đơn vị này.

Theo Thanh niên