ĐH Quốc gia Hà Nội tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh

Ngày 20/4, các thông tin về đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2016 để xét tuyển sinh vào hệ đại học (ĐH) của ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) được công bố trên các trang mạng của trường.

Ông Sái Công Hồng – Giám đốc Trung tâm Khảo thí, ĐHQGHN cho biết, công tác chuẩn bị đã hoàn tất để kỳ thi đợt 1 diễn ra đúng ngày 5/5 tới.

Thưa ông, năm thứ hai thi ĐGNL, khâu chuẩn bị có phải "căn chỉnh" nhiều so với năm ngoái?

- Các thành viên của Ban chỉ đạo và Ban thư ký đã hoàn thành việc rà soát dữ liệu thí sinh (TS), trên cơ sở đó, chuẩn bị xếp phòng thi, ca thi, địa điểm thi cho TS. Ngày 20/4, trường công bố thông tin tuyển sinh trên các trang mạng để các TS tự tra, tự ghi vào giấy để biết địa điểm thi của mình. Số lượng TS đăng ký dự thi đợt 1 là gần 70.000 em, tăng nhiều so với 45.000 TS của đợt đầu tiên năm 2015, nhưng chúng tôi đã chuẩn bị lượng máy tính đảm bảo phục vụ được, thậm chí có dự phòng 5% để cố gắng đáp ứng tối đa cho 74.000 lượt TS dự thi. Đối với vài trăm TS có nguyện vọng từ Hà Nội vào thi ở Đà Nẵng và Nghệ An, chúng tôi đã điều chỉnh và thuê thêm máy tính, phòng thi để tạo điều kiện tốt nhất cho các em được đi thi gần.

Những yếu tố nào đã được chỉnh sửa từ kinh nghiệm của kỳ thi ĐGNL năm 2015 để tạo điều kiện tốt nhất cho TS?

- Đợt thi tháng 8/2015, chúng tôi đã điều chỉnh khâu tổ chức để TS đỡ vất vả hơn. Năm nay, đề thi, phần mềm, định dạng không có gì thay đổi. Đối với bài thi Ngoại ngữ thi trên máy tính, chúng tôi bố trí TS thi 2 ngày đầu tiên ở Hà Nội và các tỉnh khác một ngày. Các TS thi Ngoại ngữ cũng được bố trí gần ngay ca thi bài Đánh giá năng lực để không phải chờ đợi lâu. Chúng tôi có điều chỉnh một chút phần mềm máy tính để TS không mỏi mắt khi đọc các câu hỏi bài thi, đồng thời kiểm tra, kiểm soát liên tục máy tính để các em không phải chuyển ca thi. Trong trường hợp bất khả kháng như máy bị hỏng, chúng tôi sẽ chuyển TS sang máy khác hoặc ca tiếp sau theo yêu cầu của các em.

Cấu trúc đề thi luôn là nội dung được TS quan tâm nhất. Năm nay, ĐHQGHN có bổ sung thêm câu hỏi vào ngân hàng đề thi?

- Như tôi đã nói, cấu trúc đề thi ổn định và giữ nguyên. Đối với 2 phần bắt buộc là tư duy định lượng môn Toán và tư duy định tính môn Ngữ văn, chúng tôi phân chia kiến thức ở lớp 10 là 10%, lớp 11 là 20%, và 70% ở lớp 12. Đối với phần thi tự chọn khoa học tự nhiên, khoa học xã hội có tỷ lệ kiến thức được phân ra 30% ở lớp 11 và 70% ở lớp 12. Nhưng kiến thức chỉ là công cụ để đánh giá các tư duy ứng dụng vào cuộc sống. Tỷ lệ phân chia số câu hỏi gồm: 20% dễ, 60% trung bình và 20% khó ở tất cả các phần. Số câu hỏi được bổ sung vào ngân hàng đề thi tăng gấp đôi so với 4.000 câu năm trước. Tất nhiên, với số câu hỏi năm ngoái, chúng tôi sẽ lọc lựa bỏ đi những câu hỏi mà phần lớn TS trả lời được. Những câu hỏi mà TS nhớ đã công bố trên mạng cũng bị cho ra khỏi ngân hàng đề thi.

ĐH Quốc gia Hà Nội tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh

Học sinh khối 12 trường THPT Lê Quý Đôn tập cuối kỳ chuẩn bị cho kỳ thi. Ảnh: Phạm Hùng

Theo ông, TS có học lực thế nào sẽ có khả năng trúng tuyển cao?

- Việc này rất khó nói, bởi năng lực của TS mỗi năm khác nhau. Kỳ thi ĐGNL năm 2015, đối với các em có điểm thi ĐGNL cao thì kết quả thi THPT quốc gia cũng rất tốt. Nhưng ngược lại, điểm 3 môn chuyên biệt ở thi THPT quốc gia cao chưa chắc kết quả ĐGNL đã tương đồng, vì ĐGNL tổng hợp của nhiều môn. Cho nên bài thi ĐGNL đối với những em có tố chất thì không khó, cho dù chỉ ôn theo 3 môn, do bản chất là đánh giá tư duy.

Đến thời điểm này, những trường nào đăng ký được sử dụng chung kết quả thi ĐGNL của ĐHQGHN?

- Vừa qua, ĐHQGHN ký thêm với 2 trường là ĐH Công nghiệp thực phẩm TP Hồ Chí Minh và ĐH Đông Á. Cộng với 5 trường ĐH trước đó (Kiến trúc Đà Nẵng, Tài nguyên Môi trường Hà Nội, Nguyễn Trãi, Thủ đô Hà Nội, Sư phạm Kỹ thuật Nam Định) là có 7 trường sử dụng chung kết quả thi ĐGNL của ĐHQGHN.

Ông có lời khuyên gì đối với TS dự thi đợt 1?

- Các em đọc kỹ kiến thức cơ bản để vận dụng vào cuộc sống và tư duy khi làm bài. Từ nay đến hôm thi không còn nhiều thời gian, nên tập trung xem cấu trúc đề thi, làm bài thi mẫu đã được công bố, thấy phần nào mình chưa chắc thì ôn tập thêm.
Xin cảm ơn ông!


Theo KTĐT, nguồn: http://www.kinhtedothi.vn/xa-hoi/tuyen-sinh-dai-hoc-cao-dang/2016/04/81033648/dh-quoc-gia-ha-noi-tao-dieu-kien-thuan-loi-nhat-cho-thi-sinh/


Xem thêm thông tin tuyển sinh 2016, điểm thi tốt nghiệp 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

ĐH Quốc gia Hà Nội tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, kỳ thi Đánh giá năng lực, ĐH Quốc gia Hà Nội, thi THPT Quốc gia, cấu trúc đề thi, thông tin tuyển sinh, kết quả thi ĐGNL

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017