ĐH Đông Á: Học cao đẳng nhận bằng trung cấp

Với giấy báo nhập học, các em dưới điểm sàn năm 2012 nghiễm nhiên là sinh viên bậc Cao đẳng. Tuy nhiên ngày 4/11, nhà trường đã thông báo số sinh viên này đang học hệ trung cấp và phải thực hiện theo Thông tư số 55/2012/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sự kiện: Giáo dục, đào tạo, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, khoa giáo

Ngày 5/11, hàng trăm sinh viên Đại học Đông Á (Đà Nẵng) đã bức xúc tập hợp trước cổng trường yêu cầu nhà trường giải thích về việc “nhập học hệ Cao đẳng nhưng nhận bằng Trung cấp”.

Chủ tịch HĐQT và Hiệu trưởng trường đã có cuộc đối thoại với sinh viên nhưng vẫn chưa có hướng giải quyết thỏa đáng.

6,5 điểm/3 môn vẫn nhập học cao đẳng chính quy

Tối ngày 4/11, trường Đại học Đông Á thông báo cho các em sinh viên hệ Cao đẳng liên thông khóa 2012-2015 về việc các em ra trường chỉ được nhận bằng Trung cấp. Điều này đã khiến hàng trăm sinh viên cao đẳng liên thông nhập học 2012 vô cùng bức xúc. Sáng 5/11, các em sinh viên đã đến trường và yêu cầu nhà trường giải thích rõ ràng về vấn đề trên.

Đại học Đông Á

 

Trường Đại học Đông Á tuyển học sinh dưới điểm sàn cao đẳng vào bậc cao đẳng của trường là trái với quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo.
Năm 2012, Đại học Đông Á tổ chức xét tuyển hệ “cao đẳng liên thông” khoá 2012 - 2016 (thời gian đào tạo là 3,5 năm) với mức điểm chỉ ở bậc trung cấp. Mức học phí là 5,8 triệu đồng/quý. Cụ thể, năm 2012, điểm sàn vào Cao đẳng là 11 điểm. Nhưng Đại học Đông Á gửi giấy báo nhập học bậc “Cao đẳng liên thông 3,5 năm” tới những học sinh có điểm thi dưới 11 điểm.

Với giấy báo nhập học này, các em dưới điểm sàn năm 2012 nghiễm nhiên là sinh viên bậc Cao đẳng. Tuy nhiên ngày 4/11, nhà trường đã thông báo số sinh viên này đang học hệ trung cấp và phải thực hiện theo Thông tư số 55/2012/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo Thông tư này, các em phải học 2 năm trung cấp và sau 3 năm đi làm mới được thi liên thông học hệ cao đẳng. Bất ngờ với thông báo này, vì giấy thu tiền học phí của các sinh viên ghi rõ bậc cao đẳng liên thông 3,5 năm, nhiều sinh viên và gia đình của các em hoang mang.

Một sinh viên giấu tên, khoa Điều dưỡng cho biết: “Em thi Đại học được 6,5 điểm nhưng vẫn nhận được giấy báo nhập học vào bậc Cao đẳng liên thông 3,5 năm của trường Đại học Đông Á, và nhập học vào tháng 10/2012. Tưởng ra trường sẽ có tấm bằng Cao đẳng như nhà trường hứa, mà giờ phải nhận bằng Trung cấp. Nếu nhà trường nói ngay từ đầu để em còn có lựa chọn khác. Em nộp học phí 280 nghìn đồng/ tín chỉ, riêng học kỳ này đã đóng hơn 6 triệu học phí. Vào đây học, em chỉ muốn nhận bằng cao đẳng chính quy như giấy báo nhập học ghi rõ thôi”.

Đại học Đông Á

Giấy báo nhập học “Cao đẳng liên thông 3,5 năm” khiến các em sinh viên dưới điểm sàn nhầm tưởng.

Với giấy báo nhập học không đúng quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Đại học Đông Á đã tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh với các trường ngoài công lập. Đánh vào tâm lý thích học Cao đẳng của học sinh nên Đại học Đông Á thậm chí có thể thu hút nhiều nhiều học viên của các trường Trung cấp khác về học.

Trả lời phóng viên, bà Nguyễn Thị Anh Đào- Chủ tịch HĐQT trường Đại học Đông Á cũng khẳng định: các sinh viên này dưới điểm sàn của Bộ quy định nên chỉ học hệ Trung cấp chứ không thuộc bậc Cao đẳng.

Mập mờ cung cấp thông tin

Ngày 25/12/2012, Bộ Giáo dục & Đào tạo ban hành thông tư 55 với quy định đối tượng thi liên thông là “Người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng sau thời hạn 36 tháng kể từ ngày cấp bằng tốt nghiệp”. Tuy nhiên, mãi đến tối ngày 4/11/2013, trường Đại học Đông Á mới thông báo cho sinh viên biết thông tin này.

Trả lời chất vấn của sinh viên rằng tại sao đến giờ mới thông báo, bà Nguyễn Thị Anh Đào giải thích: “Thông tin này cả nước đều biết. Lỗi là do các em không cập nhập thông tin”. Cũng câu hỏi này, bà lại trả lời với phóng viên “Nhà trường đã thông báo trên trang web của trường. Trách nhiệm phổ biến thông tư này thuộc về khoa, về giáo viên chủ nhiệm”. Quả bóng trách nhiệm được đá xuống cấp dưới và kết quả là gần 1 năm kể từ khi thông tư 55 ra đời, sinh viên mới được biết đến.

Quan trọng hơn, sau khi nắm được thông tư 55 của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Đại học Đông Á đã không phổ biến ngay cho sinh viên mà còn tiến hành thăm dò và nhận được câu trả lời “chỉ muốn nhận bằng cao đẳng”. Từ đó, Đại học Đông Á có “hướng giải quyết” là mở thêm cao đẳng nghề, để các em sinh viên “cao đẳng liên thông chính quy” hay còn gọi là trung cấp vẫn được thỏa mãn với các mác cao đẳng.

Bà Nguyễn Thị Anh Đào, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường cho biết: Phương án của trường là sinh viên tiếp tục học hệ trung cấp hoặc chuyển sang học hệ cao đẳng nghề (nhà trường sẽ mở). Đối với yêu cầu trả lại tiền học phí và bồi thường vì ghi chương trình đào tạo không rõ ràng, nhà trường sẽ xem xét.

Hiện, hơn 200 em sinh viên này có 2 yêu cầu chính: bồi thường toàn bộ học phí trong gần 2 năm qua hoặc được tiếp tục học “cao đẳng liên thông chính quy”. Việc học cao đẳng liên thông chính quy ngay sau khi tốt nghiệp trung cấp, chắc chắn sẽ không thực hiện được. Vậy, Đại học Đông Á sẽ xử trí vấn đề này như thế nào!? Nhưng theo bà Chủ tịch HĐQT “Việc bồi thường phải có cơ sở, có lý, có tình và phải đúng”. Vậy, ai đúng, ai sai trong việc này?

Theo Hồng Thúy, thethaovanhoa

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

ĐH Đông Á: Học cao đẳng nhận bằng trung cấp, Đại học Đông Á, cao đẳng, trung cấp

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 3 bình luận)

sinh viên
nghe zay chắc em chuen qua duy tân học trớt
()()
Chỉ có SV là thiệt!
ui, ban le van hai? Bạn là SV hay là cán bộ giáo viên của nhà trường mà bạn viết nghe câu cú sắc gọn và chuyên nghiệp vậy! "Giải pháp nhà trường đưa ra là đối thoại cùng sinh viên và tìm hướng giải quyết theo nguyện vọng của sinh viên, như vậy là rất dân chủ và hợp tình hợp lý"....??? Những SV từ miền quê nghèo ra học, thi đầu vào chỉ 6-7 điểm, họ ăn nói thật thà và chân chất lắm, đâu chữ nghĩa bóng bẩy, ngôn từ sắc bén vậy đâu.
()()
BÀI VIẾT CHƯA ĐÚNG
Nội dung bài viết có những điểm không chính xác, nội dung khá xuyên tạc, bản thân tôi đang học tại trường, là sinh viên lớp thuộc đối tượng trên, nhưng tôi thấy nhà trường đã cố gắn hết sức để hỗ trợ tìm kiếm giải pháp giúp tháo gỡ cùng sinh viên khi thông tư 55 ra đời. Việc thông tư 55 ra đời là ngoài dự kiến của nhà trường, cũng như biết bao nhiêu nhà trường khác. Giải pháp nhà trường đưa ra là đối thoại cùng sinh viên và tìm hướng giải quyết theo nguyện vọng của sinh viên, như vậy là rất dân chủ và hợp tình hợp lý. Rất mong quý báo cân nhắc trước khi đưa thông tin như thế này.
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017